Đức Thánh Cha Lêô XIV: ‘Chớ gì ánh mắt lạc lõng của những đứa trẻ trước chiến tranh hoán cải chúng ta’

Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gửi một bức thư tới ‘Popotus’, phụ trương hằng tuần dành cho thiếu nhi của nhật báo Avvenire thuộc Hội đồng Giám mục Ý, nhân dịp ấn phẩm này kỷ niệm 30 năm thành lập, và mời gọi mọi người giữ “cái nhìn hồn nhiên như trẻ thơ về thực tại” để “vẫn là con người đích thực”.

Trẻ em giữa đống đổ nát ở Gaza (Ảnh: AFP)

Trẻ em giữa đống đổ nát ở Gaza (Ảnh: AFP)

“Trong những ngày đầy lo âu trước các cuộc chiến đang đe dọa tương lai của nhân loại”, chúng ta cần hướng nhìn về trẻ em, bởi vì ánh mắt “lạc lõng” của các em có thể dẫn đưa chúng ta đến sự hoán cải đích thực, Đức Thánh Cha Lêô XIV viết t trong một bức thư gửi độc giả của Popotus’, phụ trương hàng tuần dành cho trẻ em thuộc tờ báo Avvenire của Hội đồng Giám mục Ý.

Chúng ta cũng cần phải trở nên như trẻ nhỏ, có “đôi mắt trong sáng” để nhìn nhận thực tại, nhờ đó “giữ được nhân tính”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

Tạp chí Popotus đang mừng kỷ niệm 30 năm ngày phát hành số đầu tiên, ra mắt vào ngày 23 tháng 3 năm 1996.

Những nguy cơ của thời đại kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo

Trong bức thư gửi ông Marco Girardo, Tổng biên tập của tờ Avvenire, Đức Thánh Cha đã cảm ơn cơ quan này vì công việc chia sẻ các sự kiện hiện tại với trẻ em: “Những tin vui khích lệ chúng ta và những tin buồn giúp chúng ta học cách không lặp lại những sai lầm tương tự”.

Nhìn vào bối cảnh hiện tại, ngài kêu gọi các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục bảo vệ trẻ em “khỏi ý tưởng phi nhân tính về thông tin và giáo dục”.

“Tất cả chúng ta, đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số và kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo ngày nay, đều cần được giáo dục liên tục. Và để vẫn là con người đích thực, chúng ta cần gìn giữ cái nhìn hồn nhiên như trẻ thơ về thực tại”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Ngài cũng cảnh báo không được để “trẻ em tin rằng các chatbot trí tuệ nhân tạo có thể trở thành những người bạn thân thiết nhất hay là nguồn tri thức vô tận, từ đó làm suy giảm trí tuệ và khả năng xây dựng các mối tương quan của các em, khiến sự sáng tạo và tư duy bị tê liệt”.

“Chúng ta phải bảo vệ tuổi thơ của các em”, Đức Thánh Cha nói, “và hướng dẫn sự phát triển của các em để các em trở thành những chủ thể của một thế giới được đổi mới”.

Phục hồi vẻ đẹp cho thế giới

Đức Thánh Cha sau đó trực tiếp ngỏ lời với các độc giả trẻ, ngài khẳng định rằng: “Thực vậy, việc phục hồi vẻ đẹp cho thế giới là điều khả thi”.

“Các con có thể giúp người lớn nhận ra điều đó — qua chính tờ báo được tạo ra cho các con — với một sự ngỡ ngàng mới mẻ trước vẻ đẹp của thế giới, suy nghĩ về thế giới với niềm tín thác và xây dựng thế giới mà không thành kiến”, ngài nhấn mạnh.

“Hãy lớn lên”, ngài tiếp tục, vừa hướng đến các độc giả hôm nay vừa gợi nhớ những độc giả trong quá khứ — nay đã ngoài 30 tuổi — “các con sẽ khám phá nhiều điều mới mẻ và tự mình sáng tạo nên những điều mới; nhưng có những điều các con phải luôn gìn giữ từ những năm đầu đời: tin tưởng những người yêu thương mình, ngôn ngữ phổ quát của tình yêu, sức mạnh cảm hóa của một nụ cười, lòng can đảm để nói lời xin lỗi, và vẻ đẹp của việc kiến ​​tạo hòa bình”.

Một cái nhìn với đôi mắt trong sáng

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại lời gọi của Chúa Giêsu với các môn đệ: “Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng thông điệp này vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay: “Trở nên như trẻ nhỏ không phải là đi thụt lùi, nhưng là giữ lấy chìa khóa để nhìn thấy cốt lõi của mọi thứ, để tìm ra những câu trả lời đầy bất ngờ ngay cả đối với những câu hỏi khó khăn nhất”.

“Có lẽ chỉ khi nhìn vào ánh mắt lạc lõng của trẻ em trước sự man rợ của chiến tranh, chúng ta mới có thể được hoán cải”, ngài viết. “Hãy học lại cách nhìn vào mắt nhau và nhìn thế giới với đôi mắt trong sáng”.

Kết thúc bức thư, Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục vì sự “chăm sóc” và “tình yêu” của họ trong việc giáo dục những “người bạn đồng hành” nhỏ tuổi của họ trên hành trình trưởng thành. Ngài mời gọi họ giúp trẻ em ngày càng “khơi dậy vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong chúng và thể hiện nó theo những cách thức luôn mới mẻ, liên hệ với lịch sử, ký ức và cuộc sống — mỗi người theo nét độc đáo riêng của mình, vốn là một món quà từ Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết