Hai linh mục Dòng Tên giành giải thưởng ‘Centesimus Annus’ năm 2021 về Giáo huấn Xã hội Công giáo

 

Thánh Gioan Phaolô II, người sáng lập Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice, khoảng năm 1992. / L’Osservatore Romano)

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người sáng lập Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice, trong bức ảnh được chụp vào khoảng năm 1992 (Ảnh: L’Osservatore Romano)

Hai Linh mục Dòng Tên đã được vinh danh là người giành chiến thắng giải thưởng của Quỹ Centesimus Annus phiên bản năm 2021 vì các tác phẩm viết về Giáo huấn Xã hội Công giáo.

Linh mục Patrick Riordan và Linh mục Jaime Tatay, mỗi người sẽ nhận giải thưởng “Kinh tế và Xã hội” từ Quỹ Centesimus Annus Pro Pontifice trong một buổi lễ được tổ chức ở Rôma do Đức Hồng y Pietro Parolin chủ trì vào ngày 16 tháng 12.

Giải thưởng 20.000 euro được trao hai năm một lần cho các tác phẩm nổi bật vì sự đóng góp ban đầu của họ trong việc đào sâu và áp dụng Học thuyết Xã hội của Giáo hội, theo tổ chức.

Cha Riordan đã được nhận giải thưởng công nhận cuốn sách được viết năm 2017 có tựa đề “Phục hồi công ích”. Cuốn sách tập trung vào việc áp dụng nguyên tắc công ích trong phạm vi công cộng.

Linh mục Patrick Riordan đến từ Tỉnh Dòng Ireland của Dòng Tên là nghiên cứu viên cấp cao về Triết học Chính trị và Tư tưởng Xã hội Công giáo tại Đại học Oxford.

Trước đây, Cha Riordan đã làm việc ở Philippines trong hai năm và là giảng viên Triết học chính trị tại Đại học London, nơi ngài giảng dạy các khóa học như “Marx và chủ nghĩa Marx”, “Giới thiệu về giá trị” và “Các vấn đề luân lý ngày nay”.

Cha Tatay, một Tu sĩ Dòng Tên người Tây Ban Nha, đã được chọn là người nhận giải thưởng năm 2021 cho cuốn sách 600 trang “Hệ sinh thái toàn diện: Sự tiếp nhận của Giáo hội Công giáo đối với thách thức về tính bền vững từ Thông điệp Rerum Novarum năm 1891 đến Laudato Si năm 2015”, được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha năm 2018.

Cha Tatay giảng dạy về Sinh thái học, Luân lý học và Học thuyết Xã hội Công giáo tại Đại học Giáo hoàng Comillas, một trường đại học thuộc Dòng Tên ở Madrid.

Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng giám mục Địa phận Munich và Freising, và Đức Hồng Y Silvano Maria Tomasi, đại biểu đặc biệt của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, sẽ là các diễn giả tại lễ trao giải ở Palazzo della Cancelleria, một cung điện thời Phục hưng ở Rôma.

Tổ chức ‘Centesimus Annus Pro Pontifice’ được thành lập bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1993. Nó được đặt tên theo Thông điệp thứ chín của Ngài, đề cập đến Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, đặc biệt liên quan đến người lao động và nền kinh tế, và mối tương quan của nhà nước với xã hội.

Lần đầu tiên trong năm nay, tổ chức này cũng sẽ trao hai suất học bổng trị giá 10.000 và 20.000 euro cho các nhà nghiên cứu dưới 35 tuổi đăng ký tham gia một tổ chức học thuật nghiên cứu về “việc áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xã hội mới, phù hợp với các nguyên tắc của Học thuyết Xã hội của Giáo hội, mang tính bao trùm, hỗ trợ và bền vững”.

Những người giảnh học bổng năm nay là Sofia Horsfall vì nghiên cứu của chị về các tổ chức tài chính tại Đại học La Sapienza ở Rôma và Erminia Florio, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại HEC Montreal, cho một dự án tập trung vào những người di cư Senegal.

Minh Tuệ (theo Catholic Wolrd Report)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết