
Một số người Công giáo trẻ tại Đại hội Thánh Thể Adoremus và Hành hương năm 2012.
Mazur / catholicnews.org.uk
Tại Anh quốc, những người Công giáo ủng hộ Đức Giáo hoàng Phanxicô một cách mạnh mẽ nhất, là những người trẻ, dưới 30 tuổi.
Đó là kết quả một cuộc khảo sát mới được thực hiện hồi tháng 10 và tháng 11 năm 2019. Gần 2000 người tự nhận là Công giáo đã bày tỏ ý kiến của họ về Đức Giáo hoàng Phanxicô liên quan đến 10 vấn đề khác nhau, từ việc bảo tồn đạo lý Công giáo đến việc giải quyết các nhu cầu của người nghèo.
Cuộc khảo sát do Giáo sư Stephen Bullivant, Giám đốc Trung tâm Tôn giáo và Xã hội Benedicto XVI tại trường Đại học St Mary, Twickenham, và Tiến sĩ Ben Clements, Phó giáo sư tại Đại học Leicester, thực hiện. Cuộc khảo sát này là một phần của dự án “Công giáo Rôma ở Anh: Đức tin, Xã hội và Chính trị”. Bullivant và Clements dự định phát hành một báo cáo dài hơn vào mùa hè này, tập trung vào thái độ xã hội và đạo đức của người Công giáo Anh.
Giáo sư Bullivant nói rằng ông đã bị ấn tượng bởi kết quả ủng hộ Đức Giáo hoàng Phanxicô. Đức Giáo hoàng được những người Công giáo giữ Đạo cũng như không giữ Đạo, và đặc biệt là được giới trẻ, yêu thích.
Hơn 3/4 những người trẻ tham gia khảo sát đã đánh giá Đức Giáo hoàng là tốt và xuất sắc trong 7/10 câu hỏi được nêu ra. Trong 9/10 câu hỏi, những người Công giáo dưới 30 tuổi tham dự thánh lễ hàng tuần là những bạn trẻ nhiệt tình ủng hộ Đức Giáo hoàng Phanxicô nhất.
Những người Công giáo trẻ ít tham gia Thánh lễ cũng đã dành cho Đức Giáo hoàng một tỷ lệ tán thành cao hơn đáng kể so với những người Công giáo trẻ ít tham gia Thánh lễ trước đây. Người Công giáo tham dự Thánh lễ hàng tuần cũng chấp thuận Đức Phanxicô nhiều hơn những người Công giáo “khô khan”, cho thấy rằng sự chấp thuận Đức Phanxicô có tương quan mạnh mẽ với cả sự tham dự Thánh lễ hàng tuần lẫn giới trẻ.
Tuy nhiên, chỉ gần 50% người Công giáo nghĩ rằng Đức Giáo hoàng đang “xuất sắc” hoặc “Tốt” trong bốn vấn đề: cải cách Vatican, xử lý khủng hoảng lạm dụng tình dục, giải quyết các nhu cầu và mối quan tâm của phụ nữ và các vấn đề môi trường.
Ngay cả đối với những câu hỏi này, Đức Giáo hoàng vẫn liên tục nhận được sự đánh giá cao hơn từ những người Công giáo trẻ tuổi, với gần 80% công giáo trẻ thường tham dự thánh lễ đánh giá rằng Đức Giáo hoàng đang thực hiện “tốt” hoặc “xuất sắc” các nhiệm vụ liên quan đến các vấn đề của phụ nữ và môi trường.
Theo Madoc Cairns