
Trẻ em Hàn Quốc tham gia cuộc tuần hành về khí hậu do Giáo hội bảo trợ ở thủ đô Seoul vào ngày 23 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Catholic Times)
Các nhà lãnh đạo Giáo hội cho biết Giáo hội Công giáo Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh các công việc về vấn đề sinh thái và môi trường, hỗ trợ người nghèo, đức tin, truyền giáo và thực hiện tính Hiệp hành như một phần của các ưu tiên mục vụ trong năm mới 2024.
Các thông điệp mục vụ từ các Giáo phận Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò của Giáo hội trong việc phản ánh các giá trị Tin Mừng nhằm khôi phục đời sống tôn giáo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Giáo hội đã phục hồi được khoảng 70% sau những ảnh hưởng của đại dịch, nhưng “còn rất nhiều chỗ cần phải nỗ lực hơn nữa”, Đức Giám mục Augustine Kim Jong-soo Địa phận Daejeon cho biết.
“Có những khác biệt trong môi trường Giáo xứ so với thời kỳ trước và sau đại dịch”, Đức Cha Kim giải thích. “Xin hãy nỗ lực hết sức để khuyến khích đức tin thông qua những cuộc gặp gỡ cá nhân với anh chị em giáo dân”, vị Giám chức nói.
Nhiều người đã rời bỏ Giáo hội trong thời kỳ đại dịch và không còn đến thăm các nhà thờ nữa, Đức Tổng Giám mục Simon Ok Hyun-jin Địa phận Gwangju cho biết.
“Điều này có nghĩa là Giáo hội đã không thể đáp ứng những kỳ vọng cá nhân hoặc mong muốn chung trong một thời đại thay đổi nhanh chóng”, vị Giám chức nói.
“Cần phải một lần nữa khám phá vai trò và bản chất thực sự của Tin Mừng là gì. Đó là sự liên đới và chia sẻ vì người nghèo”, Đức Tổng Giám mục Ok nói.
Viện Nghiên cứu Mục vụ Công giáo của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc dự kiến sẽ xuất bản “Sách trắng Mục vụ Đại dịch COVID-19 của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc” vào tháng 1. Sách trắng phân tích một cách có hệ thống các tác động trực tiếp và gián tiếp của đại dịch và đưa ra các đề xuất mục vụ cho các nhà thờ.
Các tín hữu Công giáo Hàn Quốc được khuyến khích sống “ý nghĩa thực sự của tính Hiệp hành” phù hợp với tinh thần “cùng nhau đồng hành” của Giáo hội hoàn vũ như đã được nêu trong Thượng hội đồng về Hiệp hành, Đức Tổng Giám mục Thaddaeus Cho Hwan-kil Địa phận Daegu cho biết.
“Bằng cách nhận thức rõ ràng hình thức hiệp thông thông qua nguyên tắc đồng nghị, đối thoại và lắng nghe thông qua Chúa Thánh Thần, Giáo hội phải bộc lộ chính mình với thế giới như một Bí tích của sự hiệp thông sống động”, Đức Tổng Giám mục Cho nói.
Tất cả các cộng đoàn trong Giáo phận phải “nỗ lực tìm kiếm và thực hành những cách thức cụ thể để bộc lộ linh đạo hiệp thông đồng thời khắc phục các yếu tố cản trở đời sống hiệp hành”, Đức Tổng Giám mục Cho thúc giục.
Đức Giám mục John Baptist Jung Shin-chul Địa phận Icheon cho biết Năm Thánh 2025 có khẩu hiệu là “Những Lữ khách của niềm Hy vọng” để đón nhận sức sống mới của đức tin bằng cách thực hành cụ thể hơn các chỉ dẫn của Thượng Hội đồng về Hiệp hành.
Việc trẻ hóa đức tin và tái truyền giáo trong các gia đình là những ưu tiên trong năm mới, Đức Giám mục John Kim Son-tae Địa phận Jeonju cho biết.
“Để đặt nền tảng cho việc tân Phúc Âm hóa gia đình, chúng tôi muốn tập trung vào ‘những gia đình thực hành tình yêu thương’ vào năm 2024”, Đức Giám mục Kim nói.
Vào Chúa nhật cuối cùng hàng tháng, tất cả các Giáo xứ sẽ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho việc thánh hóa các gia đình, vị Giám chức giải thích.
“Chúng ta hãy tạo cơ hội để cùng nhau học hỏi ở cấp quận hoặc cấp Giáo xứ những giáo huấn của Giáo hội về gia đình, đời sống, tính dục và tình yêu”, Đức Giám mục Kim kêu gọi.
Cha Paul Shin Eun-keun, Giám quản Tông Tòa của Giáo phận Masan, cũng có những cảm nghĩ tương tự.
“Gia đình là không gian trước tiên phải được Phúc Âm hóa và là nơi đức tin được truyền lại cho thế hệ tiếp theo”, Cha Shin nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng Chúa nhật đầu tiên hàng tháng sẽ được gọi là “Chúa nhật Gia đình”.
“Vào Chúa nhật Gia đình, gia đình cùng nhau tham dự Thánh lễ Chúa nhật, cùng nhau cầu nguyện và đọc Tin Mừng”, Cha Shin nói.
Đức Giám mục Basil Cho Kyu-man Địa phận Wonju tuyên bố năm 2024 là “Năm Lòng Thương Xót”.
“Để chuẩn bị cho Năm Thánh ‘Những lữ khách của niềm Hy vọng’ vào năm 2025 do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố, chúng ta chào đón năm 2024 như một năm tưởng nhớ và suy niệm về ‘Lòng thương xót’ của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Hãy cùng nhau làm điều đó”, vị Giám chức nói.
Những nỗ lực về sinh thái và môi trường để bảo vệ “ngôi nhà chung của chúng ta” thông qua đời sống sám hối sinh thái là ưu tiên hàng đầu trong năm nay, Đức Giám mục John Chrysostom Kwon Hyeok-ju Địa phận Andong cho biết.
“Cũng có lời kêu gọi thể hiện Giáo hội sống một cuộc sống sám hối sinh thái bằng cách lắng nghe tiếng kêu của Trái đất, ‘ngôi nhà chung’ do Thiên Chúa tạo dựng”, Đức Giám mục Chrysostom nói.
“Để Giáo hội hoàn thành sứ mệnh truyền bá ơn cứu độ của Thiên Chúa như ánh sáng và muối cho trần gian, Giáo hội phải đạt được sự hiệp thông và hiệp nhất nội tại thông qua sự sám hối sinh thái và được tái sinh thành một Giáo hội sinh thái tích hợp sống cùng với mọi loài tạo vật”, vị Giám chức cho biết thêm.
Từ quan điểm chăm sóc mục vụ toàn diện, tất cả mọi người đều được mời gọi sám hối sinh thái, Đức Giám mục Matthias Ri Iong-hoo Địa phận Suwon cho biết.
“Giờ đây, để chuyển sang một xã hội bền vững, chúng ta phải từ bỏ các giá trị lấy sự tăng trưởng làm trung tâm và chuyển sang cuộc sống lấy sự sống làm trung tâm”, Đức Giám mục Ri nói.
Tất cả phải tôn trọng và phản ánh rằng Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta đang “trở nên suy yếu vì chúng ta coi thiên nhiên như một thứ có thể bị khai thác bóc lột và quên rằng chúng ta là một phần của thiên nhiên”, vị Giám chức cho biết thêm.
Vào năm 2024, Giáo hội Hàn Quốc sẽ hỗ trợ những người trẻ trở thành những nhà lãnh đạo của Giáo hội và xã hội như một phần của việc chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ được tổ chức tại Seoul vào năm 2027, Đức Tổng Giám mục Peter Chung Soon-taick Địa phận Seoul cho biết.
“Khi chúng ta cùng nhau chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới, chúng ta hãy cầu nguyện để hành trình chuẩn bị của giới trẻ và những người trưởng thành trẻ sẽ là cơ hội để họ phát triển trở thành những nhà lãnh đạo trẻ trong Giáo hội và xã hội”, Đức Tổng Giám mục Chung nói.
Giáo hội Hàn Quốc dự kiến sẽ noi gương tình yêu huynh đệ và tình bạn xã hội của Chúa Giêsu, đồng thời tiếp tục nỗ lực tham gia vào việc yêu thương những người lân cận và hiện thực hóa hòa bình trên thế giới, Đức Giám mục Peter Lee Ki-heon Địa phận Uijeongbu cho biết trong thông điệp của mình.
“Nếu anh chị em là một Kitô hữu, những giáo huấn của Chúa Giêsu phải là tiêu chuẩn đầu tiên của anh chị em”, Đức Giám mục Lee nói.
“Nếu anh chị em nhìn thế giới và sống theo quan điểm của Học thuyết xã hội Công giáo, anh chị em sẽ làm hài lòng Thiên Chúa”, Đức Giám mục Lee cho biết thêm.
Đức Giám mục Pius Moon Chang-woo Địa phận Jeju kêu gọi mọi người cùng nhau hợp tác để tạo ra một xã hội nơi nhân quyền được bảo vệ đầy đủ.
Đức Giám mục Simon Kim Jong-gang Địa phận Cheongju cho biết các tín hữu Công giáo sẽ tiếp tục cầu nguyện cho những nỗ lực tuyên thánh cho các vị anh hùng tử đạo Công giáo, trong đó có Cha Choi Yang-eop.
Vị Linh mục này đã coi sóc các tín hữu Công giáo bị đàn áp vào giữa thế kỷ 19 trong triều đại Joseon trước khi qua đời vì bệnh thương hàn vào năm 1861 ở tuổi 40.
“Xin hãy cầu nguyện để một phép lạ, một dấu chỉ của sự thánh thiện, sẽ đạt được nhờ sự chuyển cầu của Cha Choi Yang-eop cho những người đang cần được nâng đỡ”, Đức Giám mục Kin nói.
Minh Tuệ (theo UCA News)