Đức Thánh Cha gửi thư cho các Giám mục Pháp về vấn đề giáo dục, lạm dụng và phụng vụ

Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gửi một bức thư đến Hội đồng Giám mục Pháp nhân dịp Phiên họp toàn thể Mùa Xuân tại Lộ Đức, khích lệ các Giám mục bảo vệ nền giáo dục Công giáo, kiên định trong việc đối diện với vấn nạn lạm dụng, và suy tư về những cách thức đón nhận các cộng đoàn gắn bó với Thánh lễ theo Nghi Thức Cũ (Vetus Ordo).

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức  (Ảnh: AFP)

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức (Ảnh: AFP)

Tại phiên khai mạc Phiên họp toàn thể mùa xuân, các Giám mục Pháp đã nhận được lời chào của Đức Thánh Cha Lêô XIV qua một bức thư do Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin ký thay.

Giáo dục, vấn nạn lạm dụng và phụng vụ là 3 chủ đề trọng tâm của bức thư gửi các Giám mục Pháp. Chính những chủ đề này sẽ định hướng các cuộc thảo luận của họ trong 4 ngày tại Đền thánh Đức Mẹ ở Lộ Đức.

Bảo vệ nền giáo dục Công giáo

Trong bối cảnh dư luận xã hội tiếp tục quan tâm đến các vụ bê bối lạm dụng gần đây trong các cơ sở giáo dục, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã thừa nhận “một bầu khí thù nghịch ngày càng gia tăng”, nhưng đồng thời kêu gọi kiên trì bảo vệ nền giáo dục Công giáo.

Cách riêng, ngài mời gọi phải gìn giữ căn tính Kitô giáo — chính là “lý do hiện hữu” của nền giáo dục này — “một cách kiên quyết”, đồng thời tiếp tục cổ võ tinh thần cởi mở và tôn trọng xác tín của mọi người.

Vấn nạn lạm dụng: lòng thương xót dành cho tất cả mọi người

Vấn đề thứ hai được các Giám mục đề cập là việc lạm dụng trẻ vị thành niên. Giáo hội tại Pháp đã có những nỗ lực không ngừng nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng này, đặc biệt kể từ khi thành lập Ủy ban Độc lập về Vấn nạn Lạm dụng Tính dục trong Giáo hội (CIASE) vào ngày 8 tháng 2 năm 2019, chỉ vài tuần trước cuộc họp tại Vatican do Đức cố Giáo hoàng Phanxicô triệu tập.

Tại cuộc họp đó, Đức cố Giáo hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh “bổn phận phải lắng nghe cách chăm chú” “tiếng kêu nghẹn ngào và thầm lặng” của các nạn nhân.

Tiếp nối tinh thần ấy, Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi các Giám mục Pháp tiếp tục lắng nghe và quam tâm đến các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp phòng ngừa lâu dài và mở rộng lòng thương xót của Thiên Chúa đến tất cả mọi người.

Về điểm này, Đức Thánh Cha cho biết thêm rằng “các Linh mục phạm tội lạm dụng không nên bị loại trừ khỏi lòng thương xót ấy, nhưng cần trở thành đối tượng cho sự suy tư mục vụ của anh em”.

Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng gửi đến các Giám mục những lời khích lệ và tái khẳng định sự tin tưởng của mình, đồng thời thừa nhận rằng nhiều người đã “bị ảnh hưởng sâu sắc” bởi hậu quả của các hành vi lạm dụng do một số thành viên trong hàng giáo sĩ gây ra.

Phụng vụ và Thánh lễ Tridentine

Sau cùng, Đức Thánh Cha đề cập đến một vấn đề mà ngài “đặc biệt quan tâm”: sự gia tăng các cộng đoàn gắn bó với Vetus Ordo (tức việc cử hành Thánh lễ bằng tiếng Latinh theo nghi thức phụng vụ trước Công đồng Vaticanô II).

Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha Lêô XIV bày tỏ lo ngại rằng thực trạng này có thể khơi lại “một vết thương đau đớn trong Giáo hội liên quan đến việc cử hành Thánh lễ” mà ngài gọi là “Bí tích của sự hiệp nhất”.

Nếu Giáo hội là người Mẹ chăm sóc con cái của mình, Đức Thánh Cha nói, thì Giáo hội phải chữa lành các vết thương và học cách nhìn người khác “với sự thấu hiểu mới mẻ và sự nhạy bén hơn”.

Do đó, ngài mời gọi các Giám mục, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, tìm kiếm “những giải pháp cụ thể” để quảng đại đón nhận những người chân thành gắn bó với Nghi thức Thánh lễ (Vetus Ordo), đồng thời vẫn trung thành với các chỉ thị của Công đồng Vatican II.

Những dấu chỉ hy vọng rõ ràng

Trong khi thừa nhận “thời điểm khó khăn” mà Giáo hội đang đối diện, Đức Thánh Cha Lêô XIV cũng chỉ ra “những dấu chỉ của niềm hy vọng và sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn con người”. Một trong những dấu chỉ ấy là sự gia tăng đáng kể số người dự tòng trong 10 năm qua.

Số lượng các anh chị em dự tòng sẽ lãnh nhận Bí tích Rửa tội trong Đêm Vọng Phục Sinh vào ngày 4 tháng 4 sắp tới sẽ sớm được Hội đồng Giám mục Pháp công bố, nhưng xu hướng gia tăng này dường như sẽ tiếp tục trong năm 2026. Năm 2025 có 17.800 dự tòng, và con số này có thể vượt quá 20.000 trong năm nay.

Điều này phản ánh một sự quan tâm về phương diện thiêng liêng được khơi dậy, mặc dù cần phải xem xét trong bối cảnh rộng hơn của hơn hai thập kỷ qua khi số lượng người xin rửa tội đã giảm. sút.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết