
Đức Thánh Cha Lêô cảnh báo về nguy cơ của một đời sống thiêng liêng hời hợt “trong thời đại siêu kết nối” mà trong đó ngày càng “khó để trải nghiệm sự thinh lặng và cô tịch”, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu không gặp gỡ Thiên Chúa, “chúng ta cũng chẳng thể thực sự biết chính mình” (Ảnh: Truyền thông Vatican)
Vào ngày 24 tháng 6, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã mời gọi các Chủng sinh đến từ khắp năm châu làm chứng tá cho “sự dịu dàng” và “lòng thương xót” của Chúa Giêsu Kitô giữa một “thế giới mà sự vô ơn và khát vọng quyền lực thường lấn át”.
Ngài đồng thời nhấn mạnh rằng các trung tâm đào tạo Linh mục tương lai cần trở thành “trường học của lòng cảm thương”, nơi giúp họ học biết yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu.
“Chủng viện, dù ở hình thức nào, cũng phải là một trường học về lòng cảm thương. Đặc biệt ngày nay, trong một bối cảnh xã hội và văn hóa đầy xung đột và chủ nghĩa cá nhân, chúng ta cần học biết yêu thương và yêu như Chúa Giêsu đã yêu”, Đức Thánh Cha chia sẻ trong bài huấn dụ hôm 24 tháng 6 trong cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của ngài với các Chủng sinh đến từ năm châu lục.
Khi tiến vào Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, nơi cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong khuôn khổ Năm Thánh 2025 dành cho các Chủng sinh, Giám mục và Linh mục. Đức Thánh Cha đã được chào đón bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt và những tiếng hô vang “Pope Leo!” vang dội từ các chủng sinh.
Ngài thậm chí còn nói vài lời một cách ngẫu hứng bằng tiếng Tây Ban Nha trong cuộc gặp gỡ với các Linh mục tương lai, những người đã đến Rôma trong tuần này để tham dự Năm Thánh 2025.
“Tôi cũng xin nói vài lời bằng tiếng Tây Ban Nha. Cảm ơn các con vì đã can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu để tiếp tục trở thành người môn đệ, để can đảm bước vào Chủng viện. Đừng sợ!”.
Đức Thánh Cha mời gọi các Chủng sinh mặc lấy “tâm tình của Đức Kitô, lớn lên trong sự trưởng thành nhân bản, đặc biệt là về mặt tình cảm và tương quan”, đồng thời từ bỏ “mọi mặt nạ và thói đạo đức giả”.

Đức Thánh Cha Lêô XIV đáp lại sự nhiệt tình của các Chủng sinh quy tụ về Rôma nhân dịp Năm Thánh dành cho các chủng sinh vào ngày 24 tháng 6 năm 2025 tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)
“Đừng che giấu những giới hạn”
“Với ánh mắt luôn hướng về Đức Giêsu, chúng ta cũng cần học cách gọi tên và diễn tả nỗi buồn phiền, sự sợ hãi, lo âu và phẫn uất, đem tất cả những điều ấy vào trong mối tương quan với Thiên Chúa. Khủng hoảng, giới hạn và yếu đuối không nên bị che giấu, nhưng cần được đón nhận như cơ hội để lãnh nhận ân sủng và sống kinh nghiệm Vượt Qua”, Đức Thánh Cha khuyên nhủ.
Ngài nói thêm rằng trọng tâm của mọi hành trình phân định ơn gọi là “con tim”, dù đôi khi điều đó khiến ta sợ hãi “vì trong đó cũng có những tổn thương”.
“Đừng ngại chăm sóc những vết thương ấy, hãy để cho người khác giúp đỡ các con, vì chính từ những vết thương đó, các con sẽ có khả năng trở nên gần gũi những người đang đau khổ. Không có đời sống nội tâm, thì không thể có đời sống thiêng liêng, bởi vì chính nơi đó, Thiên Chúa lên tiếng, nơi con tim mỗi người chúng ta”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.
Ngài khẳng định rằng cũng như Đức Kitô đã yêu bằng một trái tim của con người, thì các Linh mục cũng “được mời gọi yêu bằng con tim của Chúa Kitô”. Hành trình trở nên đồng hình đồng dạng với Người đòi hỏi phải nuôi dưỡng đời sống nội tâm, cầu nguyện và phân định.
Theo đó, Đức Thánh Cha mời gọi các Chủng sinh học cách “nhận biết những chuyển động của con tim”.
“Không chỉ là cảm xúc mau lẹ và bộc phát, vốn là điều thường thấy ở người trẻ, mà nhất là những tâm tình sâu xa, giúp các con nhận ra hướng đi cho cuộc đời mình. Khi học biết con tim của mình, các con sẽ ngày càng sống chân thật hơn, và không còn cần mang mặt nạ nữa”.
Ngài cũng nói rõ rằng con đường đặc quyền dẫn đến nội tâm chính là “cầu nguyện”.
Đức Thánh Cha cảnh báo về nguy cơ sống đời sống thiêng liêng một cách hời hợt “trong thời đại siêu kết nối”, khi mà “việc cảm nghiệm sự thinh lặng và cô tịch ngày càng trở nên khó khăn”, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu không gặp gỡ Thiên Chúa, “chúng ta cũng chẳng thể thực sự biết chính mình”
Hãy lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và người bị áp bức
Đức Thánh Cha cũng mời gọi các Chủng sinh học theo gương Đức Giêsu, biết lắng nghe “tiếng kêu thường âm thầm của những người bé mọn, người nghèo và người bị áp bức, cũng như của biết bao người – đặc biệt là giới trẻ – đang tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc đời mình”.
“Đừng loại bỏ điều gì nơi các con, nhưng tất cả phải được đón nhận và biến đổi theo logic của hạt lúa mì, để các con trở thành những người hạnh phúc và là những Linh mục, là những cầu nối, chứ không phải chướng ngại, cho cuộc gặp gỡ giữa người khác với Chúa Kitô”.
Đức Thánh Cha cũng thừa nhận rằng ngày nay, việc bước vào “cuộc phiêu lưu đầy cuốn hút của ơn gọi Linh mục” là điều “hoàn toàn không dễ dàng”, và đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với quyết định của họ: “trở nên những sứ giả hiền lành nhưng mạnh mẽ của Lời cứu độ, những người phục vụ một Giáo hội cởi mở và mang tinh thần truyền giáo”
Những chứng nhân của hy vọng
“Sự khôn ngoan của Mẹ Giáo hội luôn tìm kiếm những hình thức thích hợp nhất để đào tạo các thừa tác viên có chức thánh”, Đức Thánh Cha nhận định, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng sứ mạng ấy không thể hoàn thành nếu không có sự cộng tác tích cực từ phía các Chủng sinh.
“Hôm nay, các con không chỉ là những khách hành hương, mà còn là những chứng nhân của niềm hy vọng”, ngài nói, đồng thời khích lệ họ để cho Chúa Thánh Thần nhào nặn và thực hành lối sống được ghi dấu bởi “lòng biết ơn, sự dịu dàng và lòng thương xót”..
Nhiều lần trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã nhắc đến hình ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu như biểu tượng cho chức Linh mục “theo thánh ý Thiên Chúa”. Ngài trích dẫn Thông điệp sau cùng của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô ‘Dilexit Nos’: “Thánh Tâm của Chúa Kitô tràn đầy lòng trắc ẩn vô biên: Người là người Samari nhân hậu của nhân loại”.
Kết thúc bài huấn dụ, Đức Thánh Cha Lêô XIV nhấn mạnh rằng các Chủng sinh phải học biết “nuôi dưỡng Dân Chúa, không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng chính sự hiến dâng đời sống mình”.
Minh Tuệ (theo CNA)