Những phát súng, sự sợ hãi, cầu nguyện và tha thứ

Thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Cách đây 40 năm trước, vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô. Một video với lời bình luận của André Frossard nhắc lại những sự kiện bàng hoàng đó, cùng với sức mạnh của lòng thương xót và sự tha thứ.

40 năm trôi qua, những hình ảnh từ những sự kiện đó hiện vẫn còn gây nhức nhối cho đến ngày nay. Một vị Giáo hoàng, 60 tuổi và vẫn còn đầy tráng kiện, nhấc và ẵm lấy một bé gái với mái tóc xoăn vàng. Cha mẹ của bé gái vừa nâng em lên để được Đức Giáo hoàng Đức Gioan Phaolô II chúc lành. Ngay sau đó, những tiếng súng đã vang lên, Đức Gioan Phaolô II gục ngã trong vòng tay của viên thư ký, và chiếc xe màu trắng chở Ngài bất ngờ tiến vào Vatican. Sau đó, cuộc chạy đua đến bệnh viện Gemelli, trong khi những lời cầu nguyện tha thiết được cất lên từ các tín hữu trong sự bàng hoàng trên khắp thế giới, và hy vọng đã hồi sinh sau một cuộc phẫu thuật kéo dài và phức tạp.

Những hình ảnh mạnh mẽ nhất của bộ phim tài liệu được thực hiện 4 năm sau vụ ám sát là những hình ảnh nơi cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II trống rỗng và giọng nói của Ngài được phát qua radio đến các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II chưa bao giờ bỏ lỡ bất kỳ buổi tiếp kiến chung nào của mình vào mỗi Chúa nhật hàng tuần, thậm chí ngay cả vào ngày 17 tháng 5 năm 1981, khi Ngài chủ sự giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng đầu tiên của mình sau vụ tấn công. Với giọng nói yếu ớt được ghi lại từ giường bệnh, Đức Gioan Phaolô II nói: “Tôi cầu nguyện cho người anh em đã tấn công tôi, người mà tôi đã chân thành tha thứ. Kết hiệp với Chúa Kitô, Linh mục và Hiến tế, tôi xin dâng những đau khổ của mình để cầu nguyện cho Giáo hội và cho thế giới”.

Những lời đầu tiên của vị Giáo hoàng với vết thương chí mạng là những lời tha thứ cho kẻ đã tấn công Ngài. Và thông điệp này đã làm lay động mọi con tim của tất cả mọi con người trên toàn thế giới với một sức mạnh lớn hơn nữa vào ngày 27 tháng 12 năm 1983, khi Đức Gioan Phaolô II, vị Giáo hoàng đã viết Thông Điệp “Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót” (Dives in Misericordia), bước vào nhà tù Rebibbia tại Rome để thăm Ali Ağca bị giam trong ngục, để ôm chầm lấy người muốn ám sát Ngài. Bộ phim tài liệu có video đầy đủ về cuộc gặp gỡ này, nhưng không có âm thanh, vì không ai được phép đến gần và lắng nghe những gì Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và kẻ tấn công trò chuyện với nhau.

Đó chính là những hình ảnh hết sức ấn tượng và cảm động, đưa chúng ta quay trở lại trọng tâm của thông điệp Kitô giáo và thể hiện cụ thể những gì vị kế nhiệm Đức Giáo hoàng Đức Gioan Phaolô II, Đức Phanxicô, đã chia sẻ khi đến thăm các Giám mục Mexico tập trung tại Nhà thờ Chính Tòa Mexico City vào ngày 23 tháng 2 năm 2016: “Sức mạnh duy nhất có khả năng chinh phục mọi quả tim của tất cả mọi người đó chính là sự dịu dàng nhân hậu của Thiên Chúa. Điều làm say mê và cuốn hút, điều hạ thấp và đánh bại, điều cởi mở và giải thoát, không phải là sức mạnh của công cụ hay sức mạnh của luật pháp, mà là sự yếu đuối toàn năng của Tình yêu Thiên Chúa, vốn là sức mạnh không thể cưỡng lại của sự dịu dàng và cam kết không thể thay đổi của lòng thương xót”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết