Các Giám Mục Philippines kêu gọi giúp đỡ những người di cư ở Ả Rập Saudi

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 24-07-2016 | 05:47:11

Việc sụt giảm giá dầu đã dẫn đến tình trạng nhiều người dân Philippines bị mất việc ở Trung Đông

20160724 di dân Phi

Một Giám mục Công giáo tại Philippines đã kêu gọi chính phủ phải đưa ra các biện pháp để giúp cho những người lao động Philippines đang rơi vào tình trạng thất nghiệp ở Saudi Arabia.

“Trong khi lý tưởng không phải là vấn đề những người dân phải ra nước ngoài để kiếm sống hay không, mà chính phủ chúng ta cần phải đảm bảo quyền lợi cũng như phúc lợi của họ ở nước ngoài”, Đức Cha Ruperto Santos Địa phận Balanga cho biết.

Đức Cha Ruperto Santos – Chủ tịch Ủy ban Giám mục về mục vụ cho người di dân và du mục, đã cầu chúc Bộ trưởng Bộ Lao động Philippines – ông Silvestre Bello “sẽ gặt hái được nhiều thành công trong nhiệm vụ của mình” đồng thời bày tỏ mong muốn ông sẽ quan tâm hơn tới những điều kiện của những người lao động nhập cư nơi đây.

Lần đầu tiên kể từ năm 2009, Saudi Arabia đã phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách sau khi giá dầu giảm mạnh từ 100$ xuống còn 30$ một thùng trong năm nay.

Những người lao động nhập cư Philippines cũng như các gia đình của họ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, đã kêu gọi sự trợ giúp của chính phủ Philippines.

Tổ chức ‘Migrante’ – một liên minh các nhóm những người di dân Philippines, đã kêu gọi chính phủ đàm phán với những người sử dụng lao động tại Saudi để thanh toán trực tiếp tiền lương và những phúc lợi cho những người lao động tại đây đồng thời cấp thị thực xuất cảnh cho những người lao động bị mất việc làm.

Ông Gary Martinez – phát ngôn viên của tổ chức ‘Migrante’, cho biết Philippines nên khởi động một cuộc “hồi hương khẩn cấp” đối với những người lao động hiện đang bị mắc kẹt đồng thời thanh toán khoản tiền bồi thường di trú cho các công nhân này.

Ông cũng kêu gọi chính phủ ngăn chặn tất cả các hành động phá hoại của công nhân đối với các công ty đang gặp khủng hoảng Ả Rập Saudi.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube