Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, kêu gọi nâng cao ý thức trách nhiệm dân sự và chính trị để đáp ứng những thách thức di cư trong bối cảnh mang tính lịch sử hiện nay.
Khi chúng ta chuẩn bị đánh dấu Ngày Tị nạn Thế giới vào ngày 20 tháng 6, các số liệu cho thấy cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy tổng số người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh vượt mốc 100 triệu người. Và không chỉ có các cuộc xung đột gây ra những hiện tượng di cư quy mô lớn buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, những người thân yêu và vùng đất của họ: vấn đề biến đổi khí hậu, nạn đói kém, các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là hồi chuông cảnh tỉnh gây áp lực lên các nhà lãnh đạo thế giới cần phải hành động có tính phối hợp và trên tinh thần liên đới.
Những lý do cho việc di cư
Phát biểu tại một hội nghị trong khuôn khổ Ngày Tị nạn Thế giới tại Đại học Giáo hoàng Grêgôriô ở Rôma, Cha Camillo Ripamonti, Giám đốc ‘Centro Astalli’ của JRS, cho biết “Không cần thiết phải ngăn chặn hiện tượng di cư cưỡng bức, thậm chí không chỉ là việc chi phối nó: chúng ta cần thay đổi quan điểm và suy nghĩ về những khuôn mặt và những câu chuyện của những người bị buộc phải chạy trốn, về những nguyên nhân kích thích vấn đề di cư, chẳng hạn như nạn buôn bán vũ khí”.
Một trong những diễn giả chính tại sự kiện mang tên “Đồng hành với những người tị nạn trước ngã rẽ của lịch sử” là Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các Quốc gia của Vatican. Đức Tổng Giám mục Gallagher lưu ý rằng di cư là một hiện tượng không thể tránh khỏi và nó cố hữu trong bản chất của con người, nhưng vị Giám chức cho biết: “người ta không thể nghĩ đến việc giải quyết một vấn đề phức tạp như vậy nếu không có ý chí chính trị, sự rộng lượng và tinh thần liên đới”.
Phân biệt đối xử và chào đón
‘Đồng hành cùng với những người tị nạn ở ngã tư lịch sử’ có nghĩa là rời khỏi logic của tình huống khẩn cấp và đưa ra các phản ứng có cấu trúc đối với các hiện tượng di cư. Tuy nhiên, thậm chí ngay cả ở châu Âu, nơi các nguyên tắc dân chủ hóa và tôn trọng con người được coi là nền tảng, các trường hợp phân biệt đối xử đang gia tăng, bao gồm cả việc chống lại những người chạy trốn khỏi bối cảnh chiến tranh. Nhắc lại quyền của mỗi quốc gia trong việc ban hành luật lệ riêng của mình liên quan đến việc quản lý các dòng người di cư, Đức Tổng Giám mục Gallagher cho rằng “cần phải bắt đầu từ nguyên tắc về phẩm giá của con người, từ việc nhận thức rằng chúng ta không đối phó với những con số, mà là với những con người”.
“Cần phải tạo động lực mới trong các xã hội khác nhau đối với tinh thần trách nhiệm cao hơn để giúp đỡ lẫn nhau trong việc giải quyết vấn đề này”, Đức Tổng Giám mục Gallagher tiếp tục.
Hòa bình không chỉ là chấm dứt chiến tranh
Việc tìm kiếm hòa bình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết gần đây, là một chặng đường dài và khó khăn, đòi hỏi sự chuẩn bị về tinh thần và sự thành thực tri thức. Đức Thánh Cha giải thích rằng điều đó không đủ để chấm dứt một cuộc chiến tranh nếu chúng ta không hành động dựa trên những nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc chiến: sự bất bình đẳng, tội ác chống lại công trình sáng tạo, tình trạng mất an ninh lương thực.
“Món quà hòa bình”, Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết thêm, “luôn là một món quà mà chúng ta cần biết cách chào đón, và những sự việc đang xảy ra ở châu Âu ngày nay phải thúc giục chúng ta đổi mới một nền văn hóa chung sống, khả năng đón nhận người khác trong sự đa dạng của họ”.
Đây là cách thức duy nhất, nhà ngoại giao Vatican kết luận, mà nhờ đó chúng ta có thể cố gắng đối phó với “cơn bão hoàn hảo” vốn kêu gọi hành động toàn lực từ phía những người phụ trách các quốc gia, không bao giờ phớt lờ những người dễ bị tổn thương nhất.
Thiên Ân (theo Vatican News)