Ăn chay và cầu nguyện tại Myanmar: Nguyện cho năm 2017 là năm của Hòa bình

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 17-12-2016 | 06:39:25

“Đã đến lúc tất cả các tôn giáo, tất cả các nhóm dân tộc phải thực sự làm cho năm 2017 trở thành năm của Hòa bình. Hòa bình hoàn toàn có thể đạt được thông qua công lý. Hòa bình hoàn toàn có thể đạt được thông qua việc đàm phán. Chúng tôi kêu gọi tất cả các tôn giáo dành trọn ngày 1/1/2017 cho việc ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình”

myanma

Đó là lời kêu gọi của ĐHY Charles Maung Bo – Tổng Giám mục Địa phận Yangon -gửi đến Fides.

“Chúng ta hãy chắc chắn rằng tất cả những ai đến với các tu viện, các nhà thờ, các ngôi đền cũng như các ngôi thánh đường Hồi giáo của chúng ta đều mang theo những dấu hiệu và những lá cờ với những biểu ngữ như ‘Hãy chấm dứt ngay tất cả các cuộc chiến tranh!’. Chúng ta hãy cố gắng dành trọn ngày đó cho việc ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình, ngõ hầu có thể biến đổi tâm hồn tất cả mọi người. Có một nhu cầu cấp bách để chấm dứt các cuộc chiến tại Myanmar và biến năm 2017 trở thành năm của hòa bình”.

ĐHY Charles Maung Bo viết trong lời kêu gọi đầy chân thành của mình: “Hỡi tất cả anh chị em thuộc dân tộc Myanmar, tất cả chúng ta hãy cùng chúc mừng nhau với lời chúc ‘Chúc mừng năm mới’. Hầu như năm nào chúng ta cũng đều trao cho nhau thông điệp này. Nhưng quả thực mà nói, nhiều nơi trên đất nước này vẫn còn chưa có hạnh phúc thực sự. Chiến tranh vẫn tiếp tục xảy ra tại nhiều nơi. Và hơn 200.000 người phải di tản và sống trong các trại tị nạn, đó quả là một năm mới chẳng hề hạnh phúc chút nào. Cuộc chiến – đã bắt đầu cách đây sáu mươi năm – hiện vẫn đang còn ác liệt. Campuchia đã giải quyết các cuộc xung dột, Việt Nam cũng đã chấm dứt cảnh chiến tranh điêu tàn. Các quốc gia láng giềng này hiện đang trên con đường hướng tới hòa bình và thịnh vượng. Tại Myanmar chúng ta vẫn còn sống trong cảnh chiến tranh. Sự thống khổ của người dân cũng như những người buộc phải di dời là kết quả duy nhất của vấn đề bạo lực. Sự im lặng của phần đông những người dân Myanmar đã chỉ có thể trở thành những kẻ phải chứng kiến một cuộc chiến tranh kinh niên tại đất nước mình. Bây giờ đã đến lúc tất cả chúng ta phải đoàn kết với nhau vì một nền hòa bình đích thực”.
Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube