Trung tâm nghiên cứu Pew: Các Kitô hữu Hoa Kỳ nói rằng cuộc khủng hoảng coronavirus đã củng cố đức tin của họ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã rửa tội cho trẻ sơ sinh trong Nhà nguyện Sistine vào ngày 10 tháng 1 năm 2016 Tín dụng L'Osservatore Romano CPA

Đức Giáo Hoàng Phanxicô rửa tội cho trẻ sơ sinh trong Nhà nguyện Sistine vào ngày 10 tháng 1 năm 2016 (Ảnh: L’Osservatore Romano)

Một bộ phận người dân Hoa Kỳ nói rằng đức tin của họ đã gia tăng mạnh mẽ hơn kể từ khi dịch coronavirus bắt đầu, bao gồm 27% người Công giáo, mặc dù sự gia tăng dường như rõ rệt nhất ở những người sùng đạo hơn hầu hết những người khác, theo một cuộc khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu Pew.

“Những người Mỹ sùng đạo nhất – những người thường xuyên cầu nguyện và tham dự các buổi cử hành phụng vụ (ít nhất là vào những thời điểm điển hình), và những người đánh giá tôn giáo là rất quan trọng đối với họ – có khả năng cao hơn nhiều so với những người khác nói rằng đức tin của họ đã gia tăng mạnh mẽ hơn do sự bùng phát của coronavirus”, theo bà Claire Gecewicz, cộng tác viên nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết trong một bài viết được đăng hôm 30 tháng 4 trên trang blog Fact Tank của trung tâm.

Bà Gecewicz cho biết thêm, “việc củng cố đức tin tôn giáo tự báo cáo đã được thể hiện rõ nhất trong một bộ phận công chúng vốn đã khá sùng đạo để bắt đầu”.

Những phát hiện này được đưa ra từ một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 30 tháng Tư.

Khoảng 24% người Mỹ chia sẻ với Pew rằng đức tin của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn và 35% là Kitô hữu. Tuy nhiên, khoảng 47% người Mỹ cho biết đức tin của họ đã không gia tăng nhiều.

Trong số những người được hỏi là người Công giáo, 27% cho biết rằng đức tin của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn, 35% nói rằng nó đã thay đổi nhiều, 2% nói rằng nó đã suy yếu đi và 7% nói rằng họ không theo tôn giáo và điều này chẳng thay đổi gì.

Khoảng 42% các tín hữu Tin lành cho biết rằng đức tin của họ đã được củng cố, so với 22% các tín hữu Tin lành chính thống.

Trong số tất cả những người được hỏi, những người tham gia các nghi thức tôn giáo ít nhất là hàng tháng có xu hướng nói rằng đức tin của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn. Trong số những người tham gia các buổi cử hành phụng vụ này một vài lần trong năm, 26% cho biết đức tin của họ đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Việc củng cố đức tin tôn giáo tự báo cáo mạnh mẽ nhất trong số những người Mỹ gốc Phi, 41% trong số họ cho biết rằng đức tin của họ đã được củng cố. Đối với những người trưởng thành gốc Tây Ban Nha, 30% cho biết đức tin của họ đã trở nên mạnh mẽ hơn, trong khi chỉ có 20% người da trắng cho biết như vậy.

Phá vỡ kết quả theo giới tính, 30% phụ nữ cho biết đức tin của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn, 46% cho rằng điều đó không thay đổi và 21% cho biết họ không theo tôn giáo. Theo so sánh, chỉ có 18% nam giới cho biết rằng đức tin của họ đã phát triển mạnh mẽ hơn, 48% cho biết rằng điều đó không thay đổi và 32% cho biết rằng họ không theo tôn giáo.

Những người từ 50 tuổi trở lên có nhiều khả năng khẳng định một đức tin mạnh mẽ hơn những người được hỏi trẻ tuổi hơn. Chỉ 17% những người trong độ tuổi từ 18-29 báo cáo một đức tin mạnh mẽ hơn, cũng như chỉ 22% những người trong độ tuổi từ 30-49.

Trong số những người tự nhận mình là “không có gì đặc biệt”, thì 11% cho biết đức tin tôn giáo của họ đã được củng cố. Trong số những người không theo tôn giáo nói chung, 65% cho biết rằng câu hỏi về một đức tin mạnh mẽ hơn không được áp dụng và không có gì thay đổi. Khoảng 26% người Mỹ đã đưa ra phản ứng này.

Những nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch coronavirus bao gồm các lệnh cấm của chính phủ hoặc các hạn chế đối với đời sống kinh tế, xã hội và tôn giáo. Các nhà thờ Công giáo đã ngừng cung cấp Thánh lễ công khai trên khắp đất nước, và hiện tại chỉ có một số Giáo phận bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế.

Khảo sát của Pew cũng hỏi về việc liệu các cơ thờ phượng có tiếp tục được mở cửa cho các dịch vụ trực tiếp hay không.

Hầu hết tất cả những người được hỏi thường xuyên tham dự các dịch vụ tôn giáo, 91%, cho biết cơ sở thờ phượng của họ đã đóng cửa đối với các nghi thức tôn giáo công cộng, cũng như 94% người Công giáo. Tuy nhiên, trong số tất cả người trưởng thành tại Hoa Kỳ, 45% cho biết họ không dự các buổi cử hành phụng vụ hoặc không biết địa điểm thờ phượng của họ đã làm gì, theo Trung tâm nghiên cứu Pew.

Phản hồi từ 79% tín hữu Công giáo cho biết các dịch vụ tại nhà thờ của họ đã chuyển sang trực tuyến, so với 92% các tin hữu Tin lành, 86% các tín hữu Tin lành chính thống và 73% người Tin lành da đen.

Pew đã khảo sát 10.139 người trưởng thành Hoa Kỳ từ ngày 20-26 tháng 4. Kết quả cho mẫu tổng thể có biên độ sai số cộng hoặc trừ 1,5 điểm phần trăm.

Một cuộc khảo sát trước đây của Pew, được công bố vào cuối tháng 3, cho thấy có ít người đang tham gia các buổi lễ tôn giáo trực tiếp, phù hợp với các chỉ thị yêu cầu người dân ở trong nhà hoạt động ở nhiều tòa nhà.

Trong số những người thường tham dự các buổi cử hành phụng vụ ít nhất một hoặc hai lần mỗi tháng, 59% cho biết họ đã thu nhỏ lại số người tham dự. Trong cùng một nhóm, tỷ lệ tương tự, 57%, được báo cáo việc theo dõi các dịch vụ tôn giáo trực tuyến hoặc trên TV trong đại dịch thay vì tham dự các buổi cử hành phụng vụ.

Trong phần trả lời từ những người Công giáo tham dự Thánh lễ ít nhất một hoặc hai lần một tháng, 55% cho biết họ đã tham dự ít hơn trong dịch coronavirus, và 46% cho biết họ đang theo dõi Thánh lễ trực tuyến hoặc trên TV thay vì tham dự.

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 55% người Mỹ cho biết họ cầu nguyện cho việc chấm dứt đại dịch, bao gồm khoảng 68% người Công giáo.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết