
Các tín hữu thắp nến và cầu nguyện sau Thánh lễ Chúa nhật bên trong Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô Garrison ở Lviv, miền tây Ukraine, Chúa nhật, ngày 6 tháng 3 năm 2022 (Ảnh: Bernat Armangue / AP)
RÔMA – Trong lời kêu gọi thứ hai gửi Đức Thượng phụ Kirill của Giáo hội Chính thống giáo Nga, Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) đã đề nghị ngài sử dụng thẩm quyền tâm linh của mình để kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine trong dịp lễ Phục sinh để các Kitô hữu có thể mừng lễ trong hòa bình.
“Mọi người đã đánh mất niềm tin và hy vọng vào các chính trị gia cũng như vào một cuộc đàm phán hòa bình và một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra”, Linh mục Ioan Sauca, Quyền Tổng thư ký của Hội đồng các Giáo hội Thế giới, cho biết trong lá thư vào ngày 19 tháng 4.
Cha Sauca, một Linh mục cấp cao thuộc Giáo hội Chính thống Romania, cho biết WCC đã nhận được những lời yêu cầu hàng ngày từ các tín hữu không chỉ ở Nga và Ukraine, mà còn trên khắp thế giới, đề nghị họ liên hệ với Đức Thượng phụ Kirill và yêu cầu ngài “can thiệp và hòa giải để có một giải pháp hòa bình, để đối thoại hơn là đối đầu, để chấm dứt cảnh huynh đệ tương tàn”.
“Tôi biết rằng việc dừng chiến tranh hay gây ảnh hưởng đến những người có quyền quyết định như vậy không nằm trong quyền hạn và thẩm quyền của ngài Thượng phụ. Nhưng các tín hữu đang chờ đợi một lời an ủi từ ngài”, Cha Sauca nói, và đồng thời cũng cho biết rằng các tín hữu tin rằng nếu Đức Thượng phụ Kirill, với tư cách là người cha tinh thần của hàng triệu Kitô hữu Chính thống giáo, đưa ra lời kêu gọi công khai về việc ngừng bắn, “điều đó có thể có tác động”.
Lời đề nghị này được đưa ra trong bức thư thứ hai mà Cha Sauca đã gửi Đức Thượng phụ Kirill kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu sau cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2 của Nga. Bức thư đầu tiên, được gửi vào tháng 3, yêu cầu Đức Thượng phụ Kirill công khai lên án cuộc chiến, điều mà ngài đã không thực hiện. Thay vào đó, trong phản hồi của mình trước bức thư vào hồi tháng 3 của Cha Sauca, Đức Thượng phụ Kirill đã từ chối yêu cầu và thay vào đó đổ lỗi cuộc chiến cho điều mà ngài nói là hành động “bài Nga” của phương Tây và sự coi thường các mối quan ngại về vấn đề an ninh của Nga.
Với sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của Đức Thượng phụ Kirill đối với cuộc chiến, WCC hiện đang đánh giá xem có nên trục xuất Tòa Thượng phụ Moscow trong cuộc họp vào tháng 6 hay không.
Cũng có những lời đồn đoán rằng một cuộc gặp gỡ thứ hai có khả năng xảy ra giữa Đức Thượng phụ Kirill và Đức Thánh Cha Phanxiô, điều mà nhiều người nghĩ rằng sẽ bị hoãn lại do sự khác biệt của các nhà lãnh đạo đối với cuộc chiến Ukraine, vẫn có thể vẫn được ghi trên sổ sách, diễn ra ở Giêrusalem sau chuyến viếng thăm ngắn ngủi của Đức Thánh Cha đến Lebanon vào tháng Sáu.
Trong bức thư hôm thứ Ba, Cha Sauca lưu ý rằng các tín hữu Công giáo Chính thống và Hy Lạp hiện đang cử hành Tuần lễ Thánh của họ và sẽ mừng Lễ Phục sinh, được gọi là Ngày Phục sinh, chỉ trong vài ngày tới.
Cha Sauca nhắc lại rằng trong chiến tranh thế giới thứ nhất, việc tạm dừng giao tranh đã được thực hiện để binh lính có thể mừng Lễ Phục sinh mà không có nguy cơ bị đánh bom hoặc bị tên lửa tấn công.
Trước những tuyên bố sắp tới về việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, “Tôi đã mạo muội viết thư cho ngài, với lòng kính trọng sâu sắc và lòng yêu mến”, Cha Sauca nói, đồng thời cho biết WCC đã nghe loáng thoáng có những tin đồn rằng kế hoạch đang được ấp ủ “để tấn công các nhà thờ trong các buổi cử hành Đêm Canh thức Vọng Phục sinh và để gieo rắc nỗi kinh hoàng, sự sợ hãi, buộc tội lẫn nhau và những hành vi man rợ hơn nữa”.
“Chúng tôi đã liên tục yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị ngừng bắn và quay trở lại bàn đối thoại kể từ khi bắt đầu xung đột nhưng không có kết quả. Ngược lại, trong hoàn cảnh hiện nay chúng ta đều thấy rằng chiến tranh đang ngày càng trở nên khốc liệt”, Cha Sauca nói.
Vì lý do này, “Lời đề nghị khiêm tốn của chúng tôi đối với ngài Thượng phụ trong tình huống cụ thể và bất khả thi này là can thiệp và yêu cầu công khai ngừng bắn trong ít nhất vài tiếng đồng hồ trong buổi cử hành Đêm Vọng Phục sinh”.
Việc làm điều này, Cha Sauca nói, sẽ “tạo cơ hội cho những người lính và những thường dân đang hoang mang sợ hãi được ôm và chào nhau bằng những lời cầu chúc mừng Lễ Phục sinh, để tiếng bom đạn và tên lửa được dừng lại trong một vài khoảnh khắc và thay vào đó họ có có thể lắng nghe âm thanh hân hoan vui mừng của tiếng chuông nhà thờ và cử chỉ vui mừng của các tín hữu”.
“Cầu mong một lệnh ngừng bắn ngắn ngủi như vậy sẽ là điềm báo trước và là bằng chứng cho thấy có thể đạt được một nền hòa bình lâu dài”, Cha Sauca nói.
Minh Tuệ (theo Crux)