
“Không còn túi nhựa ở Benin!”, “Tôi nói không với túi nhựa, còn bạn thì sao?”, và “Hãy ủng hộ túi có thể phân hủy sinh học” là một trong những thông điệp được thể hiện trên các tấm biểu ngữ khi 1.500 Kitô hữu Benin theo sau Đức Tổng Giám mục Roger Houngbédji trong hơn ba dặm tuần hành qua các đường phố của thủ đô quốc gia Cotonou.
YAOUNDÈ, Cameroon – Nếu bạn đang tìm kiếm những địa điểm mà thông điệp về sinh thái của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp Laudato si’ năm 2015 của ngài đã tạo được tiếng vang, thì không đâu khác ngoài quốc gia Benin của Châu Phi, nơi một vị Giám chức Công giáo gần đây đã dẫn đầu một cuộc tuần hành phản đối việc sử dụng túi nhựa khó phân hủy vào ngày 29 tháng 6, Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ.
“Không còn túi nhựa ở Benin!”, “Tôi nói không với túi nhựa, còn bạn thì sao?”, và “Hãy ủng hộ túi có thể phân hủy sinh học” là một trong những thông điệp được thể hiện trên các tấm biểu ngữ khi 1.500 Kitô hữu Benin theo sau Đức Tổng Giám mục Roger Houngbédji trong hơn ba dặm tuần hành qua các đường phố của thủ đô quốc gia Cotonou trong sự kiện được quảng bá là “Cuộc tuần hành xanh”.
Cuộc tuần hành được mô tả là một cơ hội để “Giáo hội lên tiếng trước mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt khi tiếp tục sử dụng túi nhựa không thể phân hủy”. Bất chấp cái nắng chói chang vào ngày 29 tháng 6, nhiều người tham gia cuộc tuần hành cho biết họ không thể đứng nhìn Đức Tổng Giám mục Houngbédji, 60 tuổi, một tu sĩ Dòng Đa Minh, ở tiền tuyến.
Benin là một quốc gia Tây Phi có 15 triệu dân, nơi có hơn một nửa dân số là Kitô hữu và khoảng một phần tư theo Công giáo.
Đức Tổng Giám mục Houngbédji cho biết ngài khởi xướng cuộc tuần hành “để bày tỏ tâm tình tri ân của chúng ta đối với Đấng Tạo Hóa, Đấng đã tô điểm cho những bông hoa loa kèn trên cánh đồng và là Đấng đã ban cho chúng ta ngôi nhà chung này, trái đất”.
“Bằng cách đích thân dẫn đầu cuộc tuần hành này, mục đích cũng là nhằm thể hiện sự hiệp thông sâu sắc của Giáo hội địa phương chúng ta với Tòa Thánh, cũng như sự trung thành với giáo huấn của các vị Giáo hoàng đã kế vị nhau trong vài thập kỷ qua”, Đức Tổng Giám mục Houngbédji nói.
Cuộc tuần hành phù hợp với chương trình “Giáo hội xanh” do Chủ tịch Hội đồng Giám mục Benin phát động vào ngày 16 tháng 3. Ngoài ra, chương trình xác định việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy là một trong những “hành vi xấu xí vốn là gốc rễ của sự hủy hoại hệ sinh thái, một thực tế mà chúng ta thấy khó loại bỏ”.
Theo số liệu từ Chương trình Quản lý Bờ biển Tây Phi do Ngân hàng Thế giới tài trợ, Benin đã nhập khẩu gần 15 triệu pound nhựa vào năm 2019, với 89% khối lượng đó là polyvinyl clorua (PVC) và polyethylene, được biết là gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường.
Việc tiêu thụ nhựa tràn lan diễn ra bất chấp việc quốc gia này đã thông qua luật vào năm 2017 cấm sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, tiếp thị, sở hữu, phân phối và sử dụng túi nhựa không thể phân hủy trên lãnh thổ của mình. Luật trừng phạt những người vi phạm với mức phạt bắt đầu từ khoảng 8.300 đô la, cùng với việc đóng băng và tịch thu tài sản.
Điều 14 của luật cũng quy định: “Bất kỳ ai chuyển hướng hoặc vứt bỏ túi ni lông trong cơ sở hạ tầng của mạng lưới thoát nước thải, trên biển, tòa án và các vùng nước và môi trường xung quanh sẽ bị phạt tiền từ 40 đô la đến 1.700 đô la và bị phạt tù. từ ba đến sáu tháng. Nếu tái phạm, mức phạt tăng gấp đôi”.
Đức Tổng Giám mục Houngbédji cho biết “cuộc tuần hành mang tính giáo dục” nhằm thay đổi hành vi và áp dụng một “lối sống mới” loại bỏ túi nhựa không thể phân hủy.
Alain Gnansounou, chủ tịch một học viện giáo dục Công giáo ở Benin, cho biết đây là một ý tưởng tuyệt vời để Giáo hội lên tiếng thông qua cuộc tuần hành này “để cho chúng ta thấy mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối diện khi tiếp tục sử dụng túi nhựa”.
Đức Tổng Giám mục Houngbédji chỉ ra rằng “hiện nay, đã có sự gia tăng tỷ lệ mắc một số bệnh mãn tính ở Benin, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và ung thư”, những căn bệnh mà ngài cho rằng có liên quan đến việc sử dụng túi nhựa không thể phân hủy để gói thức ăn nóng.
Ngoài Thông điệp Laudato Si’, Đức Tổng Giám mục Houngbédji cũng liên kết lời kêu gọi của mình với Tông Huấn hậu Thượng Hội đồng “Africae Munus” (Sự cam kết của châu Phi), do Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI ký tại Ouidah ở miền nam Benin vào năm 2011, trong đó thúc giục “Giáo hội ở Châu Phi khuyến khích các chính phủ bảo vệ những tài sản cơ bản nhưđất đai và nước vì cuộc sống con người của các thế hệ hôm nay và mai sau”.
Trong cuộc họp báo đánh dấu sự kết thúc của “Cuộc Tuần hành xanh”, một số đối tác của Quỹ Tổng Giáo phận Cotonou, tổ chức điều hành chương trình “Giáo hội Xanh”, cho biết họ hài lòng với số lượng đông đảo người tham gia sự kiện và tầm quan trọng của sáng kiến.
Mohamed Abchir, đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Benin, người tham gia cuộc tuần hành, cho biết ông “rất ấn tượng và thậm chí còn tin tưởng hơn vào sức mạnh huy động của Giáo hội Công giáo”.
Điều phối viên thường trú của Hệ thống Liên Hợp Quốc tại Benin, Salvator Niyonzima, đã lặp lại quan điểm này, nói rằng “điều rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo là thu hút các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội dân sự và mọi người khác nâng cao nhận thức về môi trường nói chung và việc sản xuất nhựa nói riêng”.
Ông Niyonzima bày tỏ hy vọng rằng “nếu chúng ta tiếp tục truyền tải thông điệp theo cách này, người dân Benin và thậm chí cả cộng đồng người châu Phi cuối cùng sẽ lắng nghe”.
“Chúng ta chỉ có một hành tinh; chúng ta không có Hành tinh B. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải cùng cộng tác với nhau để tìm ra giải pháp. Điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực làm việc để mang lại cho các thế hệ tương lai một hành tinh có thể sống được”, ông Niyonzima nói.
Đức Tổng Giám mục Houngbédji gọi việc sử dụng túi nhựa là “một lối sống và một tập quán khó bỏ”, nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự lạc quan rằng cuộc tuần hành có thể mang lại sự thay đổi trong hành vi.
Minh Tuệ (theo Crux)