Vatican: Đức Thánh Cha Phanxicô bị viêm phổi cả hai bên

Một ngọn nến có hình chân dung Đức Thánh Cha Phanxicô được nhìn thấy trước Phòng khám đa khoa Agostino Gemelli, tại Rôma, thứ Ba, ngày 18 tháng 2 năm 2025, nơi Đức Thánh Cha đã nhập viện để trải qua một số xét nghiệm chẩn đoán cần thiết và tiếp tục quá trình điều trị viêm phế quản đang diễn ra (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Một ngọn nến có hình chân dung Đức Thánh Cha Phanxicô được nhìn thấy trước Phòng khám đa khoa Agostino Gemelli, tại Rôma, thứ Ba, ngày 18 tháng 2 năm 2025, nơi Đức Thánh Cha đã nhập viện để trải qua một số xét nghiệm chẩn đoán cần thiết và tiếp tục quá trình điều trị viêm phế quản đang diễn ra (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Theo báo cáo y khoa từ các bác sĩ của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tối ngày 18 tháng 2, ngài đã bị viêm phổi ở cả hai lá phổi. Báo cáo cho biết tình trạng lâm sàng của Đức Thánh Cha vẫn “phức tạp”. Báo cáo mới nhất này dường như chỉ ra rằng tình trạng của ngài đã xấu đi.

Báo cáo của Vatican từ các bác sĩ của Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chụp X-quang ngực” được thực hiện đối với Đức Thánh Cha “tiếp tục đưa ra một bức tranh phức tạp” về tình trạng lâm sàng của ngài.

“Nhiễm trùng đa vi khuẩn xuất hiện trên nền giãn phế quản và viêm phế quản dạng hen, đòi hỏi phải sử dụng liệu pháp kháng sinh kết hợp corticosteroid, khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn”, Vatican cho biết.

Báo cáo đưa tin rằng Đức Thánh Cha đã được chụp CT ngực vào chiều ngày 18 tháng 2 và “cho thấy ngài bị viêm phổi ở cả hai bên và cần phải điều trị bằng thuốc tăng cường”.

 Viêm phế quản có thể dẫn đến viêm phổi, là tình trạng nhiễm trùng sâu hơn và nghiêm trọng hơn nhiều ở các túi khí của phổi. Phương pháp điều trị khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng nhưng có thể bao gồm việc cung cấp oxy qua ống thông mũi hoặc mặt nạ, liệu pháp tiêm tĩnh mạch—và điều trị nguyên nhân cơ bản gây nhiễm trùng.

“Tuy nhiên”, thông cáo báo chí cho biết, “Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn giữ được tinh thần tốt”. Thông cáo cho biết ngài đã rước Mình Thánh Chúa vào sáng ngày 18 tháng 2 và “trong ngày ngài xen kẽ nghỉ ngơi với việc cầu nguyện và đọc sách”

Vatican cho biết Đức Thánh Cha cảm ơn mọi người vì sự “gần gũi” của họ đối với ngài, “điều mà ngài cảm nhận vào lúc này” và “với lòng biết ơn, ngài mong họ tiếp tục cầu nguyện cho ngài”.

Trước đó trong ngày, ngay trước 1 giờ chiều, phát ngôn viên của Vatican, ông Matteo Bruni, báo cáo rằng rằng Đức Thánh Cha đã trải qua đêm “an lành” thứ tư tại Bệnh viện Gemelli, và cho biết rằng “sau khi thức dậy, ngài dùng bữa sáng và dành thời gian đọc báo như thường lệ”.

Đức Thánh Cha đã lưu trú trong một phòng suite trên tầng 10 của Bệnh viện Gemelli kể từ hôm thứ Sáu, ngày 14 tháng 2, khi ngài được đưa vào viện sau khi bị viêm phế quản trong khoảng hai tuần lễ. Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng Đức Thánh Cha có “một tình trạng lâm sàng phức tạp” do bị “nhiễm trùng đường hô hấp do nhiều loại vi khuẩn” gây ra và sẽ phải nằm viện lâu hơn dự kiến. Họ đang điều trị cho Đức Thánh Cha bằng liệu pháp dược lý và thứ Bảy tuần trước đã chỉ định ngài phải “nghỉ ngơi hoàn toàn”.

Do đó, Đức Thánh Cha đã không thể gọi điện thoại hàng ngày cho Cha xứ của nhà thờ Thánh Gia ở Gaza, Cha Gabriel Romanelli, vào Chúa nhật như ngài đã làm vào tối hôm thứ Sáu và thứ Bảy; thay vào đó, ngài đã gửi tin nhắn đến điện thoại thông minh của vị Linh mục.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không bị sốt kể từ hôm Chúa nhật, và một nguồn tin cấp cao của Vatican muốn giấu tên đã nói với tờ America vào ngày 17 tháng 2 rằng “Đức Thánh Cha không phải thở oxy”. Ông và các quan chức Vatican khác cho biết mặc dù có một số lo ngại về “tình trạng phức tạp” của sức khỏe của Đức Thánh Cha, nhưng không có cảm giác lo lắng nào ở Vatican vào thời điểm đó.

Đức Thánh Cha đã cắt bỏ u nang ở thùy trên của phổi phải sau khi bị nhiễm trùng phổi khi còn trẻ và dễ bị viêm phế quản vào mùa đông. Trước đây, Đức Thánh Cha đã thừa nhận rằng mình là một bệnh nhân không tuân thủ, và ngay cả những người trợ lý thân cận của ngài tại Vatican cũng nói rằng ngài đã tự thúc ép mình quá mức ngay cả khi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm phế quản.

Đức Thánh Cha đã từ chối nới lỏng lịch trình bận rộn của mình và phớt lờ lời khuyên của bác sĩ là nên ở trong nhà trong mùa đông lạnh giá ở Rôma, vẫn khăng khăng ngồi tham dự Thánh lễ Năm Thánh ngoài trời dành cho lực lượng vũ trang vào ngày 9 tháng 2 mặc dù ngài đang gặp khó khăn khi thở.

Việc Đức Thánh Cha phải nhập viện năm nay đã khiến ngài phải nghỉ ngơi lâu hơn so với lần nhập viện vào tháng 3 năm 2023 vì bệnh viêm phổi.

Hiện tại, Đức Thánh Cha không tiếp đón bất kỳ vị khách nào vì các bác sĩ đã chỉ định ngài phải “nghỉ ngơi hoàn toàn” để phương pháp điều trị dược lý có thể phát huy hết tác dụng trong việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp. Các viên chức Vatican duy nhất được phép vào phòng của Đức Thánh Cha là 2 Linh mục thư ký riêng của ngài.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo rằng Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự Thánh lễ Năm Thánh dành cho các Phó tế tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, dự kiến ​​diễn ra vào Chúa nhật, ngày 23 tháng 2. Văn phòng này cũng cho biết hai buổi tiếp kiến ​​công khai của Đức Thánh Cha vào thứ Tư, ngày 19 tháng 2 và thứ Bảy, ngày 22 tháng 2, đã bị hủy bỏ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được nhiều lời cầu chúc tốt đẹp và những lời cam kết cầu nguyện, cũng như các bức vẽ và thiệp từ trẻ em trong khoa ung thư nhi của bệnh viện. Hôm thứ Hai, Vatican cho biết Đức Thánh Cha “cảm động trước nhiều thông điệp yêu thương và gần gũi mà ngài đã nhận được”.

Các Giám mục Argentina, Ý và Hoa Kỳ, chỉ kể một số ít, đều đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô mau chóng bình phục. America cũng nhận được tin rằng các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng đang hiệp ý cầu nguyện cho ngài. Và “vị Đại Imam của Al-Alzar, Ahmad al-Tayyeb, hàng ngày đều cầu nguyện cho sự bình phục của Đức Thánh Cha”, một nguồn tin thân cận với vị giáo sĩ này nói với America.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết