THÁNH LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ BÌNH HẢI

IMG_3106

 

Giáo xứ Bình Hải thuộc Hạt Quảng Ngãi, Gp. Qui Nhơn, do các Linh mục Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc, thuộc cộng đoàn DCCT Châu Ổ.

Trải qua nhiều thập niên, với những biến cố thăng trầm, Giáo họ Bình Hải được hình thành dưới thời cha Tôma Bùi Đức (1958 – 1963). Trải qua bao biến cố thăng trầm, qua bao đời phục vụ của các Tu Sĩ Linh mục DCCT, vào ngày 24/11/2017, Đức cha Mattheu Nguyễn Văn Khôi Giám mục Gp. Qui Nhơn đã nâng Giáo họ Bình Hải lên hàng Giáo xứ, và bổ nhiệm cha Gioakim Nguyễn Quang Minh DCCT làm chánh xứ tiên khởi. Đến ngày 10/10/2018, Đức cha dâng Thánh lễ Đặt Viên Đá, và công việc xây dựng nhà thờ Bình Hải đã bắt đầu. Nhà thờ Giáo xứ Bình Hải được đặt dưới sự bảo trợ của Đức Maria Trinh Nữ Vương.

Qua 2 năm vất vả, với sự góp công, góp sức của bà con giáo dân Bình Hải, và sự trợ giúp của quí ân nhân, thân nhân xa gần, công trình xây dựng nhà thờ Bình Hải cũng đã được hoàn thành.

IMG_3113

IMG_3121

IMG_3140

Hôm nay 18/09/2020, vào lúc 9g30, Thánh lễ Cung hiến do Đức cha Mattheu Nguyễn Văn Khôi Giám mục Gp. Qui Nhơn cử hành. Cùng đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giám tỉnh DCCT Giuse Nguyễn Ngọc Bích, và đông đảo quí cha trong Dòng và Giáo phận. Cùng hiệp thông trong Thánh lễ cũng có đông đảo Quí nam nữ Tu sĩ và Chủng sinh, cùng bà con giáo dân, ân nhân và thân nhân tham dự.

IMG_3165

IMG_3174

IMG_3175

IMG_3191

Đôi dòng lược sử Giáo xứ Bình Hải

Từ buổi đầu lịch sử truyền giáo tại Quảng Ngãi, nữa đầu thế kỷ 17 cho đến nữa đầu thế kỷ 19, phía Bắc Quảng Ngãi mới có một Giáo xứ được thành lập, là Giáo xứ Trung Sơn, sau gọi là Giáo xứ Trung Tín, cách Giáo xứ Châu Ổ hiện nay 7 km về hướng Nam.

Lúc bấy giờ trung tâm sinh hoạt của giáo xứ Trung Tín là nhà thờ Trung Tín thuộc xã Bình Lãnh nay là Bình Phước. Thời cha Tôma Bùi Đức làm cha sở Trung Tín (1958-1963), cha đã mở rộng công cuộc truyền giáo đến các xã lân cận.

Nhưng hạt giống đức tin vừa mới nẩy mầm lại gặp nắng gắt và khô hạn. Hệ quả cuộc chinh chiến 01/11/1963 là một thử thách lớn lao đối với thế hệ tân tòng đầu tiên. Họ chứng kiến cảnh nhà nguyện bị đốt phá, đạo Chúa bị vu khống… do đó, đức tin mới mẻ của các tân tòng bị chao đảo. Đến đầu tháng 7/1965, cuộc sống đức tin của các tân tòng lại thêm một hoàn cảnh éo le. Do tình hình an ninh, cha sở Trung tín lúc bấy giờ là cha Phaolô Huỳnh Ngọc Cảnh đưa giáo dân Trung Tín vào tạm cư tại Giáo xứ Phú Hòa, sau đó di cư vào Nam. Một số nhỏ giáo hữu tân tòng nơi những giáo họ xa trung tâm sinh hoạt của Giáo xứ cũng di tản đến Phú Hòa trong dịp nầy; một số di cư tự do, số còn lại vẫn bám làng bám biển quê hương. Trước tình cảnh Giáo xứ không có Linh mục và anh em tín hữu ly tán như thế, tháng 9/1968, Đức Giám mục Giáo phận trao cho Dòng Chúa Cứu Thế xã Bình Lãnh nay là Bình Phước, một xã có những Giáo họ có truyền thống đức tin lâu đời của Giáo xứ Trung Tín như Trung Tín, Trung Thành, Trung Hậu, Trung Chánh, nhưng lúc bấy giờ giáo dân đã bỏ đi hầu hết. Ngày 14/04/1969 Đức Giám mục Giáo phận trao thêm cho Dòng Chúa Cứu Thế 11 xã còn lại của huyện Bình Sơn. Như vậy, những con chiên “còn xót lại” kiên trì bám trụ trước phong ba bảo táp trong huyện Bình Sơn nói chung và cách riêng trong các xã Bình Hải, Bình Phú, Bình Châu, Bình Tân và Bình Trị được các cha Dòng Chúa Cứu Thế ở Châu Ổ chăm sóc mục vụ.

 

Lúc bấy giờ các nhà nguyện Phước Thiện (1960), Vạn Tường (1960), Thanh Thủy (1961) thuộc xã Bình Thiện nay là xã Bình Hải; An Thạnh (1962) thuộc xã Bình Ân nay là Bình Phú; An Lộc (1961), Lệ Thuỷ (1961) thuộc xã Bình Thông nay là Bình Trị hầu như đã đổ nát. Riêng tại Bình Hải, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Thiệp DCCT đã tình nguyện về đây để tiếp nối và mở mang cánh đồng truyền giáo.

Cha Gioan B.Thiệp đến Bình Hải, nhà thờ cũ đã bị đốt cháy năm 1968, cha Thiệp đã mua hai mảnh đất của ông Tu Thông và ông Phạm Kề với tổng diện tích 6.800m² tọa lạc tại xóm III thôn Phước Thiện để xây dựng lại nhà thờ, mở trường dạy học Thiện Mỹ, lập tủ sách, trại chăn nuôi, sân bóng đá, nhà hướng nghiệp (y tế và nghề may).

Đến năm 1969, một ngôi nhà thờ tạm với mái tôn và vách được dựng lên, nhà hướng nghiệp, trại chăn nuôi đã tạm xong. Cuối năm 1969, cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Thiệp được bổ nhiệm lo công việc giáo dục tại trường Trung Học tư thục Phụng Sự ở Châu Ổ và trường trung tiểu học Tiến Bộ. Cha Micae Trương Văn Hành DCCT được bổ nhiệm lo công việc mục vụ tại Bình Hải và xúc tiến xây dựng các cơ sở khác. Đặc biệt có thầy Giuse Phạm Đức Triêm một thầy Trợ sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, thầy đến đây với cha Thiệp và ở lại với cha Hành lo cho dân. Thầy lo nhà hướng nghiệp, lo trại chăn nuôi heo để lấy kinh phí trang trải các nhu cầu, giúp đỡ người nghèo. Công việc sinh hoạt diễn tiến tốt đẹp cho đến năm 1972, chiến tranh lại bùng nổ trên diện rộng và âm ỉ kéo dài. Tình hình an ninh trong vùng bất ổn. Cư dân ở đây phải di cư nơi khác để tránh bom đạn.

Năm 1975, khi hòa bình vãn hồi, dân cư trở về bám làng bám biển, ổn định đời sống gia đình. Trong hoàn cảnh xã hội mới, nhà thờ đã sập đổ, các cha Dòng Chúa Cứu Thế từ Châu Ổ không thể về dâng lễ cho bà con giáo dân. Khi mới hồi cư về, chỉ có một số rất ít người, khoảng năm đến mười người, âm thầm, lén lút cải trang làm người buôn bán cá hoặc người đi làm ruộng để đến nhà thờ Châu Ổ dự Lễ Chúa Nhật, Lễ trọng đặc biệt như lễ Phục Sinh và lễ Chúa Giáng Sinh. Sau vài năm, tình hình tương đối thoáng dịu. Tuy nhiên đường xa cách trở và thiếu phương tiện giao thông để đến Châu Ổ, nhưng bà con giáo dân vẫn âm thầm sống đạo.

Trong hoàn cảnh sống đạo đầy khó khăn này, một số anh chị em tự quy tụ lại trong các gia đình để hâm nóng và nâng đỡ đức tin cho nhau bằng việc đọc kinh cầu nguyện chung và làm việc bác ái. Chính nhờ những nỗ lực nầy mà đức tin của cộng đoàn tín hữu Bình Hải được duy trì trong một thời gian khá dài, gần 20 năm.

Năm 1993, được sự hướng dẫn của cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Thiệp, nhóm anh em giáo dân thiện chí trong cộng đoàn cùng nhau đứng tên, làm đơn xin tái thiết nơi thờ tự. Sau nhiều lần đại diện giáo dân tiếp xúc và bày tỏ nguyện vọng với các cấp chính quyền, ngày 15 tháng 11 năm 1995, UBND huyện Bình Sơn có văn bản gởi cho UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thống nhất nguyện vọng của bà con. Ngày 07 tháng 02 năm 1996, UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho bà con giáo dân xây dựng lại nhà thờ Bình Hải trên nền nhà thờ cũ. Lúc bấy giờ và cho đến nay, khuôn viên nhà thờ còn lại rất hẹp, vì sân nhà thờ được làm nơi họp chợ của bà con trong vùng, lại nữa trong khuôn viên đất nhà thờ cũ có 17 gia đình làm nhà định cư.

Sau khi được phép của UBND tỉnh Quảng Ngãi và sự giúp đỡ của Dòng Chúa Cứu Thế tại Châu Ổ, bà con giáo dân nô nức san lấp mặt bằng nhà thờ đã bị bom trong chiến tranh, dựng lại ngôi nhà thờ bằng những vật liệu đơn sơ.  Nhà thờ được khánh thành vào ngày 21 tháng 4 năm 1996. Kể từ đây hằng tuần có cha Phaolô Nguyễn Thọ về dâng lễ Chúa Nhật và các Thánh lễ An táng khi có người qua đời.

Ngày 18 tháng 9 năm 1996, thầy phó tế Giuse Phạm Minh Hảo DCCT đang giúp tại cộng đoàn Châu Ổ được thụ phong Linh mục. Cha Giuse Phạm Minh Hảo được cộng đoàn Châu Ổ phân công quản nhiệm nhà thờ Bình Hải từ sau khi thụ phong Linh mục cho tới tháng 10 năm 2013. Sau một thời gian hòa mình phục vụ tại Bình Hải, cha Hảo được Bề trên bổ nhiệm phục vụ ở nơi khác.

Khi nhà thờ được hình thành, thánh lễ được cử hành thường xuyên, đức tin của cộng đoàn được hồi sinh, nhiều tín hữu yếu đuối nguội lạnh được trở lại. Ngoài công việc phụng vụ hằng ngày, cha Giuse Hảo thường để tâm làm việc bác ái xã hội. Đây là một hoạt động trọng yếu của Họ Đạo.

Đến nay Giáo xứ đã sinh nhiều hoa quả tốt, đặc biệt là đã có được 3 Tu sĩ:

  1. Nữ tu Matta Lê Thị Quỳnh My – Dòng Ánh Sáng Phúc Âm
  2. Thầy Phaolô Đoàn Văn Thức – Dòng Chúa Cứu Thế
  3. Sơ Nhã – Dòng Nữ Chúa Cứu Thế, Canada

Tiếp nối các bậc cha anh, cha Gioakim Nguyễn Quang Minh DCCT. Được Giám tỉnh DCCT bổ nhiệm về Giáo họ Bình Hải thay cha Giuse Hảo lo công việc mục vụ cho đến nay. Giáo họ Bình Hải đã được các cha đi trước tái lập và tổ chức nề nếp. Khi cha Gioakim Minh về, cha đã bắt tay vào việc khởi công xây dựng nhà thờ. Công việc khởi sự cũng lắm gian nan. Cha phải mua đất để có thể di dười cái chợ ra khỏi khuôn viên nhà thờ… Đến ngày 10/10/2018, Đức cha Mattheu Nguyễn Văn Khôi đã chính thức nâng Giáo họ Bình Hải lên hàng Giáo xứ, và bổ nhiệm cha Gioakim Nguyễn Quang Minh DCCT làm chánh xứ tiên khởi. Cùng lúc ấy, Đức Giám mục cũng dâng Thánh lễ Đặt Viên Đá để khởi công xây dựng nhà thờ Bình Hải.

Qua 2 năm vất vả, với sự góp công, góp sức của bà con giáo dân Bình Hải, và sự trợ giúp của quí ân nhân, thân nhân xa gần, công trình xây dựng nhà thờ Bình Hải cũng đã được hoàn thành. Hôm nay 18/09/2020, ngôi Thánh đường mới được Làm phép thánh hiến mang thánh hiệu Đức Mairia Trinh Nữ Vương.

Trong tình hình dịch bệnh chung của xã hội, và thời tiết do cơn bão số 5 đã vào các tỉnh miền Trung, cũng gây nhiều khó khăn vất vả cho công việc tổ chức Thánh lễ Cung hiến, và khó khăn cho việc đi lại của quí quan khách. Tuy nhiên, Thánh lễ cũng được cử hành cách long trọng và trang nghiêm.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, qua lời bầu cử của Đức Maria Trinh Nữ Vương, ban xuống cho cha chánh xứ cùng bà con giáo dân Giáo xứ Bình Hải muôn ơn lành, và trung kiên loan truyền danh Chúa cho mọi người.

(Vài hình ảnh Thánh Lễ Cung Hiến)

IMG_3177

IMG_3189

IMG_3195

IMG_3196

IMG_3198

IMG_3205

IMG_3213

IMG_3218

IMG_3225

IMG_3229

IMG_3230

IMG_3232

IMG_3235

IMG_3237

IMG_3241

Fx. Nguyễn CSsR

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết