Vatican: Con Đường Công Nghị Đức không được tạo ra 'những cách tiếp cận mới đối với Giáo lý và luân lý'

Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cử hành Thánh lễ tại Đại hội lần thứ ba của Con đường Công nghị Đức tại Frankfurt vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 (Ảnh: CNS / Julia Steinbrecht, KNA)

Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cử hành Thánh lễ tại Đại hội lần thứ ba của Con đường Công nghị Đức tại Frankfurt vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 (Ảnh: CNS / Julia Steinbrecht, KNA)

“Có vẻ như cần phải nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng ‘Con đường Công nghị’ ở Đức không có quyền buộc các Giám mục và các tín hữu phải thừa nhận các phương thức quản trị mới và những cách tiếp cận mới đối với Giáo lý và luân lý”, theo nội dung của “một tuyên bố không ký tên của Tòa Thánh”.

Được Văn phòng báo chí Vatican phát hành bằng tiếng Đức và tiếng Ý vào ngày 21 tháng 7, tuyên bố cho biết Giáo hội Công giáo ở Đức không thể “khởi xướng các cấu trúc hoặc học thuyết chính thức mới trong các Giáo phận trước khi có sự đồng thuận nhất trí ở cấp độ Giáo hội hoàn vũ”.

Việc làm như vậy, tuyên bố cho biết, “sẽ đại diện cho một vết thương đối với sự hiệp thông trong Giáo hội và một mối đe dọa đối với sự hiệp nhất của giáo hội”.

Đại hội lần thứ tư của Con đường Công nghị dự kiến sẽ nhóm họp từ ngày 8 đến 10 tháng 9 tại Frankfurt với kế hoạch tranh luận về một loạt các văn bản sửa đổi và bỏ phiếu về việc chúng có thể được thông qua như các nghị quyết của Con đường Công nghị Đức.

Đại hội bao gồm các thành viên của Hội đồng Giám mục Đức, 69 đại diện của Ủy ban Trung ương Công giáo Đức, và các đại diện khác của các ủy ban mục vụ và các văn phòng Giáo hội, những người trẻ và các cá nhân. Tổng cộng, đại hội của Con đường Công nghị bao gồm 230 nghị viên.

Tại cuộc họp vào đầu tháng 2, đại hội đã thông qua các nghị quyết kêu gọi vai trò và tiếng nói lớn hơn của giáo dân trong việc đưa ra quyết định của Giáo hội và sự tham gia của giáo dân trong các phân bộ có tiếng nói trong việc đề xuất tên tuổi của các ứng cử viên được đệ trình lên Đức Giáo hoàng để có thể được đề cử làm Giám mục.

Đại hội cũng đã đưa ra sự cân nhắc ban đầu về các động thái khuyến khích nới lỏng quy tắc bắt buộc độc thân đối với hầu hết các Linh mục theo nghi lễ Latinh và ủng hộ việc truyền chức Phó tế cho phụ nữ. Việc chúc lành cho những người đồng giới cũng đã được thảo luận rộng rãi, nhưng không được đại hội chính thức thông qua.

Thẩm quyền của đại hội trong việc đưa ra quyết định đối với Giáo hội Công giáo ở Đức đã được thảo luận rộng rãi và nhiều lần. Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, trong một lá thư vào hồi tháng 4 phản hồi các Giám mục từ các quốc gia khác chỉ trích tiến trình của Đức, đã nhấn mạnh rằng tất cả các nghị quyết kêu gọi cải cách vốn chỉ có thể được thực hiện ở cấp Giáo hội phổ quát sẽ được đệ trình lên Tiến trình Hiệp hành trên toàn thế giới do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng nhằm chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục năm 2023 về Tính Hiệp hành.

Trong một bức thư năm 2019 gửi các tín hữu Công giáo Đức – vốn cũng đã được trích dẫn trong tuyên bố mới – Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng hiệp hành là một tiến trình phải được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần với sự kiên nhẫn chứ không phải “tìm kiếm những kết quả tức thì vốn dẫn tới những hậu quả nhanh chóng và tức thì”. Sự chuyển đổi “kêu gọi sự hoán cải mục vụ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Anh chị em thân mến, chúng ta hãy quan tâm đến nhau và chú ý đến sự cám dỗ của cha đẻ của sự dối trá và chia rẽ, chủ nhân của sự chia rẽ, kẻ thúc đẩy chúng ta tìm kiếm một lợi ích rõ ràng hoặc một phản ứng đối với một tình huống nhất định, trên thực tế đã dẫn đến kết cục là sự chia rẽ nơi thân mình của đoàn dân thánh thiện và trung thành của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Tuyên bố vào tháng 7 từ Vatican nhắc nhở các tín hữu Công giáo ở Đức về những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với họ vào năm 2019 rằng Giáo hội địa phương và Giáo hội hoàn vũ cùng tồn tại và phát triển.

Nếu các Giáo hội địa phương tách biệt khỏi tổng thể, Đức Thánh Cha nói, “họ trở nên suy nhược, thối rữa và tàn lụi. Do đó, cần phải giữ cho sự hiệp thông với toàn thể Giáo hội luôn sống động và hiệu quả”.

Tuyên bố của Vatican cho biết, “người ta hy vọng rằng các đề xuất về Con đường Công nghị của các nhà thờ cụ thể ở Đức sẽ hài hòa với tiến trình hiệp hành đang được thực hiện bởi Giáo hội hoàn vũ hầu làm phong phú lẫn nhau và trở nên nhân chứng cho sự hợp nhất mà qua đó thân thể của Giáo hội thể hiện lòng trung thành của mình đối với Chúa Kitô”.

Giáo hội Công giáo ở Đức đã khởi xướng Con đường Công nghị vào ngày 1 tháng 12 năm 2019, nhằm tìm kiếm cách khôi phục sự tin tưởng đã đánh mất trong vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục. Dự kiến Con đường Công nghị sẽ kết thúc công việc của mình vào tháng 2 năm 2023, nó hiện đang tranh luận về các vấn đề về thẩm quyền, luân lý tính dục, sự tồn tại của Linh mục và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết