Gần 2 triệu người tham gia cuộc diễu hành Ba Vua vào dịp Lễ Chúa Hiển Linh tại Ba Lan

Hàng ngàn người tham gia cuộc diễu hành Ba Vua tại Quảng trường Lâu đài ở Warsaw, Ba Lan, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2025 (Ảnh: Paweł Kula/ Fundacja Orszak Trzech Króli)

Hàng ngàn người tham gia cuộc diễu hành Ba Vua tại Quảng trường Lâu đài ở Warsaw, Ba Lan, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2025 (Ảnh: Paweł Kula/ Fundacja Orszak Trzech Króli)

Gần 2 triệu người dự kiến sẽ xuống đường vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1, để tham gia một trong những sinh hoạt Công giáo công cộng lớn nhất châu Âu, khi cuộc diễu hành Ba Vua được tổ chức nhân dịp Lễ Chúa Hiển Linh tại 941 thành phố và thị trấn trên khắp Ba Lan.

Sự kiện thường niên này, được biết đến với tên gọi Orszak Trzech Króli (Cuộc diễu hành Ba Vua), quy tụ đông đảo người tham dự hóa trang thành các nhân vật Kinh Thánh, đội vương miện giấy, hát các bài thánh ca Giáng Sinh và theo chân những nhân vật tượng trưng cho Ba Nhà Đạo Sĩ tiến về các hang đá được dựng tại các quảng trường công cộng. EWTN Ba Lan sẽ lần đầu tiên truyền hình trực tiếp bằng tiếng Anh cuộc rước chính tại Warsaw, bắt đầu lúc 11 giờ sáng theo giờ địa phương.

Theo Vatican News, vào năm ngoái, ước tính có 2 triệu người tham gia các cuộc rước tại 905 địa điểm ở Ba Lan và nước ngoài. Năm nay, sự kiện được mở rộng tới 941 cộng đồng, tăng thêm 36 địa điểm so với năm 2025.

Những người tham gia cuộc diễu hành diện trang phục Ba Vua chụp ảnh cùng một em nhỏ trong Lễ hội Ba Vua ở Warsaw, Ba Lan, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2025 (Ảnh: Paweł Kula/ Fundacja Orszak Trzech Króli)

Những người tham gia cuộc diễu hành diện trang phục Ba Vua chụp ảnh cùng một em nhỏ trong Lễ hội Ba Vua ở Warsaw, Ba Lan, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2025 (Ảnh: Paweł Kula/ Fundacja Orszak Trzech Króli)

“Chúng tôi đã chuẩn bị 600.000 vương miện, 150.000 tập thánh ca Giáng Sinh và 200.000 nhãn dán”, ông Piotr Giertych, Chủ tịch Quỹ diễu hành Ba Vua, cho biết. Riêng tại Warsaw, trong năm 2025 đã có khoảng 50.000 người tham gia cuộc rước.

Từ sáng kiến học đường đến truyền thống quốc gia

Cuộc diễu hành Ba Vua đầu tiên trên đường phố được tổ chức tại Warsaw vào năm 2009, như phần mở rộng của một vở kịch Giáng sinh do học sinh một trường học địa phương thực hiện. Kể từ khi Lễ Chúa Hiển Linh được công nhận là ngày lễ quốc gia tại Ba Lan vào năm 2011, các cuộc rước đã không ngừng phát triển và lan rộng tới nhiều thành phố và thị trấn trên khắp cả nước.

Khẩu hiệu của năm nay, “Hân hoan trong Niềm Hy vọng”, vang vọng chủ đề của Năm Thánh của Giáo hội, “Những người Hành hương của Hy vọng”, bế mạc vào ngày thứ Ba này. Cụm từ này được trích từ bài thánh ca Giáng Sinh Ba Lan vào thế kỷ XVII “Mędrcy świata, monarchowie” (“Các bậc hiền triết trần gian, những vị quân vương”) của Stefan Bortkiewicz.

“Chúng tôi muốn nói đến Năm Thánh, bế mạc vào ngày 6 tháng 1 trong Giáo hội Công giáo và được cử hành với chủ đề ‘Những người Hành hương của Hy vọng’”, bà Anna Murawska, Giám đốc sự kiện, cho biết. “Vì thế, trong cuộc diêu hành, các tham dự viên sẽ nghe nhiều điều không chỉ về việc giữ vững niềm hy vọng trong đời sống hằng ngày, mà trên hết là về việc tín thác vào Thiên Chúa, lòng thương xót của Người, và được diện kiến Người trên thiên quốc”.

Một nhân vật hóa trang Thiên thần giữa đám đông trong cuộc diễu hành Ba Vua ở Warsaw, Ba Lan, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2025 (Ảnh: Paweł Kula/Fundacja Orszak Trzech Króli0

Một nhân vật hóa trang Thiên thần giữa đám đông trong cuộc diễu hành Ba Vua ở Warsaw, Ba Lan, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2025 (Ảnh: Paweł Kula/Fundacja Orszak Trzech Króli0

Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki và Đệ nhất Phu nhân Marta Nawrocki đã gửi thông điệp đến những người tham dự sự kiện, nhấn mạnh thông điệp hòa giải của các cuộc diễu hành.

“Ước chi hình ảnh Ba Vua, những người đã vượt qua nghịch cảnh để theo đuổi mục tiêu của mình — hòa bình và hòa giải — trở thành nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta trong việc xây dựng các mối tương quan dựa trên tinh thần liên đới, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau”, vợ chồng Tổng thống Ba Lan viết.

Cuộc diễu hành long trọng này bắt nguồn từ các truyền thống bản địa của Ba Lan về các vở kịch Giáng sinh và Thánh ca Giáng sinh, đồng thời cũng tiếp nhận những yếu tố từ các cuộc rước mừng Lễ Chúa Hiển Linh tương tự tại Tây Ban Nha và Mexico. Tại Warsaw, đoàn rước khởi hành từ Đài tưởng niệm Copernicus, tiến dọc theo Krakowskie Przedmieście đến Quảng trường Lâu đài, nơi mọi người cùng nhau hát thánh ca tại trung tâm thành phố.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết