Vị Giám chức Sudan gửi thông điệp Giáng sinh trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra

Đức Giám mục Yunan Tombe Trille Kuku Andali thuộc Giáo phận Công giáo El-Obeid của Sudan (Ảnh: CRN)

Đức Giám mục Yunan Tombe Trille Kuku Andali thuộc Giáo phận Công giáo El-Obeid của Sudan (Ảnh: CRN)

Nơi một đất nước bị tàn phá bởi bạo lực, di dời và sợ hãi, thông điệp Giáng sinh năm 2025 của Đức Giám mục Yunan Tombe Trille Kuku Andali thuộc Giáo phận Công giáo El-Obeid của Sudan đã ngỏ lời với dân Chúa giữa những đau khổ của họ và niềm hy vọng mong manh vẫn còn được vun đắp bởi lễ Giáng sinh.

Đối với Đức Cha Trille, lời loan báo Giáng sinh bắt nguồn từ sự tín trung của Thiên Chúa, bởi vì “sự Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô là sự biểu hiện vinh quang của Thiên Chúa chúng ta”, cho thấy lời hứa về ơn cứu độ và hòa bình của Ngài dành cho toàn thể tạo vật.

Qua sự Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô, “cánh cửa thiên đàng được mở ra cho chúng ta” và sự hòa giải trở nên khả thi bởi vì “sự chao đời của Chúa Giêsu mở đường cho sự hòa giải của chúng ta với Đấng Tạo Hóa”.

Đức Cha Trille đã so sánh Máng cỏ với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Sudan, ngài nói: “Việc chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ mô tả tình cảnh của tất cả chúng ta ở đất nước này, những người vẫn đang sống không nhà cửa và trong sợ hãi”.

“Giáo phận của chúng tôi ở Kordofan đã trở thành chiến trường sau Darfur”, vị Giám chức nói, đồng thời cho biết thêm rằng “một số Giáo xứ đã bị bỏ hoang và bị xúc phạm”. Ngài than phiền rằng tác động đến đời sống mục vụ rất nghiêm trọng, và đồng thời cũng nhận xét rằng: “Không có Linh mục nào để cử hành các Bí tích cho các tín hữu”.

Cuộc nội chiến ở Sudan bùng nổ vào ngày 15 tháng 4 năm 2023. Cuộc xung đột bạo lực diễn ra giữa Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF), lực lượng bán quân sự dưới quyền Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, và các đơn vị quân đội thuộc Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) trung thành với người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền chuyển tiếp của Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan.

Cuộc xung đột bắt đầu ở thủ đô Khartoum của Sudan, trước khi lan rộng thành một cuộc nội chiến toàn diện trên khắp quốc gia Đông Bắc châu Phi này. Theo báo cáo, cuộc xung đột này đã khiến “khoảng 150.000 người thiệt mạng“; hơn 14 triệu người đã phải di tản, trong đó có các quốc gia bất ổn như Chad, Ethiopia và Nam Sudan, nơi họ được cho là đã tràn ngập các trại tị nạn.

Với khoảng 30,4 triệu người cần viện trợ nhân đạo ở Sudan, được cho là hơn một nửa dân số cả nước, Sudan có thể có số người cần giúp đỡ cao nhất từng được ghi nhận và số người phải di tản trong nước cao nhất toàn cầu, với hơn 12 triệu người đã phải chạy trốn khỏi bạo lực ở nước này trong hai năm qua.

Sudan cũng có số người phải đối mặt với tình trạng đói nghèo khẩn cấp hoặc thảm khốc cao nhất, “với hơn 600.000 người đang sống trong nạn đói và 8 triệu người khác đang đứng trên bờ vực thẳm”, theo một báo cáo vào hồi tháng 4.

Khi Sudan tiến gần đến kỷ niệm 70 năm độc lập vào năm 2026, Đức Cha Trille đã đưa ra lời kêu gọi mục vụ xuất phát từ lòng thương xót và đức tin. Vị Giám chức kêu gọi dân Chúa hãy xem mình như “anh chị em với nhau trong tinh thần liên đới, cùng khóc thương với cha mẹ và người thân của những người đang đau buồn vì mất đi những người thân yêu”, và hãy nhớ lời Chúa Giêsu: “Điều gì các con làm cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Ta, tức là các con làm cho chính Ta vậy”.

Cùng nhau chia sẻ lời chứng, lời cầu nguyện và niềm hy vọng, Đức Cha Trille khuyên nhủ: “Hãy biến tâm hồn mình trở thành máng cỏ nơi Hài Nhi Giêsu có thể ngự vào để giúp chúng ta đổi mới cuộc sống và sống trong bình an”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết