
Đức Thánh Cha Lêô XIV phát biểu trước các Đại diện Giáo hoàng vào ngày 10 tháng 6 năm 2025 tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)
Vào ngày 10 tháng 6, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã tiếp kiến các vị Đại diện Tòa Thánh tại Vatican, nhấn mạnh rằng Giáo hội “sẽ luôn bảo vệ quyền thiêng liêng được tin vào Thiên Chúa” và sự sống con người “không nằm trong sự kiểm soát của quyền lực của thế gian này”.
Trong bài huấn từ với các vị Sứ thần Tòa Thánh và đại diện các tổ chức quốc tế tại Điện Clementine thuộc Điện Tông Tòa tại Vatican, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng tri ân đối với sứ vụ mà họ đang thi hành trên khắp thế giới.
Ngài nhấn mạnh rằng “Không có quốc gia nào trên thế giới có một đoàn ngoại giao vừa phổ quát vừa hiệp nhất như Tòa Thánh. Chúng ta được hiệp nhất trong Đức Kitô và được hiệp nhất trong Giáo hội”.
“Tôi nói điều này không chỉ nghĩ đến sự tận tâm và tổ chức, mà còn hơn thế nữa, nghĩ đến những động lực thiêng liêng hướng dẫn các Huynh đệ, nghĩ đến phong cách mục vụ phải là nét đặc trưng của các Huynh đệ, đến tinh thần đức tin vón là nguồn cảm hứng cho chúng ta”, Đức Thánh Cha chia sẻ.
Ngài đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn vì có thể cậy nhờ vào những tài liệu, nhận định và bản tóm tắt do các vị đại diện ngoại giao chuẩn bị mỗi khi có biến cố liên quan đến đời sống Giáo hội tại một quốc gia cụ thể. “Điều này là lý do khiến tôi vô cùng trân trọng và cảm kích”, Đức Thánh Cha nói thêm.
“Hãy luôn là đôi mắt của Thánh Phêrô!”
Đức Thánh Cha sau đó chia sẻ với các vị hiện diện một đoạn trong Sách Công vụ Tông đồ (3,1–10) nói về việc chữa lành người bại liệt, một trình thuật mà theo ngài, “diễn tả rõ nét sứ vụ của Thánh Phêrô”.
Theo Đức Thánh Cha, người hành khất ngồi bên Cửa Đẹp của Đền Thờ chính là “hình ảnh của một nhân loại đã đánh mất niềm hy vọng và cam chịu số phận của mình”.
“Ngay cả ngày nay, Giáo hội vẫn thường gặp những người nam và ngừi nữ đã đánh mất niềm vui sống, những người bị xã hội gạt ra bên lề, hay những người mà cuộc đời bằng cách nào đó đã đẩy vào cảnh sống ăn xin từng ngày để tồn tại”, Đức Thánh Cha bày tỏ sự xót xa.
Sau khi nhìn thẳng vào ánh mắt người bại liệt, Đức Thánh Cha kể lại đoạn Kinh Thánh ấy, Thánh Phêrô đã nói với ông: “Tôi không có vàng bạc gì, nhưng điều tôi có, tôi sẽ cho anh: Nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét, anh hãy đứng dậy mà đi!”.
Sau khi trích dẫn câu Lời Chúa này, Đức Thánh Cha Lêô XIV nhận định rằng: “Nhìn vào ánh mắt ai đó là bước đầu của một mối tương quan. Sứ vụ của Thánh Phêrô là xây dựng tương quan, là tạo nên những cầu nối: và người đại diện của Đức Thánh Cha, trước hết, chính là người thi hành lời mời gọi ấy: nhìn vào ánh mắt mọi người”.
“Hãy luôn là đôi mắt của Phêrô! Hãy là những con người biết xây dựng mối tương quan nơi mà điều ấy khó thực hiện nhất”, Đức Thánh Cha tha thiết mời gọi, đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó phải được thực hiện trong sự khiêm tốn và với cái nhìn thực tế.
Đức Thánh Cha cũng đặt sự tin tưởng vào ngoại giao đoàn của Tòa Thánh để “mọi người đều biết rằng Giáo hội luôn sẵn sàng làm mọi sự vì lòng mến, rằng Giáo hội luôn đứng về phía những người rốt hết, những người nghèo, và Giáo hội sẽ luôn bảo vệ quyền thiêng liêng được tin vào Thiên Chúa, được tin rằng cuộc sống này không nằm dưới quyền lực của thế gian nhưng là hành trình thấm đượm một ý nghĩa mầu nhiệm”.
Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các vị Đại diện Tòa Thánh hãy “luôn mang trong mình ánh nhìn chúc lành, bởi vì sứ vụ của Thánh Phêrô là chúc lành, nghĩa là luôn biết nhận ra điều thiện hảo, ngay cả khi điều đó đang bị che giấu”.
“Hãy cảm nhận rằng mình là những nhà truyền giáo, được Đức Thánh Cha sai đi như khí cụ của tinh thần hiệp thông, hiệp nhất, phục vụ phẩm giá con người, cổ võ những mối tương quan chân thành và mang tính xây dựng với mọi chính quyền mà các Huynh đệ được sai đến để cộng tác”, Đức Thánh Cha nói.
Kết thúc bài huấn từ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng công việc của họ “luôn phải được soi sáng bởi sự lựa chọn nên thánh một cách dứt khoát”.
Sau buổi tiếp kiến, các vị Đại diện Tòa Thánh đã được Đức Thánh Cha trao tặng một chiếc nhẫn có khắc dòng chữ “Sub umbra Petri” (“Dưới bóng Phêrô,” x. Cv 5,15) như dấu chỉ của tinh thần hiệp thông.
Minh Tuệ (theo CNA)