Sự Tha Thứ Nơi Thập Giá Thể Hiện Lòng Thương Xót

Thap Gia Vinh QuangĐức Giêsu thật sự là dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa Cha. Trên Thập giá, Đấng vô tội, chịu treo ở giữa những tội nhân, công bố ơn tha thứ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ những lời ấy trong buổi tiếp kiến chung thứ tư (28.09.2016) vừa qua trước hơn 60.000 tín hữu hành hương tham dự.

Tạm để bên ngoài sự thách thức và nguyền rủa, tiếng kêu “Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy cứu chính mình và cứu chúng tôi nữa!” (Lc 23,39) phản ánh một thực trạng đáng thương của hầu hết con người. Không chỉ có những người trộm cướp năm xưa trên thập giá bên Đức Giêsu, trong sự cùng quẫn trước cái chết, mới hướng về Đấng có thể đem đến niềm hy vọng. Mà tất cả mọi người, trong đau khổ và mòn mỏi đi dần về cõi chết, đều khát khao một sự giải thoát như thế. Trong cùng một tư thế đau khổ và bế tắc, không phải bởi sự thách đố kiêu ngạo mà người ta được Thiên Chúa ra tay cứu giúp. Thiên Chúa chỉ để cho mình bị thúc bách phải hành động cứu độ từ trong trái tim đầy tình thương xót của chính Ngài.

Tình thương xót của Thiên Chúa sẽ chảy đến dạt dào nơi những tâm hồn khát khao đón nhận. “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi” (Lc 23, 42). Như thế, ở hoàn cảnh không còn bất cứ khả năng nào để thực hiện một hành động thay đổi quá khứ đầy lỗi lầm, thì lời “xin nhớ đến tôi”, với niềm tín thác tuyệt đối, hướng về Đấng chịu chết trên Thập giá, đã mở ra cho người kêu xin một chân trời mới. Đấng đã thực hiện hành vi tha thứ và giải thoát ấy, ngay trong cảnh ngộ đang chịu chết trên thập giá, chỉ có thể là Đấng đầy quyền năng, giàu lòng nhân từ và hay thương xót. Đấng ấy đến từ vị Thiên Chúa tràn đầy tình thương vô bờ.

Do đó, trước khi con người ngước mắt kêu xin, hay trong hoàn cảnh cùng đường và bế tắc, đau khổ và tuyệt vọng thì lòng thương xót của Thiên Chúa đã tuôn trào dồi dào và phong phú tột đỉnh nơi Đức Giêsu Kitô. Ở đó cho đến muôn đời, lòng thương xót của Thiên Chúa luôn là niềm hy vọng cho hết thảy mọi người biết thưa rằng “xin nhớ đến tôi”.

An Tự Tâm

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube