Tòa Thánh và Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Thông cáo do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố cho biết Tòa Thánh và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc Vatican có Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Hà Nội.

Trong một tuyên bố chung hôm Thứ Năm, ngày 27 tháng 7 năm 2023, Vatican và Việt Nam đã công bố rằng các bên đã đạt được một thỏa thuận dứt khoát về việc Tòa Thánh có một Đại diện Giáo hoàng Thường trú tại Hà Nội.

Thông báo được đưa ra sau chuyến viếng thăm cùng ngày của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, người đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến riêng.

Phái đoàn Việt Nam gặp đại diện Tòa Thánh (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Phái đoàn Việt Nam gặp gỡ đại diện Tòa Thánh (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Tuyên bố cũng cho biết chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Việt Nam diễn ra “trên cơ sở Kỳ họp lần thứ 10 của Nhóm công tác hỗn hợp giữa Việt Nam và Tòa Thánh vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 tại Vatican và với mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương”.

Vì vậy, tuyên bố tiếp tục, “hai bên chính thức thông báo rằng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tòa Thánh đã ký kết “Thỏa thuận về Tư cách của Đại diện Giáo hoàng Thường trú và Văn phòng của Đại diện Giáo hoàng Thường trú tại Việt Nam”.

Các cuộc hội đàm với Đức Thánh Cha Phanxicô và gặp gỡ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

Trong cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Đức Thánh Cha Phanxicô, và sau đó là với Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, các bên đã bày tỏ sự đánh giá cao những bước tiến đáng ghi nhận trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, cũng như những đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáocủa Việt Nam “cho đến nay”.

Chủ Tịch Võ Văn Thưởng và Đức Hồng Y Pietro Parolin (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Chủ tịch Võ Văn Thưởng và Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Sự tin tưởng được bày tỏ “rằng vị Đại diện Giáo hoàng thường trú sẽ hoàn thành vai trò và nhiệm vụ được Thỏa thuận trao cho họ và hỗ trợ cộng đồng Công giáo Việt Nam”, vốn được “thúc đẩy bởi Huấn quyền của Giáo hội”, sẽ thực hiện ơn gọi “đồng hành cùng dân tộc” và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Vị Đại diện Giáo hoàng thường trú, tuyên bố kết luận, “sẽ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết