
Đức Hồng Y Pietro Parolin chào đón song thân của Thánh Carlo Acutis trước Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà Cả ở Assisi, Ý, vào ngày 12 tháng 10 năm 2025 (Nguồn: Giáo phận Assisi)
Trong Thánh lễ mừng kính Thánh Carlo Acutis lần đầu tiên kể từ khi được Đức Thánh Cha Lêô XIV tuyên phong hiển thánh vào ngày 7 tháng 9, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, chia sẻ rằng vị thánh trẻ tuổi nói về Chúa Giêsu với “khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười tươi sáng”.
“Rất nhiều người khi nhìn thấy ảnh của ngài đều xúc động bởi nụ cười ấy: Carlo đã nói về Chúa Giêsu trước hết bằng khuôn mặt tươi sáng, rạng ngời và luôn mỉm cười. Ngài dạy chúng ta sống trọn lời mời gọi của Thánh Phaolô: ‘Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa’”. Đức Hồng y Parolin chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ cử hành vào ngày 12 tháng 10.
Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Đức Bà Cả ở Assisi, trong Đền thờ Từ bỏ (Santuario della Spogliazione). Thi hài của Thánh Carlo Acutis, người qua đời năm 2006 vì bệnh bạch cầu cấp tính vào năm ngài 15 tuổi, được đặt trong một quan tài bằng kính bên hông gian giữa nhà thờ.
Trước Thánh lễ, Đức Hồng y Parolin đã dành ít phút cầu nguyện trước nơi an nghỉ của vị thánh trẻ tuổi, cùng với sự hiện diện của các giới chức dân sự, quân sự, tôn giáo và song thân của ngài, bà Antonia Salzano và ông Andrea Acutis.
“Carlo là viên ngọc mới của thành phố thánh thiện này, và là một món quà tuyệt vời cho Giáo Hội: Chớ gì chứng tá của ngài trổ sinh nhiều hoa trái thánh thiện nơi giới trẻ”. Đức Hồng y Parolin nói.
“Lời Chúa phác họa nên chân dung của Thánh Carlo”
Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng các bài đọc trong Thánh lễ “gần như phác họa chính xác đời sống và linh đạo của Thánh Carlo”, và chính ngài “giúp chúng ta hiểu Lời Chúa qua gương sáng cuộc đời của ngài”.
Trích dẫn bài đọc thứ hai, Đức Hồng y Parolin nhắc nhở rằng “Từ trong ngục, Thánh Phaolô mời gọi mọi người hướng đến sự hiệp thông”, đồng thời trích dẫn bài đọc thứ hai trong Thánh lễ, trong đó Thánh Phaolô nói với các tín hữu Phi-líp-phê, cộng đoàn châu Âu đầu tiên được truyền giáo.
Đức Hồng y Parolin kế đến chia sẻ rằng Thánh Phaolô đã nhắc lại “bài thánh thi phụng vụ mô tả việc Chúa Giêsu tự hạ, từ bỏ vinh quang Thiên Chúa để trở nên một người phàm, đến nỗi chết trên thập giá”.
“Thật ý nghĩa khi chúng ta nhắc lại điều này ngay tại Đền Thờ Từ Bỏ, nơi gợi lại cử chỉ của Thánh Phanxicô Assisi khi từ bỏ mọi sự để chọn Chúa Kitô làm kho tàng duy nhất. Nhưng trước hết, Đền thánh này còn nói đến chính việc Chúa Kitô tự hủy mình ra không, điều mà Thánh Phanxicô đã nỗ lực noi gương”, Đức Hồng y giải thích.
“Điều mẹ nhớ nhất nơi Carlo là tính khôi hài”
Vào dịp cử hành phụng vụ đầu tiên mừng kính Thánh Carlo Acutis, Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng Tin Mừng là “lời mời gọi hướng đến niềm vui”.
“Toàn bộ lời loan báo Tin Mừng đều hướng đến niềm vui: Con Thiên Chúa đã từ trời xuống thế để ban cho chúng ta được hạnh phúc. Và ai có thể minh chứng điều ấy rõ hơn Carlo? Thân mẫu của ngài, bà Antonia, thường nói rằng điều bà nhớ nhất nơi con trai mình là sự hài hước và niềm vui tươi, nhờ đó Carlo biết cách làm cho mọi người cười và mỉm cười”, Đức Hồng y Parolin kể lại.
“Kitô giáo là sứ điệp của ơn cứu độ, và Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế: làm sao chúng ta lại không vui mừng được?”, Đức Hồng y Parolin nói thêm, và đồng thời lưu ý rằng “những Kitô hữu u sầu và than phiền thì không thể là những chứng nhân hữu hiệu của Tin Mừng”.
“Và mặc dù cuộc sống luôn chứng kiến những đau khổ – hãy nghĩ đến rất nhiều cuộc chiến tranh khủng khiếp đang diễn ra hiện nay với rất nhiều sự đổ mãu – điều này mời gọi chúng ta cũng sống theo lệnh truyền khác của Thánh Phaolô: ‘Hãy vui với người vui và khóc với người khóc’, nhưng đây là những giọt lệ của lòng trắc ẩn và tình yêu, không lấy đi niềm vui, bình an hay hy vọng.”, ngài lưu ý.
“Carlo – người thầy dạy về vẻ đẹp và lòng tốt”
Đức Hồng y Parolin cũng nhắc đến lời ca của Thánh Phanxicô trong “Bài ca Tạo vật”: “Phúc thay ai kiên vững trong bình an, vì họ sẽ được Đấng Tối Cao ban thưởng triều thiên”.
“Lối sống Kitô giáo mà Thánh Phaolô mô tả hoàn toàn phản chiếu nơi cuộc đời của Carlo: một cuộc đời đơn sơ, bình dị, của một người trẻ trong thời đại chúng ta. Carlo yêu mến tất cả những đ tốt đẹp trong cuộc sống, và lời của Thánh Phaolô vang vọng trong ngài: ‘những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý’”, Đức Hồng y Parolin chia sẻ.
‘Chúa Giêsu không lấy đi bất cứ điều gì từ những điều tốt đẹp trong cuộc sống’
Đức Hồng y Parolin cũng lưu ý rằng “Carlo là một thầy dạy về vẻ đẹp và lòng tốt, vì ngài biết dùng những thực tại trần thế với tâm hồn trong sạch, đặt Chúa Giêsu làm trung tâm của cuộc đời mình. Ngày nay, hơn bao giờ hết, người trẻ cần được nhắc nhở rằng Chúa Giêsu không lấy đi điều gì tốt đẹp trong cuộc sống; vì mọi sự tốt lành đều đến từ Thiên Chúa; chính tội lỗi mới làm hư hoại chúng”, Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh.
“Đó chính là chương trình sống của Carlo”, Đức Hồng y Parolin lưu ý, “luôn kết hiệp với Chúa Giêsu, và đó cũng là bí quyết cho sự độc đáo của ngài. Khi nói rằng mọi người sinh ra đều là bản gốc, nhưng nhiều người chết đi như bản sao, Carlo đã nói về chính mình: ngài không muốn bắt chước ai, nhưng muốn được là chính mình cách trọn vẹn, được tràn đầy Chúa Giêsu”
“Thánh Thể – đường cao tốc dẫn đến Thiên Đàng”
“Để được tràn đầy Chúa Giêsu”, Đức Hồng y Parolin nói, “Carlo hiểu rằng chúng ta có thể đạt được điều đó. Nhờ sự hiện diện của Bí tích Thánh Thể, chúng ta không cần phải tìm kiếm Ngài ở nơi nào khác trên thế giới. Ngài từng nói rằng có một con đường, đúng hơn là một ‘đường cao tốc’ đặc biệt, không trạm thu phí, không kẹt xe, không tai nạn – đó chính là Thánh Thể”.
Đức Hồng y Parolin lưu ý rằng rất nhiều người đến hành hương tại Đền thánh nơi an nghỉ của Thánh Carlo, hoặc viếng thánh tích của ngài, vì “vị thánh thuộc Gen Y đầu tiên này đang lôi cuốn nhiều người bước theo con đường của điều thiện”.
“Từ Đền thánh này, cùng với Thánh Phanxicô, Thánh Carlo đang nói với thế giới rằng tất cả chúng ta được mời gọi nên thánh. Với đời sống đơn sơ, ngài dạy rằng sự thánh thiện cso thể đạt được ở mọi lứa tuổi và mọi bậc sống”, Đức Hồng y Parolin kết luận.
“Thánh Carlo là viên ngọc mới của thành phố thánh thiện này và là món quà tuyệt vời cho Giáo Hội. Chớ gì chứng tá của ngài mang lại dồi dào hoa trái thánh thiện nơi giới trẻ”.
Minh Tuệ (theo CNA)