Gaza: Caritas Italy cam kết hỗ trợ toàn diện cho Caritas Giêrusalem

Trong bối cảnh Israel công bố các biện pháp có thể hạn chế khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo của Caritas Giêrusalem, Phó Giám đốc Caritas Italy đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của tổ chức bác ái Công giáo này đối với các chương trình cứu sinh do mạng lưới Caritas đang thực hiện tại Gaza và Bờ Tây.

Các tình nguyện viên của tổ chức Caritas Giêrusalem tổ chức một cuộc họp (Ảnh tư liệu).

Các tình nguyện viên của tổ chức Caritas Giêrusalem tổ chức một cuộc họp (Ảnh tư liệu)

Hôm thứ Năm, Israel xác nhận lệnh cấm hoạt động tại Dải Gaza và Bờ Tây đối với 37 tổ chức nhân đạo nếu các tổ chức này từ chối tuân thủ các yêu cầu đăng ký mới do Bộ các Vấn đề Người Do Thái Hải ngoại và Chống Chủ nghĩa Bài Do Thái áp đặt.

Biện pháp này đã bị phần lớn cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ và đã dẫn tới phản ứng chính thức từ Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh Giêrusalem.

Theo Bộ các Vấn đề Người Do Thái Hải ngoại của Israel, các tổ chức phi chính phủ không đáp ứng những yêu cầu do chính quyền đề ra sẽ bị thu hồi giấy phép và bị buộc phải chấm dứt hoạt động tại Dải Gaza kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2026.

Quyết định này đã bị nhiều tổ chức quốc tế bác bỏ, với cảnh báo rằng nó có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ Palestine, nơi việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu — như chăm sóc y tế, lương thực và nước sạch — vẫn còn hết sức hạn chế.

Danh sách do Israel công bố bao gồm Caritas Giêrusalem, Médecins Sans Frontières, Hội đồng Tị nạn Na Uy, Care International, Oxfam và ActionAid.

Phản ứng của Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh Giêrusalem

Liên quan đến việc không gia hạn giấy phép cho Caritas Giêrusalem, Tòa Thượng phụ nghi lễ Latinh Giêrusalem đã ban hành một tuyên bố khẳng định tư cách pháp lý của tổ chức này.

“Caritas Giêrusalem là một tổ chức nhân đạo và phát triển hoạt động dưới sự bảo trợ và điều hành của Hội đồng các Đấng Bản quyền Công giáo tại Thánh Địa”, tuyên bố nêu rõ. “Tại Israel, Caritas Giêrusalem là một ‘pháp nhân thuộc Giáo hội’, với quy chế và sứ mạng đã được Nhà nước Israel công nhận thông qua Hiệp định Cơ bản năm 1993 và Hiệp định về Tư cách Pháp nhân năm 1997, được ký kết giữa Tòa Thánh và Nhà nước Israel”.

Tuyên bố cũng ác định rõ rằng “Caritas Giêrusalem không khởi xướng bất kỳ thủ tục đăng ký mới nào với chính quyền Israel và sẽ tiếp tục các hoạt động nhân đạo và phát triển tại Gaza, Bờ Tây và Giêrusalem, phù hợp với sứ mạng của mình”.

Tình liên đới của Caritas Italiana

Các biện pháp do chính phủ Israel ban hành được cho là đã khiến ban lãnh đạo Caritas Italy bất ngờ, trong khi tổ chức này khẳng định sự ủng hộ dành cho Caritas Giêrusalem sẽ không hề lay chuyển.

“Caritas Giêrusalem”, bà Silvia Sinibaldi, Phó Giám đốc Caritas Italy, nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Vatican News, “là một tổ chức nhân đạo hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng các Đấng Bản quyền Công giáo tại Thánh Địa và hoạt động theo một quy chế pháp lý là kết quả của các thỏa thuận giữa Nhà nước Israel và Tòa Thánh; trong khi đó, Caritas Quốc tế, cũng nằm trong danh sách của chính quyền Israel, lại không phải là một tổ chức trực tiếp triển khai các can thiệp tại quốc gia này. Tóm lại, hoàn toàn không có tiến trình đăng ký nào đang diễn ra, vì thế quyết định này thật sự gây ngạc nhiên và và bất ngờ”.

Những can thiệp thiết yếu và không thể thay thế

Caritas Giêrusalem đã lập tức khẳng định quyết tâm tiếp tục sứ mạng của mình tại cả Gaza lẫn Bờ Tây.

Bà Sinibaldi gọi đây là “một sự minh định cần thiết, tuy nhiên điều đó không loại trừ những khó khăn cụ thể vốn luôn hiện diện trong công việc hằng ngày tại thực địa — một thực tế luôn rất bấp bênh và bất ổn”.

“Với tư cách là mạng lưới Caritas, chúng tôi sát cánh với Caritas Giêrusalem không chỉ bằng bằng sự hỗ trợ và đồng hành hằng ngày trong lời cầu nguyện, mà còn bằng việc hỗ trợ cụ thể cho các can thiệp cả tại Dải Gaza lẫn Bờ Tây”, bà Sinibaldi nói.

Theo Phó Giám đốc Caritas Italy, đây là những can thiệp thiết yếu và không thể thiếu, đặc biệt trong các lĩnh vực từ chăm sóc y tế đến hỗ trợ tâm lý – xã hội.

Sự hỗ trợ cụ thể và hữu hình

Theo bà Sinibaldi, hiện nay Caritas Giêrusalem đang đối diện với nhiều tình trạng khẩn cấp ảnh hưởng đến người dân tại Thánh Địa trong những tháng mùa đông khắc nghiệt, một phần nhờ vào các khoản đóng góp cho mạng lưới Caritas.

Bà Sinibaldi nhắc lại một dự án hỗ trợ các gia đình tại Bờ Tây trong dịp Lễ Giáng Sinh vừa qua.

“Dự án cung cấp sự hỗ trợ về kinh tế, cộng đồng và tiếp cận trực tiếp cho 250 gia đình tại các vùng lãnh thổ này, trong khi tại Dải Gaza chúng tôi hỗ trợ các dự án liên quan đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cũng như sức khỏe tâm thần”, bà Sinibaldi cho biết.

Bà Sinibaldi cũng nhắc đến việc Đức cố Giáo hoàng Phanxicô đã tặng chiếc Popemobile trước đây của ngài, được Caritas Giêrusalem cải tạo thành một phòng khám nhi khoa lưu động.

“Việc ủng hộ sáng kiến ​​này ở một nơi mà hầu như không còn gì tồn tại nữa cũng giống như việc giữ cho một ngọn đuốc hy vọng luôn được thắp sáng”, bà Sinibaldi nói.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết