Phân bộ Di dân và Tị nạn của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã phát hành một video làm nổi bật trải nghiệm của Ana, một người di cư đến từ Venezuela đã cùng gia đình xây dựng cuộc sống mới ở Ecuador.
“Nhưng anh chị em nghĩ việc đặt những người dễ bị tổn thương nhất ở trung tâm có nghĩa là gì?”
Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt ra câu hỏi trên trong video của Phân bộ Di dân và Tị nạn được phát hành hôm thứ Ba, trong đó làm nổi bật hoàn cảnh của nhiều người di cư và tị nạn, những người phải di tản và nạn nhân của nạn buôn người.
“Trong tương lai, không nên loại trừ bất cứ một người nào”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người “đưa tất cả những người sống ở các khu vực ngoại vi vào vị trí trung tâm” – cả về thể lý lẫn hiện sinh.
Những người dễ bị tổn thương phải được đặt ở trung tâm
Video có một số suy tư về ý nghĩa của việc đặt những người dễ bị tổn thương nhất ở trung tâm.
Nó có nghĩa là “đặt Tin Mừng ở trung tâm và nhận thức rằng tại bất kỳ thời điểm nào, mỗi người trong chúng ta bất cứ lúc nào cũng đều có thể tự nhận thấy mình trong hoàn cảnh bị gạt ra bên lề, yếu đuối hoặc dễ bị tổn thương”.
Một suy tư khác lưu ý rằng nó bao gồm việc “trở nên đoàn kết với nhau bằng cách trao cơ hội như nhau cho tất cả mọi người”.
Câu chuyện của Ana
Câu chuyện của Ana Alicia Semprún Faria, một bà mẹ người Venezuela có ba đưa con, cũng được đưa vào video này. Cùng với chồng, Ana đã phải chạy trốn khỏi hoàn cảnh của cuộc khủng hoảng ở đất nước của mình tới Ecuador để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các con của họ.
Sau khi ổn định cuộc sống mới ở Ecuador, Ana đã thành lập “Psicomamá”, một dịch vụ mà chị cung cấp cho cộng đồng, cung cấp các liệu pháp kích thích, ngôn ngữ và vận động sớm cũng như kích thích nhận thức cho những người có nhu cầu.
“Câu chuyện của gia đình chúng tôi đã được xây dựng lại ở đây. Các con tôi đã lớn ở đây. Tôi đã có những kỷ niệm mới ở đây. Ở đây, chúng tôi đang xây dựng lại câu chuyện của mình”, Ana chia sẻ.
Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn
Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn được tổ chức hàng năm vào Chúa nhật cuối cùng của tháng 9, rơi vào ngày 25 tháng 9 năm nay.
Trong quá trình chuẩn bị cho việc tổ chức sự kiện hàng năm, Phân bộ Di dân và Tị nạn của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã phát động một chiến dịch gồm các video ngắn nhằm làm nổi bật trải nghiệm của những người di cư và tị nạn buộc phải chạy trốn khỏi những hoàn cảnh khó khăn ở quốc gia của họ.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn đề tài “Xây dựng tương lai với Những người di cư và tị nạn” làm chủ đề của thông điệp hàng năm của ngài cho Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn năm 2022.
Thiên Ân (theo Vatican News)