
Đức Thánh Cha Lêô XIV chào đón những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican để tham dự giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 28 tháng 12 năm 2025 (Ảnh: Truyền thông Vatican)
Hôm Chúa nhật Lễ Thánh Gia, ngày 28 tháng 12, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã kêu gọi các gia đình Kitô giáo “trân trọng các giá trị của Tin Mừng” và bảo vệ “ngọn lửa tình yêu” trong gia đình trước những điều hoang tưởng thời hiện đại về sự thành công, quyền lực và sự thoải mái an yên mà ngài cho rằng thường khiến con người bị cô lập và chia rẽ.
Phát biểu với các tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trước giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 28 tháng 12, lễ Thánh Gia thành Nazareth, Đức Thánh Cha đã suy tư về câu chuyện trong Phúc Âm về việc gia đình Thánh Gia phải chạy trốn sang Ai Cập và làm nổi bật sự đối lập sự tín thác của Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse với điều mà ngài gọi là sự tàn ác đầy sợ hãi của Vua Hêrôđê.
“Đây là thời điểm thử thách đối với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse”, Đức Thánh Cha Lêô nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng “hình ảnh tươi sáng của lễ Giáng Sinh đột nhiên gần như bị lu mờ bởi bóng tối đầy lo ngại của một mối đe dọa chết chóc”.
Đức Thánh Cha mô tả Hêrôđê là “một con người tàn ác và khát máu”, “vô cùng cô đơn và bị ám ảnh bởi nỗi sợ bị phế truất”. Sau khi nghe các nhà Đạo sĩ báo tin “Vua của người Do Thái” đã ra đời, Vua Hêrôđê “đã truyền lệnh tàn sát tất cả trẻ em cùng tuổi với Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha nói.
“Ở Bêlem có ánh sáng và niềm vui”, Đức Thánh Cha Lêô nhận xét, nhắc lại hình ảnh cácmục đồng “đã tôn vinh Thiên Chúa trước máng cỏ”, nhưng ngài nói “tất cả những điều này không thể xuyên thủng hàng rào phòng thủ kiên cố của cung điện vua chúa, ngoại trừ như một tiếng vọng méo mó của mối đe dọa cần phải bị dập tắt bằng bạo lực mù quáng”.
Trong bối cảnh đó, Đức Thánh cha chia sẻ rằng Thánh Gia tiết lộ “câu trả lời duy nhất có thể về ơn cứu độ”, đó là “Thiên Chúa, Đấng hoàn toàn vô điều kiện, hiến dâng chính mình cho con người không chút dè dặt và không chút đòi hỏi”.
Đức Thánh Cha Lêô đã chỉ ra sự vâng phục của Thánh Giuse trong việc bảo vệ Đức Mẹ và Chúa Giêsu, ngài nhấn mạnh rằng “hành động của Thánh Giuse được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa cứu độ của nó”. Ngài nói thêm: “Tại Ai Cập, ngọn lửa tình yêu gia đình, mà qua đó Thiên Chúa đã trao phó sự hiện diện của Ngài trên thế giới, đang lớn mạnh và rực cháy để soi sáng cho toàn thế giới”.
Ngày nay, khi nói về gia đình, Đức Thánh Cha cảnh báo rằng “thế giới luôn có những ‘Hêrôđê’ tronmg từng hoàn cảnh, những điều hoang tưởng về sự thành công bằng mọi giá, về quyền lực vô đạo đức, về hạnh phúc trống rỗng và hời hợt”. Đức Thánh Cha nói rằng các xã hội thường “phải trả giá bằng sự cô đơn, tuyệt vọng, chia rẽ và xung đột”.
“Chúng ta đừng để những ảo ảnh này dập tắt ngọn lửa tình yêu trong các gia đình Kitô giáo”, ngài nói.
Thay vào đó, Đức Thánh Cha Lêô kêu gọi các gia đình vun đắp “việc cầu nguyện, thường xuyên lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Xưng tội và Rước lễ, nuôi dưỡng tình yêu thương, đối thoại chân thành, lòng chung thủy, và sự giản dị, đẹp đẽ trong mọi lời nói và cử chỉ đời thường”. Đức Thánh Cha nói rằng đời sống gia đình như vậy có thể biến mái ấm gia đình thành “ánh sáng hy vọng cho những nơi chúng ta sinh sống; một trường học của tình yêu thương và một khí cụ của ơn cứu độ trong tay Thiên Chúa”.
Sau giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Lêô đã chào hỏi những người hành hương đến từ nhiều Giáo xứ và các nhóm người Ý. Ngài cũng nhắc lại lời kêu gọi hòa bình, mời gọi các tín hữu Công giáo hãy nhớ đến những người đang chịu đau khổ vì xung đột.
“Nhân dịp Lễ Giáng Sinh, chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình”, Đức Thánh Cha Lêô nói. “Hôm nay, đặc biệt, chúng ta hãy cầu nguyện cho các gia đình đang chịu đau khổ vì chiến tranh, nhất là trẻ em, người già và những người dễ bị tổn thương nhất”.
Minh Tuệ (theo CNA)