
Baghdad (AsiaNews) – Có “sự tương đồng nhất định” giữa tình trạng của các môn đệ sau cái chết của Chúa Giêsu “bị mắc kẹt trong nhà” vì “sợ những người Do Thái cực đoan” và chúng ta ngày nay, “bị giam hãm trong nhà” vì lo sợ đại dịch Covid-19 và nỗi sợ bị “tấn công” bởi virus.
Tuy nhiên, “vào ngày thứ 50, tất cả mọi thứ đã thay đổi đối với các môn đệ”, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Tòa Thượng Phụ Chaldean, viết trong một bài suy niệm được gửi tới AsiaNews, trước dịp Lễ Ngũ Tuần vào Chúa nhật tới ngày 31 tháng 5. So sánh giữa các môn đệ và thế giới hiện tại, Đức Hồng Y Sako nhấn mạnh rằng “tình trạng mắc kẹt” của họ là một dịp “để trầm mặc và suy tư” về những giáo huấn của Chúa Kitô để trưởng thành “trong đức tin và ơn gọi”.
“Sự lo lắng và sợ hãi” do thiếu những không gian an toàn, “chúng ta cũng trải nghiệm tình trạng bị chia tách trong gia đình và việc giữ khoảng cách xã hội”, Đức Hồng y Sako viết. Nhưng, Ngài cảnh báo, “cuộc khủng hoảng coronavirus, mặc dù dữ dội, là ngắn ngủi và nhất thời” và nhân loại đã trải qua “các cuộc khủng hoảng dữ dội khác trong quá khứ, đang nổi lên mạnh mẽ hơn”.
Trong thời kỳ này, “sự trở lại với đức tin” và “bám víu đời sống tâm linh Kitô giáo, cầu nguyện, ăn chay, các hành động phục vụ từ thiện bác ái” đã xuất hiện. Đồng thời “có một Giáo hội tại gia đã trưởng thành, bắt nguồn từ đức tin và sự cam kết, thể hiện mong muốn khao khát đối với Bí tích Thánh Thể và việc mở cửa trở lại các cơ sở thờ phượng”. “Chúng tôi – Đức Hồng y Sako cảnh báo – đang chuẩn bị cho bước này”, thậm chí ngay cả khi “thế giới của chúng ta sẽ không còn như trước khi xảy ra coronavirus”.
Đối với Đức Hồng y Sako, có một sự tương đồng giữa các tông đồ “sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống” và các Kitô hữu chúng ta ngày nay, được mời gọi “quay trở lại với sức mạnh của đức tin, với các giá trị của chúng ta, với các mối quan hệ gia đình lành mạnh của chúng ta, với các cam kết xã hội của chúng ta”. Trong nhiệm vụ này, chúng ta sẽ được trợ lực bởi Chúa Thánh Thần, cho phép chúng ta quan sát và đánh giá “với một cái nhìn đầy đủ và sâu sắc hơn” và sẽ giúp chúng ta “vượt qua cuộc khủng hoảng với đức tin, với các giá trị, với đức ái và tinh thần liên đới của chúng ta”.
Phát biểu với cộng đồng quốc tế, Đức Thượng Phụ Chaldean nhắc lại rằng công việc của các chính phủ là “cung cấp thực phẩm, thuốc men và các dịch vụ” cho dân chúng thay vì “chế tạo vũ khí và tìm cách kiểm soát nền kinh tế thế giới”. Virus này phải là một “dịp thuận tiện” để “cải thiện tinh thần liên đới của con người” và đồng thời củng cố các nguyên tắc về “Lòng thương xót, tình yêu thương, hòa bình, sự tôn trọng, sự công bằng” mà không cần nhìn vào đức tin, màu da, hay giới tính. Giáo trình của các trường học cần phải “củng cố tinh thần huynh đệ nhân loại” và, theo nghĩa này, giáo huấn chứa đựng trong tài liệu được ký bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đại Imam của Đạo học Hồi giáo al-Azhar Ahmad al-Tayyib chính là nền tảng.
Cuối cùng, Đức Hồng y Sako trở lại với Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái và các tín ngưỡng khác được mời gọi “tận dụng nghiêm túc những thách thức của coronavirus” để thực hiện “sự thay đổi về văn hóa, kinh tế và xã hội”. Đức Hồng y Sako kết luận, “chúng ta cần phải giải quyết chủ nghĩa cực đoan và mọi suy nghĩ vốn thúc đẩy bạo lực” bằng cách tiếp tục trên cuộc hành trình chung của “tình yêu thương, sự khoan dung, cùng nhau tồn tại và bảo vệ nhân quyền”.
Minh Tuệ (theo Asia News)