Các Giám mục Ấn Độ kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Kashmir

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 06-10-2016 | 18:00:25

“Đã đến lúc lý trí và công ích chung cần phải được đặt trên những cảm xúc cũng như sự trả thù”6-10-16_Articolo

Các giám mục Công giáo Ấn Độ đã kêu gọi cầu nguyện cho Ấn Độ và Pakistan trên khắp khu vực Kashmir sau một sự leo thang bạo lực giữa những người ly khai địa phương và quân đội Ấn Độ trong vài tuần qua.  “Hôm nay, nhân dịp lễ thánh Phanxicô Assisi, chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho hòa bình”, Đức Hông Y Oswald Gracias – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (theo nghi thức Latinh) – cho biết trong một thông điệp gửi tới AsiaNews hôm thứ Ba 4/10. “Tôi tha thiết kêu gọi sự đối thoại và hợp tác giữa hai chính phủ”.

Trong vòng 88 ngày qua, các tiểu bang Jammu và Kashmir tại Ấn Độ đã thi hành lệnh giới nghiêm. Cuộc đối đầu giữa các phần tử ly khai và các nhà chức trách đã trở nên căng thẳng hồi tháng bảy, khi các lực lượng an ninh ra tay sát hại Burhan Wani – một chiến binh quan trọng và thành thạo trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Kể từ đó, nước này đã rơi vào tình trạng tê liệt với sự kiểm soát chặt chẽ đối với thường dân, tất cả các trường học kể cả các trường đại học cũng như các cửa hàng phải đóng cửa. Các tình nguyện viên tại nhà riêng cũng như các nhà thờ Hồi giáo vẫn tiếp tục việc dạy học cho một số trẻ em, thế nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Bất chấp những lời kêu gọi đối thoại đã được đưa ra, sự căng thẳng đã leo thang trong vài tuần qua. Hôm 18/9 vừa qua, một nhóm các tay súng đã tấn công một căn cứ quân sự Ấn Độ tại Uri, giết chết 18 binh sĩ trước khi họ bị “vô hiệu hóa”.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra đường lối cứng rắn nhằm chống lại các phần tử ly khai, thực hiện “cuộc tấn công phẫu thuật” chống lại các căn cứ của họ dọc theo khu vực biên giới với Pakistan, và sử dụng chính sách ngoại giao nhằm cô lập Pakistan. Điển hình là New Delhi đã tẩy chay những hội nghị gần đây của Hiệp hội Nam Á đối với sự hợp tác trong khu vực (SAARC) tại Islamabad, cáo buộc các nhà chức trách Pakistan ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Bất chấp sự khắc nghiệt của nó, phản ứng của Ấn Độ đã không ngừng những phản ứng bạo lực. Đêm hôm Chúa nhật 2/10 vừa qua, các chiến binh đã đột kích vào một căn cứ của Ấn Độ tại Baramulla, chúng đã bắt những thường dân làm lá chắn sống.

Sự gia tăng gần đây về vấn đề bạo lực trong những cuộc phân trang tính từ năm 1947 đã khiến hơn 90 người thiệt mạng và hơn 12.000 người bị thương. Các báo cáo chỉ ra rằng người dân địa phương đang sống trong tinh thần hoảng loạn. Các nhà chức trách tiểu bang Kashmir đã kêu gọi cư dân dọc theo biên phải lui về phía sau mười cây số.

Đối mặt với viễn cảnh của một cuộc chiến tranh mới có khả năng sẽ xảy ra, Giáo Hội Công Giáo đã quyết định lên tiếng. Đức Cha Kuriakose Bharanikulangara – Tổng Giám mục Địa phận Faridabad – đã mạnh mẽ lên án vụ sát hại 19 sĩ quan quân đội” khiến họ “phải trở thành những liệt sĩ”. Ngài đã bày tỏ những quan ngại về những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra sau sự kiện này. “Đã đến lúc lý trí và công ích chung cần phải được đặt trên những cảm xúc cũng như sự trả thù”, Đức Cha Kuriakose cho biết.

“Mahatma Gandhi – ‘vị Cha già dân tộc Ấn Độ” cho biết hành động trả thù mắt đền mắt sẽ khiến cho tất cả trở nên mù quáng. Bất kỳ hành động tức thời nào chống lại Pakistan đều góp phần làm trầm trọng thêm tình hình. Và đó chính là điều mà những kẻ khủng bố muốn”.

Theo Tổng Giám mục Bharanikulangara, “Bất kỳ cuộc tấn công thiếu suy nghĩ nào đều có thể dẫn đến chiến tranh với những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước”, đây là một viễn cảnh vô cùng khủng khiếp đối với cả hai quốc gia Ấn Độ và Pakistan nếu cuộc chiến tranh vũ khí hạt nhân xảy ra.

“Chúng tôi phải từ bỏ tất cả những động thái gây hấn có thể dẫn đến cảnh chiến tranh. Thay vào đó, chúng ta cần tăng cường con đường đối thoại và ngoại giao”, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh.

Đồng thời, “Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng đó là cần phải củng cố an ninh tại các khu vực biên giới để không kẻ khủng bố nào có thể lẻn vào Ấn Độ”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube