
Đức Thánh Cha Lêô chia sẻ trong buổi Tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, vào thứ Tư ngày 11 tháng 6 năm 2025 (Ảnh: Daniel Ibanez/ CNA)
Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã suy tư về niềm hy vọng Kitô giáo — Đức Cậy – một trong ba nhân đức đối thần, cùng với Đức Tin và Đức Mến.
“Không có tiếng kêu than nào mà Thiên Chúa không lắng nghe, ngay cả khi chúng ta không ý thức rằng mình đang hướng về Ngài”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời minh họa điều này qua câu chuyện về ngườimù Bartimê, được trình thuật trong Tin Mừng theo Thánh Mác-cô như một người ăn xin bị mù gặp Chúa Giêsu khi Người rời khỏi thành Giêrikhô.
Đức Thánh Cha giải thích rằng câu chuyện này giúp chúng ta hiểu rằng “không bao giờ được đánh mất niềm hy vọng, ngay cả khi chúng ta cảm thấy lạc lối”.
Trong bài chia sẻ Giáo lý hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha đã nói về những phép lạ chữa lành mà Chúa Giêsu thực hiện và mời gọi các tín hữu mang đến trước Thánh Tâm Chúa Kitô những “phần bị tổn thương hoặc yếu đuối nhất” nơi bản thân, hoặc những khía cạnh trong cuộc sống mà họ “cảm thấy bị tê liệt hay bế tắc”.
“Chúng ta hãy tín thác mà cầu xin Thiên Chúa lắng nghe tiếng kêu than của chúng ta và chữa lành chúng ta!”, Đức Thánh Cha kêu gọi.
Đức Thánh Cha Lêô nhấn mạnh thái độ của Chúa Giêsu, Đấng không lập tức bước đến với anh Bartimê, mà trước tiên hỏi anh muốn gì. “Không phải lúc nào cũng hiển nhiên rằng chúng ta thực sự mong được chữa lành — đôi khi chúng ta thích giữ nguyên như hiện tại để khỏi phải đón nhận những trách nhiệm mới”, ngài nhận định.
“Có thể điều đó nghe có vẻ lạ lùng rằng khi gặp một người mù, Chúa Giêsu không ngay lập tức đến gần anh ta. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng chính điều đó giúp Chúa Giêsu tái khởi động cuộc đời của Bartimê: Người thúc giục anh đứng dậy và ban cho anh khả năng bước đi”, Đức Thánh Cha nói thêm.
Thật vậy, Đức Thánh Cha nhận xét rằng Bartimê không chỉ muốn được thấy trở lại — mà anh còn “muốn phục hồi phẩm giá của mình”.
“Để có thể ngẩng nhìn, con người cần phải ngẩng cao đầu. Đôi khi người ta cảm thấy bị bế tắc vì cuộc đời đã làm họ bị hạ nhục, và điều họ mong mỏi chỉ là khôi phục lại phẩm giá”, Đức Thánh Cha chia sẻ.
Chính vì vậy, ngài mời gọi các tín hữu hãy nỗ lực hết mình để đạt được điều họ tìm kiếm, “ngay cả khi bị người khác gát gỏng quở trách, hạ nhục hay bảo rằng hãy từ bỏ”.
“Nếu anh chị em thực sự khao khát, hãy tiếp tục kêu lên!”, Đức Thánh Cha nói.
Ngài nhấn mạnh rằng điều cứu chữa Bartimê chính là đức tin. “Chúa Giêsu chữa lành chúng ta để chúng ta được tự do”, ngài quả quyết.
Phơi bày sự mong manh yếu đuối của chúng ta trước mặt Chúa Giêsu
Đức Thánh Cha Lêô XIV cũng suy tư về hành động Bartimê vứt bỏ áo choàng để đứng dậy.
“Đối với một người ăn xin, chiếc áo choàng là tất cả: là nơi trú ngụ, là mái ấm, là tấm khiên che chở. Trên thực tế, luật pháp bảo vệ chiếc áo choàng của người ăn xin và buộc phải trả lại vào buổi tối nếu đã được dùng làm vật thế chấp”, ngài giải thích.
Đức Thánh Cha so sánh chiếc áo choàng của người ăn xin với những ảo tưởng về sự an toàn mà con người thường bám víu.
“Thường thì chính những sự an toàn bề ngoài đó lại là điều kìm hãm chúng ta — là những gì ta khoác lên mình để tự bảo vệ, nhưng thực chất lại ngăn cản ta tiến về phía trước”, ngài nói.
Đức Thánh Cha nhận định rằng, để đến với Chúa Giêsu và được chữa lành, Bartimê “phải phơi bày chính mình trong sự mong manh trọn vẹn” — một bước căn bản trên bất kỳ cuộc hành trình náo hướng tới sự chữa lành.
Sau cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy tín thác mà mang đến với Chúa Giêsu “những thương tích của bản thân cũng như của những người thân yêu của mình”, cùng với “nỗi đau khổ của những ai cảm thấy lạc lõng và không tìm thấy lối thoát”.
“Chúng ta hãy kêu cầu cho họ nữa, và hãy vững tin rằng Thiên Chúa sẽ lắng nghe chúng ta và sẽ dừng lại vì chúng ta”, Đức Thánh Cha khẳng định.
Kết thúc buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nói: “Tôi hiệp lời cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch xảy ra tại ngôi trường ở Graz, Austria. Tôi gần gũi với các gia đình, thầy cô và bạn học của các em. Nguyện xin Thiên Chúa đón nhận những người con bé nhỏ của Ngài vào nơi bình an vĩnh cửu”.
Minh Tuệ (theo CNA)