Nhiều người di dân thiệt mạng tại Địa Trung Hải vì những nguy cơ ngày càng gia tăng

Theo một báo cáo mới cho biết, tình trạng tội phạm buôn lậu mới ngày càng nguy hiểm hơn cũng như các tuyến đường mạo hiểm hơn đã dẫn đến sự tăng đột biến số người di cư thiệt mạng trong hành trình vượt Địa Trung Hải để có thể đến được châu Âu.

Trung tâm Phân tích dữ liệu toàn cầu về di dân cho biết đã có 2.901 nạn nhân thiệt mạng hoặc mất tích trong quá trình vượt Địa Trung Hải trong sáu tháng đầu năm 2016. Con số trên thể hiện một sự gia tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

78% nạn nhân thiệt mạng và mất tích là những người di dân trên toàn thế giới xảy ra trên cái gọi là con đường Trung Địa Trung Hải dẫn từ Bắc Phi đến Italy. Ông Frank Laczko – người đứng đầu Trung tâm Phân tích dữ liệu toàn cầu về di dân (GMDAC) đã có buổi phỏng vấn với Susy Hodges – cộng tác viên của Radio Vatican – về lý do đằng sau gây ra tình trạng số người chết tăng cao.

Ông Laczko cho biết trong khi tổng số người di cư trong quá trình vượt Địa Trung Hải năm nay cũng tương tự như vào năm 2015, một điều đáng “gây sốc” đó là số người chết đã tăng lên “một cách đáng kể”. Ông ghi nhận rằng những ca tử vong hoặc mất tích vẫn tăng vọt mặc dù đội ngũ trong công tác tìm kiếm và cứu hộ đã được tăng cường tại Địa Trung Hải.

Về những lý do đối với con số nạn nhân thiệt mạng ngày càng tăng cao, ông Laczko cho biết có một số yếu tố tiềm ẩn phía sau, đặc biệt là thái độ “ngày càng tàn nhẫn” của những kẻ buôn lậu đã nhồi nhét những người di dân trên những chiếc tàu mỏng manh không thể chống đỡ trước những cơn sóng dữ đã cho thấy “một sự bất chấp tất cả trước sự an toàn của những người di dân”.

Cho biết ngày càng có một nhu cầu pháp lý đối với những người di dân để có thể đến làm việc tại châu Âu, ông Laczko dự đoán đây sẽ là một chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên được tổ chức bởi Liên Hiệp Quốc diễn ra vào tháng Chín sắp tới tại New York nhằm thảo luận về vấn đề làm thế nào để giải quyết các làn của những người tị nạn và người di cư.

Ông cho biết báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã chỉ ra sự cần thiết đối với việc đẩy mạnh chiến dịch cung cấp thông tin nhằm đảm bảo cho những người di dân hiểu được những rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra trong hành trình đến với Châu Âu. Ông Laczko cũng cho biết Tổ chức Di cư Quốc tế đã phát động một chiến dịch cung cấp thông tin tại Niger – nơi ông cho biết rằng nhiều người di cư đã phải trời Libya để trở về quê hương với “những câu chuyện kinh khủng” về sự ngược đãi mà họ nhận được tại đây.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết