Các Giám mục Công giáo EU than phiền về 'thành kiến chống tôn giáo' trong hướng dẫn không khuyến khích sử dụng từ 'Giáng sinh'

Đức Hồng y Jean-ClaudeHollerich, S.J., Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE)

Đức Hồng y Jean-ClaudeHollerich, S.J., Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE)

Hôm thứ Ba, các Giám mục Công giáo thuộc Châu Âu cho biết rằng một tài liệu vốn đã bị rút lại không khuyến khích các nhân viên của Ủy ban Châu Âu sử dụng từ “Giáng sinh” đã bị hoen ố vì “thành kiến chống tôn giáo”.

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) đã hoan nghênh việc rút lại tài liệu nội bộ dài 32 trang có tên “#Liên minh bình đẳng. Hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu về Truyền thông bao gồm” vào ngày 30 tháng 11.

 “Trong khi tôn trọng quyền của Ủy ban Châu Âu để làm mẫu mực cho việc giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói, và đánh giá cao tầm quan trọng của sự bình đẳng và không phân biệt đối xử, COMECE không thể không lo ngại về ấn tượng rằng một thành kiến chống tôn giáo đã trở nên tiêu biểu cho một số đoạn văn của tài liệu soạn thảo”, Ủy ban Giám mục cho biết.

Hướng dẫn kêu gọi các quan chức tại Ủy ban châu Âu – cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu, một khối chính trị và kinh tế gồm 27 quốc gia thành viên – “tránh giả định rằng tất cả mọi người đều là Kitô hữu”.

“Không phải tất cả mọi người đều kỷ niệm các dịp lễ của Kitô giáo, và không phải tất cả mọi Kitô hữu đều kỷ niệm những dịp lễ này vào những ngày giống nhau”, tài liệu cho biết.

 Hướng dẫn đã khuyến khích nhân viên có trụ sở tại thủ đô Brussels của Bỉ và Luxembourg tránh những cụm từ như “Thời điểm lễ Giáng sinh có thể gây căng thẳng” và thay vào đó nói rằng “Thời gian nghỉ lễ có thể gây căng thẳng”.

Tài liệu cũng khuyến nghị sử dụng “tên riêng” thay vì “tên Thánh” và cho biết rằng khi trình bày các ví dụ giả định, các quan chức “không nên chỉ chọn những tên tiêu biểu trong một tôn giáo cụ thể”.

 Thay vì nói “Maria và Gioan là một cặp đôi quốc tế”, tài liệu hướng dẫn khuyến nghị nên nói “Malika và Julio là một cặp đôi quốc tế”.

Chủ tịch COMECE, Đức Hồng y Jean-ClaudeHollerich, S.J., cho biết: “Sự trung lập không có nghĩa là đưa tôn giáo xuống phạm vi riêng tư. Giáng Sinh không chỉ là một phần của truyền thống tôn giáo châu Âu mà còn là thực tế của châu Âu”.

“Việc tôn trọng sự đa dạng tôn giáo không thể dẫn đến hậu quả nghịch lý là huỷ bỏ yếu tố tôn giáo khỏi diễn văn công khai”.

Đức Tổng giám mục Địa phận Luxembourg và là Tổng tường trình viên của Thượng hội đồng sắp tới cho biết thêm: “Mặc dù Giáo hội Công giáo ở châu Âu hoàn toàn ủng hộ bình đẳng và cuộc chiến chống phân biệt đối xử, nhưng rõ ràng hai mục tiêu này không thể dẫn đến sự xuyên tạc hoặc tự kiểm duyệt. Tiền đề quý báu về tính bao gồm không được gây ra tác dụng ngược của sự loại trừ”.

Tài liệu không khuyến khích nhân viên sử dụng thuật ngữ “Ms. – cô, chị, bà” hoặc “Mr. – anh, ông” nói: “Trong trường hợp nghi ngờ, hãy sử dụng ‘Mx.’”. Tài liệu cũng kêu gọi sử dụng các biểu mẫu “bao gồm các tùy chọn ‘phi nhị nguyên giới – non-binary’ (ngoài nam và nữ).”

Ngay trước khi tài liệu hướng dẫn bị rút lại, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã chỉ trích gay gắt tài liệu này.

Trong một cuộc phỏng vấn được Vatican News công bố vào ngày 30 tháng 11, Đức Hồng y Pietro Parolin cho biết rằng văn bản này đã “đi ngược lại thực tế” bằng cách hạ thấp nguồn gốc Kitô giáo của châu Âu.

Bà Helena Dalli, Cao ủy Liên minh Châu Âu về Bình đẳng, đã đưa ra các hướng dẫn vào ngày 26 tháng 10 nhưng đã thông báo vào ngày 30 tháng 11 rằng bà đang thu hồi các hướng dẫn đó.

Bà Dalli cho biết: “Đó không phải là một tài liệu hoàn thiện và không đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn chất lượng của ủy ban. Các hướng dẫn rõ ràng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Do đó, tôi rút lại các hướng dẫn và sẽ làm việc thêm về tài liệu này”.

COMECE, có trụ sở tại Brussels, bày tỏ lo ngại rằng tài liệu này có thể gây “tổn hại” cho “hình ảnh của các thể chế thuộc Liên minh Châu Âu và sự hỗ trợ cho dự án châu Âu ở các quốc gia thành viên”.

“Hy vọng rằng phiên bản cập nhật của tài liệu này sẽ xem xét những mối bận tâm này”, bà Dalli nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube