Tòa Thánh: “Cần có hành động hiệu quả” để chống đói nghèo ở các quốc gia đang phát triển bị ảnh hưởng bởi Covid

Mọi người xếp hàng mua thức ăn tại một bếp súp ở Comas, Peru (AFP hoặc người cấp phép)

Người dân xếp hàng nhận thức ăn tại một bếp súp ở Comas, Peru (Ảnh: AFP)

“Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch Covid-19 hiện nay “phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các quốc gia trong việc hành động trong tinh thần liên đới và huynh đệ trong việc xây dựng công ích”, theo đại diện của Tòa Thánh tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Phát biểu tại Phiên điều hành lần thứ 70 của Ban Thương mại và Phát triển UNCTAD, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhắc lại trách nhiệm của các nền kinh tế tiên tiến trong việc giúp đỡ các quốc gia kém phát triển nhất (LDCs) trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng hiện nay vốn đã tác động mạnh mẽ đến các nền kinh tế của họ.

Theo một báo cáo gần đây, đại dịch đã đẩy các quốc gia này vào thành tựu kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm vào năm 2020, với mức thu nhập giảm, tình trạng mất việc làm trên diện rộng và thâm hụt tài khóa ngày càng lớn.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič nhận xét rằng số người sống trong tình trạng nghèo cùng cực ở các quốc gia kém phát triển nhất có thể tăng thêm 32 triệu người, đẩy tỷ lệ nghèo từ 32,5% lên 35,7%, do đó hạn chế cơ hội đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của các quốc gia này.

Tình trạng bất bình đẳng gia tăng

Sứ thần Vatican nhấn mạnh rằng: “Việc xác định nghèo đói không nên chỉ giới hạn trong phạm trù duy nhất về ‘sự phát triển kinh tế’, đồng thời lưu ý rằng “các quy tắc kinh tế đã tỏ ra có hiệu quả đối với sự tăng trưởng, nhưng không phải đối với sự phát triển toàn diện của con người”.

“Sự giàu có đã tăng lên, nhưng cùng với sự bất bình đẳng, với kết quả là ‘những hình thức nghèo đói mới’ đang dần  xuất hiện”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič trích lời của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Do đó, Quan sát viên của Vatican nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần phải thực hiện Chương trình Hành động Istanbul (IPoA) “phần lớn chưa hoàn thành”, trong đó vạch ra chiến lược của cộng đồng quốc tế về sự phát triển bền vững của quốc gia kém phát triển nhất trong thập kỷ 2011-2021 và xác định một số lĩnh vực thiết yếu để tăng năng lực sản xuất, bao gồm: cơ sở hạ tầng; năng lượng; khoa học, công nghệ và đổi mới (STI) và phát triển khu vực tư nhân.

Đôi bàn tay giúp đỡ

Theo Tòa Thánh, “các nền kinh tế tiên tiến có thể giúp khởi động sự tăng trưởng toàn cầu bền vững bằng cách kết hợp chính sách tài khóa chủ động, bao gồm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, cùng với các chính sách tiền tệ công bằng và hỗ trợ. Các chính sách như vậy cũng có thể dẫn đến những nỗ lực nhằm điều chỉnh tài chính hóa toàn cầu và doanh nghiệp”.

Theo cách này, “các quốc gia kém phát triển nhất sẽ được khuyến khích và tạo điều kiện để xây dựng nhu cầu trong nước, sử dụng các quy định để tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro của việc tài chính hóa trong bối cảnh trong nước và bảo vệ chính sách và không gian tài chính của họ nhằm xoay sở bất kỳ cú sốc nào khác không lường trước được”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič giải thích.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič lưu ý rằng những hậu quả xã hội và kinh tế từ đại dịch Covid-19 một lần nữa đã bộc lộ “những điểm yếu và bất đối xứng lâu đời vốn có trong hệ thống thương mại đa phương và kiến trúc tài chính phổ biến”.

Sự hỗ trợ phù hợp

Quan sát viên Vatican cũng nhấn mạnh rằng cái gọi là cách tiếp cận “cùng một kiểu áp dụng cho tất cả mọi tường hợp”, vốn là một mô hình chuyển đổi cấu trúc duy nhất, “không thể áp dụng được”.

Ông cho biết mỗi quốc gia kém phát triển nhất “cần được giúp đỡ để phát triển theo cách riêng biệt và phát triển năng lực đổi mới đồng thời tôn trọng các giá trị của nền văn hóa phù hợp của mình”.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič cũng chỉ ra rằng, trong việc định hình sự phục hồi kinh tế hậu Covid-19, cộng đồng quốc tế cần “đảm bảo rằng các biện pháp hỗ trợ quốc tế liên quan đến thương mại nhằm tạo điều kiện cho sự hội nhập của các quốc gia kém phát triển nhất vào nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phải được đảm bảo.”

Tinh thần liên đới và tình huynh đệ

Hướng tới Hội nghị lần thứ năm của Liên Hợp Quốc về các quốc gia kém phát triển, sẽ được tổ chức vào năm tới, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nhấn mạnh rằng tham vọng của cộng đồng quốc tế là “không để ai bị bỏ lại phía sau” cần phải được biến thành “những hành động hiệu quả” để giúp đỡ các quốc gia này.

“Để đạt được mục tiêu đó”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói, “chúng ta cần nhận ra rằng mức độ hiện thực hóa mục tiêu này phụ thuộc vào sự sẵn lòng của các quốc gia trong việc hành động trong tinh thần liên đới và huynh đệ trong việc xây dựng công ích”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết