
Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk Địa phận Kyiv-Halych, Tổng Giám mục của Giáo hội Công giáo Ukraine, trong bức ảnh được chụp vào ngày 25 tháng 3 năm 2022. Trong một video phát biểu trước các thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo vào ngày 6 tháng 5, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết lý do Nga tấn công Ukraine không gì khác hơn là một cái cớ để biện minh cho mục tiêu cuối cùng là xóa sổ người dân của đất nước này (Ảnh: CNS / Giáo hội Công giáo Ukraine)
Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Ukraine cho biết lý do Nga tấn công Ukraine không gì khác hơn là một cái cớ để biện minh cho mục tiêu cuối cùng là xóa sổ đất nước và dân tộc của họ.
Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk Địa phận Kyiv-Halych cho biết rằng mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói “phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa” là những lý do chính để xâm lược Ukraine, nhưng các chiến thuật quân sự của Nga đang tuân theo “cẩm nang diệt chủng” mà trong đó “toàn bộ người dân phải bị loại bỏ”.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã đưa ra lời nhận xét của mình trong một cuộc gọi video tới hội nghị toàn thể của Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo mà ngài là thành viên, và vị Giám chức cũng đã nói về tác động của chiến tranh đối với vấn đề đối thoại đại kết, theo một tuyên bố được văn phòng của ngài công bố vào ngày 6 tháng 5.
Cuộc xâm lược của Nga và cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, hiện đã bước sang ngày thứ 70, đã gây ra một “thảm họa nhân đạo” với hàng triệu người bị buộc phải rời khỏi đất nước hoặc phải di tản trong nước, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.
Hơn nữa, những ngôi mộ tập thể được phát hiện tại các thành phố được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nga giờ đây đã trở thành “địa điểm cầu nguyện cho tất cả mọi người: Chính thống giáo, Công giáo, Tin lành, Do Thái và Hồi giáo”.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết quân đội Nga cũng chịu trách nhiệm về việc “cưỡng hiếp đàn ông, phụ nữ và trẻ em” và đã phá hủy “gần 100 nhà thờ, tu viện và các tòa nhà tôn giáo”.
Tuy nhiên, giữa thảm cảnh chiến tranh, các nhóm tôn giáo ở Ukraine vẫn “đoàn kết hơn bao giờ hết”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.
“Ngay trước cuộc tấn công của Nga, khi chúng tôi đã nhận được tin báo và các đại sứ nước ngoài đang rời thành phố Kyiv, trong một phiên họp ban đêm, hội đồng (gồm các Giáo hội và tôn giáo) đã đưa ra lời kêu gọi tổng thống Nga dừng lại”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nhắc lại. “Chúng tôi tự đề xuất mình với tư cách là trung gian hòa giải; nếu các nhà ngoại giao, các chính trị gia không thể tránh được xung đột vũ trang, chúng tôi muốn trở thành những trung gian hòa giải của hòa bình, những thành viên nam nữ của Giáo hội”.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk cũng lên án lập trường của Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill của Moscow, người mà những lời biện minh về cuộc chiến gây ra “mối nguy cơ nghiêm trọng không chỉ cho Giáo hội Chính thống Nga, mà còn cho cả Kitô giáo trong thế giới hiện đại”.
Các cộng đồng thuộc Tòa Thượng phụ Moscow ở Ukraine, Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết thêm, cảm thấy “bị bỏ rơi và bị lãng quên”, vì cho rằng “hầu hết các nhà thờ bị phá hủy là của chính họ”.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk cũng so sánh lập trường của Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga về Ukraine với lập trường của tổ chức Nhà nước Hồi giáo liên quan đến Iraq và Syria.
“Thật không may, Giáo hội Chính thống giáo Nga đã bị mắc kẹt trong học thuyết về nhà nước của Putin, vốn đã bị các nhà thần học Chính thống giáo lên án rộng rãi cách đây một tháng”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.
Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Ukraine cho biết cuộc chiến ở Ukraine đặt ra hai vấn đề quan trọng mà Giáo hội Công giáo phải suy ngẫm: Giáo huấn Xã hội của Giáo hội về chiến tranh và hòa bình cũng như cách giải thích về mối quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước.
“Rõ ràng là cần phải tìm ra ngôn ngữ chính xác để mô tả những thách thức mới trong những lĩnh vực này nhưng cũng cần có sự can đảm ở cấp độ đại kết để tìm ra câu trả lời đúng đắn cho những mối nguy hiểm này”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.
Minh Tuệ (theo Crux)