Các Giám mục Bolivia công kích đề xuất phá thai

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 18-03-2017 | 20:36:58

Các giám mục Bôlivia đã công khai chỉ trích việc đề xuất thay đổi bộ luật hình sự của nước này vốn có thể sẽ cho phép phá thai trong nhiều trường hợp.

20170318 BoliviaHĐGM Bolivia đã kêu gọi các nhà lập pháp cũng như toàn thể xã hội “bảo vệ quyền sống, được xem là sẽ bị đe doạ nghiêm trọng bởi đề xuất cải cách này”.

Hiện tại việc đề xuất sửa đổi này đang được thảo luận bởi Hội đồng Lập pháp Quốc gia của nước này, việc sửa đổi sẽ đồng nghĩa với việc phá thai có thể được thực hiện trong tám tuần đầu quá trình thai nghén trong trường hợp không có khả năng nuôi dạy đứa trẻ, hoặc nếu người mẹ còn là một sinh viên, hoặc nhằm ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khoẻ tổng quát của người mẹ.

Việc đề xuất sửa đổi cũng tìm cách cho phép phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ khi có bất kì nguy cơ nào xảy ra đối với sự sống của người mẹ.

“Sự sống là một món quà từ Thiên Chúa và không ai có quyền quyết định trên sự sống ấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, Đức Cha Aurelio Pesoa Ribera – Tổng Thư Ký HĐGM Bolivia nhấn mạnh.

“Đề xuất đã mở đầu việc ‘thực dân hóa ý thức hệ’ (ideological colonialization) vốn loại bỏ các bé trai và bé gái được sinh ra trong tình trang sức khỏe mong manh và chấp nhận một hình thức đáng buồn qua hành động phá thai như là một phương cách nhằm đưa ra các giải pháp đối với các vấn đề về xã hội và kinh tế.

“Là một Giáo Hội, chúng ta không thể chấp nhận những giải pháp như vậy. Chính phủ có nghĩa vụ thực hiện các chính sách công nhằm cải thiện đời sống của người dân và các chính sách hỗ trợ cho phụ nữ mang thai, cũng như phòng chống bạo lực”.

Việc đề xuất sửa đổi cũng sẽ chính thức hóa việc “nghèo đói” như là một lý do để miễn tội đối với những tội ác như thực hiện phá thai hay cái chết êm dịu. Tuyên bố của các Giám mục cho biết điều này đồng nghĩa với việc “nghèo sẽ là một lý lẽ biện minh cho việc họ có thể vi phạm bất kỳ luật lệ nào”.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng luật dự thảo chống lại Hiến pháp, vốn củng cố quyền sống và đồng thời cũng chống lại Bộ luật dân sự, vốn thừa nhận quyền sống của con người ngay từ lúc thụ thai cho đến khi chết một cách tự nhiên.

Tuyên bố – khởi đầu bằng những lời của Chúa Giêsu “Ta đến để cho chúng được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10) – đã vang vọng lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô “trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất đồng thời nỗ lực dấn thân cho sự sống và phẩm giá của tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất”.

Richard Marsden

H.B.C. chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube