Các bạn trẻ tham dự Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow

Hơn một triệu rưỡi các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại khu ngoại ô Krakow sáng Chúa nhật 31/7 để tham dự Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016. Thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, với việc công bố địa điểm tổ chức sự kiện Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2019.

 20160801 ĐHGTTG

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng mỗi chúng ta đều đáng giá trước mặt Thiên Chúa – Đấng chẳng hề bận tâm đến việc họ ăn mặc thế nào hay sử dụng loại điện thoại di động gì. Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy can đảm để chia sẻ tình yêu Thiên Chúa cho tha nhân.

Khi mặt trời ló rạng trên ‘Cánh Đồng Lòng Thương Xót’ sáng Chúa nhật 31/7, hàng ngàn bạn trẻ – những người đã qua đêm trên những sân cỏ tại đây – đã sẵn sàng để tham dự Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016.

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha Phanxicô hiện diện tại ‘Cánh Đồng Lòng Thương Xót’. Khi Ngài tiến vào giữa biển người, các tác phẩm ‘Ave verum’ và ‘Ave Maria’ đã được cất vang bởi ca sĩ Noah người Israel.

Sau một tuần dày đặc bởi việc cầu nguyện, suy tư cũng như nhiều sự kiện, Đức Thánh Cha tiến lên bàn thờ lần cuối tại Krakow, chìm đắm trong hình ảnh Chúa Giêsu Giàu Lòng Thương Xót.  Thánh Gioan Phaolô II và Thánh Faustina Kowalska – các Thánh Quan thầy của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới cũng được tưởng nhớ đến.

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ bế mạc này là một sự khích lệ đối với hàng trăm ngàn các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới để tham dự sự kiện này.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng “chẳng có ai là không quan trọng cả. Thiên Chúa yêu mến các con chẳng phải bởi các con là gì, cũng chẳng phải bởi những thứ mà các con sở hữu”.

Đức Thánh Cha giải thích với các bạn trẻ rằng, tầm vóc thực sự của họ chính là căn tính thiêng liêng của họ. “Đôi khi trong đời sống chúng ta, chúng ta đã nhắm đến những mục tiêu thấp hơn thay vì phải nhắm đến những điều cao hơn thế”, Đức Thánh Cha ghi nhận, nhưng Thiên Chúa Ngài luôn luôn “khích lệ chúng ta; Ngài chính là fan hâm mộ lớn nhất của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy trở nên can đảm, đừng sợ hãi để rồi biết chấp nhận những rủi ro, đồng thời không được nản lòng “nếu mọi người chê cười vì chúng ta tin tưởng vào sức mạnh khiêm tốn của Lòng thương xót”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với thông điệp, “Đại Hội Giới trẻ Thế Giới bắt đầu ngày hôm nay và sẽ vấn tiếp tục ngày mai, nơi chính ngôi nhà của các con, vì đó chính là nơi mà Chúa Giêsu muốn gặp gỡ các con từ giờ về sau”.

Và rồi đã đến lúc công bố địa điểm cho kỳ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới kế tiếp. Trong niềm hân hoan, Đức Thánh Cha tuyên bố Đại Hội Giới trẻ Thế Giới 2019 sẽ diễn ra tại Panama, “sự quan phòng của Thiên Chúa luôn luôn đi trước nhân loại chúng ta. Chỉ cần nghĩ rằng điều này đã quyết định cho một bước ngoặt quan trọng của cuộc hành hương lớn bắt đầu từ năm 1985 bởi Thánh Gioan Phaolô II. Vì thế giờ đây Cha vui mừng thông báo rằng Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới kế tiếp – sau hai kỳ tại giáo phận – sẽ diễn ra vào năm 2019 tại Panama!”.

Thế là đã quyết định được nước chủ nhà sẽ tổ chức sự kiện này để dẫn dắt những lễ hội mà họ làm theo phong cách của họ.

Các đoàn khách hành hương đến từ Panama cùng với tổng thống nước này đã vỡ oà trong niềm vui mừng, quốc kì nền xanh trắng và sao đỏ vinh dự chiếm vị trí trên sân khấu ở đây tại ‘Cánh Đồng Lòng Thương Xót’. Như một cơn sốt Panama các Giám Mục, các nữ tu cùng nhảy múa với các bạn trẻ, các bạn trẻ của đất nước này đã mời các bạn trẻ khác hãy hoà cùng niềm vui lớn lao này để cùng tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tiếp theo sau ba năm nữa để cùng chia sẻ đức tin và làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube