
Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ý thúc đẩy các thực hành luân lý trong buổi tiếp kiến tại Vatican vào ngày 14 tháng 3 năm 2022 (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)
RÔMA – Cuộc chiến ở Ukraine và các cuộc chiến tranh khu vực ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới chứng tỏ rằng “những người điều hành vận mệnh của các dân tộc vẫn chưa thấm thía bài học từ những thảm kịch của thế kỷ 20”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.
Cuộc gặp gỡ vào ngày 14 tháng 3 với các chủ doanh nghiệp người Ý thúc đẩy những thực hành luân lý, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng để thúc đẩy công ích, cả chính trị lẫn kinh tế, cần phải “đặt mình một cách dứt khoát vào việc phục vụ sự sống – sự sống con người và sự sống của công trình sáng tạo, ngôi nhà chung của chúng ta – không phải ở việc phục vụ sự sống hoặc sự chết chóc, như chẳng may đôi khi đã xảy ra”.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngay sau khi có cuộc trò chuyện riêng kéo dài 30 phút với Thủ tướng Eduard Heger của Slovakia.
Thủ tướng Slovakia đã chia sẻ với Vatican News rằng chuyến viếng thăm của ông được lên kế hoạch để cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì đã đến thăm đất nước của mình vào tháng 9, nhưng nó đã trở thành cơ hội để thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và đặc biệt là những nỗ lực của Slovakia để hỗ trợ gần 205.000 người Ukraine, những người đã đã vượt biên sang Slovakia kể từ ngày 24 tháng 2.
Gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, và với Đức Tổng Giám mục Paul R. Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, Vatican cho biết “các cuộc hội đàm tiếp tục với việc thảo luận sâu rộng về cuộc chiến ở Ukraine và những tác động của nó ở cấp độ khu vực và quốc tế, đặc biệt chú ý đến tình hình nhân đạo và việc tiếp nhận những người tị nạn chiến tranh”.
Trước đó, với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về việc sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008, dường như có một động lực để thực sự điều hành các thị trường và các tổ chức tài chính và đồng thời đảm bảo chúng phục vụ công ích.
“Nhưng đối với tôi, dường như về cơ bản thế giới đã tiếp tục và vẫn tiếp tục bị chi phối bởi các tiêu chí lỗi thời”, Đức Thánh Cha nói. “Chưa kể đến lĩnh vực địa chính trị-quân sự, nơi có nhiều cuộc chiến tranh khu vực, và đặc biệt là cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, cho thấy những người điều hành vận mệnh của các dân tộc vẫn chưa thấm thía bài học về những thảm kịch của thế kỷ 20”.
Minh Tuệ (theo Crux)