Giáo hội tại Kerala kêu gọi LHQ hành động chống lại bạo lực chống Kitô giáo ở Ấn Độ và Pakistan

Người Thiên Chúa giáo phản đối bạo lực đám đông ở Pakistan (Ảnh: ANSA)

Các Kitô hữu phản đối bạo lực đám đông ở Pakistan (Ảnh: ANSA)

Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala (KCBC) đã kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện những hành động quyết đoán để bảo vệ các Kitô hữu ở Ấn Độ và Pakistan khỏi các vụ tấn công của đám đông giáo phái đang gia tăng ở cả hai quốc gia.
Sau các vụ tấn công của đám đông gần đây nhắm vào các gia đình và nhà thờ Kitô giáo tại Jaranwala thuộc tỉnh Punjab của Pakistan, và khi tình trạng bất ổn giáo phái tiếp tục diễn ra ở Bang Manipur ở Đông Bắc Ấn Độ nhắm vào các Kitô hữu, Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala (KCBC) đã kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp để ngăn chặn các hoạt động bạo lực chống Kitô giáo tái diễn ở cả hai quốc gia.
“Các Kitô hữu ngày càng trở thành mục tiêu của các cuộc bạo loạn và tấn công của đám đông ở Ấn Độ và Pakistan”, cơ quan Công giáo lưu ý trong một tuyên bố.

Bạo lực giáo phái ở bang Manipur

Bạo lực giáo phái, chủ yếu nhắm vào các Kitô hữu thuộc sắc tộc Kuki, đã nhấn chìm bang Manipur trong hơn ba tháng qua, cướp đi sinh mạng của gần 200 người và khiến hơn 50.000 người phải di tản, trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ im lặng kéo dài. Hơn chục trường hợp tàn bạo đối với phụ nữ đã được báo cáo trong các cuộc bạo loạn, dẫn đến việc phóng hỏa hàng trăm nhà thờ và các cơ sở Kitô giáo khác, bao gồm cả trường học.

Các vụ tấn công của đám đông gần đây nhắm vào các Kitô hữu ở Punjab

Tại Jaranwala, Pakistan, hơn 80 ngôi nhà của các Kitô hữu và 19 nhà thờ được cho là đã bị đám đông Hồi giáo phá hoại vào ngày 16 tháng 8, sau những cáo buộc sai trái về việc xúc phạm kinh Koran. Sau các vụ tấn công vào Chúa nhật ngày 20 tháng 8, các cộng đồng Công giáo trên khắp Pakistan đã cử hành Ngày Cầu nguyện Đặc biệt và liên đới với các nạn nhân.
Vụ việc bạo lực này là tình tiết mới nhất trong một chuỗi dài các vụ tấn công chống lại các Kitô hữu ở Pakistan, những người ngoài việc bị phân biệt đối xử còn thường xuyên trở thành nạn nhân của việc lạm dụng luật báng bổ gây nhiều tranh cãi, trừng phạt các cá nhân bị cáo buộc xúc phạm, lăng mạ hoặc bôi nhọ Hồi giáo và Nhà tiên tri.

Chủ nghĩa bè phái và sự phân cực cộng đồng

Các Kitô hữu chiếm khoảng 2,3% trong số 1,4 tỷ người ở Ấn Độ, chủ yếu là người theo đạo Hindu, trong khi ở Pakistan có đa số người theo Hồi giáo, các Kitô hữu chỉ chiếm 1,5% dân số.
Trong tuyên bố của mình, Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala đã kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện những hành động quyết đoán để bảo vệ các Kitô hữu ở Ấn Độ và Pakistan khỏi kiểu tấn công này.
Trong tuyên bố của mình, Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala đã kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện những hành động quyết đoán để bảo vệ các Kitô hữu ở Ấn Độ và Pakistan khỏi hình thức tấn công này.
“Thật đáng tiếc khi phần lớn dân số [Hồi giáo] ở Pakistan đang tấn công cộng đồng Kitô giáo thiểu số trên cơ sở những cáo buộc vô căn cứ”, Cha Jacob G Palakkappilly, phát ngôn viên của KCBC được hãng thông tấn UCA News trích dẫn.
“Rõ ràng là các phong trào khủng bố nuôi dưỡng chủ nghĩa bè phái và sự phân cực cộng đồng ở bất kỳ quốc gia nào. Thông qua các chiến dịch thù hận, họ gieo rắc sự bạo loạn khiến hàng triệu người phải chạy trốn vì cảm thấy không an toàn”, vị Linh mục cho biết thêm.
Linh mục Palakkappilly còn chỉ ra thêm rằng phần lớn mọi người trải qua các vụ tấn công và đàn áp chỉ vì họ xác định mình là những Kitô hữu nhóm thiểu số ở nhiều quốc gia.
Ấn Độ, theo một báo cáo gần đây của Diễn đàn Kitô giáo Thống nhất (UCF) có trụ sở tại New Delhi, một cơ quan đại kết giám sát cuộc đàn áp các Kitô hữu, đã ghi nhận 400 vụ tấn công có chủ đích nhằm vào các Kitô hữu trong nửa đầu năm nay.
Năm 2022, 274 trường hợp được ghi nhận trong cùng thời kỳ. Hầu hết họ đều là mục tiêu của những cáo buộc sai trái về việc cải đạo, vốn đã bị hình sự hóa ở một số bang của Ấn Độ. Luật chống cải đạo, KCBC cho biết, đã trở thành “công cụ để các nhóm ủng hộ Ấn Độ giáo nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu”.

Ngày LHQ Tưởng nhớ Nạn nhân của Hành vi Bạo lực Tôn giáo

Lời kêu gọi của KCBC được đưa ra trước Ngày Quốc tế Tưởng nhớ Nạn nhân của Hành vi Bạo lực dựa trên Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8.
Ngày này được đưa ra theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2019 như một phần trong nỗ lực hỗ trợ nhân quyền liên quan đến tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.
Bằng việc tuyên bố Ngày Quốc tế, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhắc lại rằng các Quốc gia có trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả nhân quyền của những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số, bao gồm cả quyền tự do thực hiện tôn giáo hoặc tín ngưỡng của họ.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết