Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã công bố Báo cáo Chung kết thứ ba của các Nhóm Nghiên cứu, thuộc Nhóm nghiên cứu số 5 về “Sự tham gia của phụ nữ trong đời sống và vai trò lãnh đạo của Giáo hội”.
Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã công bố Báo cáo Chung kết thứ ba của các Nhóm nghiên cứu được Đức cố Giáo hoàng Phanxicô thiết lập sau Phiên họp thứ nhất của Đại hội Thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục.
Báo cáo được công bố là kết quả của Nhóm Nghiên cứu số 5 về “Sự tham gia của phụ nữ trong đời sống và vai trò lãnh đạo của Giáo hội”. Báo cáo Chung kết bằng tiếng Ý và tiếng Anh, cùng với bản tóm tắt ngắn gọn bằng 5 ngôn ngữ, hiện có trên trang web của Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục: www.synod.va
Vào tuần trước, Văn phòng Thượng Hội đồng đã công bố các Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu số 3 về “Sứ mạng trong môi trường kỹ thuật số” và Nhóm Nghiên cứu số 4 về “Việc sửa đổi Ratio Fundamentalis Institutionis Sacerdotalis trong bối cảnh hiệp hành truyền giáo”.
Đức Thánh Cha Lêô XIV đã chỉ thị công bố các Báo cáo Chung kết này nhằm chia sẻ với toàn thể Dân Chúa những hoa trái của tiến trình suy tư và phân định được thực hiện trong suốt Thượng Hội đồng, với tinh thần minh bạch và trách nhiệm giải trình. Các Báo cáo Chung kết được công bố bằng tiếng Anh và tiếng Ý, kèm theo chỉ dẫn về ngôn ngữ nguyên bản và bản dịch tạm thời.
Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục sẽ tiếp tục công bố các Báo cáo Chung kết theo từng giai đoạn.
Báo cáo Chung kết gồm ba phần. Phần thứ nhất trình bày tóm lược lịch sử của Nhóm nghiên cứu số 5 và phương pháp làm việc của nhóm.
Phần thứ hai trình bày bản tổng hợp có phân tích các chủ đề nổi lên từ nghiên cứu của Thượng Hội đồng. Phần này là kết quả của việc lắng nghe các nữ cố vấn của Thánh Bộ, công việc do các cơ quan khác nhau của Thánh Bộ thực hiện (Văn phòng Giáo lý, Đại hội, Feria IV), việc đọc các bài đóng góp nhận được, cũng như nhiều chứng từ do chính Thánh Bộ thu thập.
Phần này trình bày một suy tư bắt đầu “từ bên dưới”, lắng nghe kinh nghiệm và đóng góp của những phụ nữ đang đảm nhận các trách nhiệm trong Giáo hội, nhằm phân định điều mà Chúa Thánh Thần đang thực hiện và truyền cảm hứng.
Trong số những chủ đề chính có các chủ đề như sau: sự thừa nhận rằng “vấn đề phụ nữ” là một dấu chỉ đích thực của thời đại, qua đó chính Chúa Thánh Thần đang nói với Giáo hội; một sự quan tâm mang tính hiệp hành đối với các Giáo hội địa phương, với các nền văn hóa và bối cảnh cụ thể đa dạng của họ; một cách tiếp cận mang tính tương quan làm nổi bật chiều kích đặc sủng của sự hiện diện của phụ nữ trong đời sống Giáo hội; và việc phân tích những quyết định cụ thể của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô và Đức Thánh Cha Lêô XIV, trong đó việc trao quyền cho phụ nữ nắm giữ các vị trí quản trị trong Giáo triều Rôma là một hình mẫu mà toàn thể Giáo hội được kêu gọi suy tư.
Sau cùng, phần thứ ba là một phụ lục dài liệt kê khối lượng lớn tài liệu do Thánh Bộ tiếp nhận và thu thập, được tổ chức thành 6 phần:
1. Các nhân vật nữ trong Cựu Ước và Tân Ước;
2. Những nhân vật nữ quan trọng trong lịch sử Giáo hội;
3. Các chứng từ đương đại về sự tham gia của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo Giáo hội;
4. Nguyên tắc Thánh Mẫu và nguyên tắc Phêrô: một góc nhìn phê bình;
5. Quyền bính trong Giáo hội (ecclesial potestas);
6. Đóng góp của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô và Đức Thánh Cha Lêô XIV về vai trò của phụ nữ trong đời sống và sự lãnh đạo của Giáo hội.
Bản chất và việc công bố các Báo cáo Chung kết
Cùng với Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu số 3 được công bố vào tuần trước, Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cũng đã đã công bố một Thông báo trình bày về nguồn gốc và nhiệm vụ của các Nhóm Nghiên cứu, bản chất của các Báo cáo, cũng như các bước triển khai dự kiến.
Thông báo cho biết các Báo cáo Chung cuộc là kết quả của một tiến trình có cấu trúc, bao gồm việc lắng nghe các năng lực và chuyên môn đa dạng, phân tích nhiều đóng góp, nghiên cứu học thuật, đối thoại với nhiều cơ quan Giáo hội – từ các Hội đồng Giám mục đến các đại học Công giáo – và trên hết là phân định và cầu nguyện.
Các Báo cáo này được hiểu như những tài liệu làm việc.
Đức Thánh Cha Lêô XIV đã chỉ thị rằng các Báo cáo Chung kết sẽ được công bố dần dần ngay khi được đệ trình Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, với tinh thần minh bạch.
Để những nội dung đã được trình bày có thể chuyển thành các định hướng, quyết định và tiến trình cụ thể, Đức Thánh Cha đã yêu cầu các Thánh Bộ có thẩm quyền và Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, dựa trên các Báo cáo Chung kết, soạn thảo các đề xuất mang tính thực tiễn, đồng thời trình bày rõ các lựa chọn đã được thực hiện cũng như những yếu tố chưa được tiếp nhận.
Nỗ lực chung này, theo ghi chú của Văn phòng, nhằm bảo đảm sự nhất quán với động lực của Thượng Hội đồng và sự gắn bó với tầm nhìn truyền giáo của Giáo hội.
Các đề xuất thực thi sau đó sẽ được đệ trình Đức Thánh Cha, và ngài sẽ xem xét cũng như có thể phê chuẩn.
Với việc đệ trình Báo cáo Chung kết lên Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, các Nhóm Nghiên cứu đã hoàn thành sứ mạng được giao phó và được xem là chấm dứt nhiệm vụ.
Thiên Ân (theo Vatican News)