xTrong khuôn khổ Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo, Đức Hồng y Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, đã suy tư về lời mời gọi của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong việc cùng nhau bước đi trên con đường đại kết.
Các Kitô hữu đang cử hành Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo từ Chúa nhật ngày 18 tháng 1 đến Chúa nhật ngày 25 tháng 1.
Trao đổi với Vatican News, Đức Hồng y Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Cỏ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, đã phân tích ý nghĩa của sứ mạng Kitô giáo trong việc tìm kiếm sự hiệp nhất.
Khi được hỏi về lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong việc nỗ lực hướng tới sự hiệp nhất và cam kết xây dựng hòa bình thế giới cần phải “song hành với nhau”, Đức Hồng y Kurt Koch nhấn mạnh vai trò thiết yếu của các Giáo hội Kitô giáo.
“Đại kết có thể giúp ích xã hội nếu nó không phản chiếu sự chia rẽ của xã hội, nhưng tự bản thân trở thành dấu chỉ của sự hiệp nhất”, Đức Hồng y Koch giải thích.
Trong một thế giới đầy rẫy những luồng tư tưởng đối lập, các Kitô hữu được mời gọi sống “trong cùng một Thánh Thần” bất chấp sự đa dạng.
“Nếu chính Kitô giáo chỉ là một khối chia rẽ, thì nó không thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội”, Đức Hồng y Koch nhận định.
Các bản văn của Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo năm nay do Giáo hội Tông truyền Armenia soạn thảo, dựa trên Thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô: “Chỉ có một thân thể và một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng” (Ep 4,4).
Theo Đức Hồng y Koch, việc chọn lựa bản văn này mang tính biểu tượng rất cao.
“Đó là một lời kêu gọi đầy tha thiết của Thánh Phaolô cho sự hiệp nhất”, ngài nói. “Khi nhớ rằng Thánh Phaolô viết bức thư này trong cảnh lao tù, chúng ta càng thấy tầm quan trọng của vấn đề đối với ngài. Trong tù, người ta không bận tâm đến những chuyện tầm thường”.
Năm 2030: Không phải là thời hạn, mà là thời điểm suy tư
Hướng tới năm 2030, kỷ niệm 500 năm Bản Tuyên xưng Đức tin Augsburg (Confessio Augustana), Đức Hồng y Koch đã bác bỏ những kỳ vọng về các mốc thời gian cố định trong tiến trình đại kết.
“Trong phong trào đại kết, tôi không đặt ra thời hạn. Thời hạn là do Chúa Thánh Thần ấn định, chứ không phải do chúng ta”, ngài nói.
Tuy nhiên, Đức Hồng y Koch cho biết 2030 vẫn là một “thời điểm quan trọng để suy tư” nhằm xem xét lại cách thức vượt qua sự chia rẽ.
Ngài trích dẫn thần học gia Wolfhart Pannenberg, người cho rằng sự chia rẽ của Giáo hội là một “thất bại” của cuộc Cải cách, bởi vì Martin Luther đã mong muốn canh tân toàn thể Giáo hội Kitô giáo.
“Chúa Giêsu mong muốn có một Giáo hội duy nhất, chứ không phải nhiều Giáo hội khác nhau”, Đức Hồng y Koch nhấn mạnh.
Ý nghĩa của Công đồng Nicaea
Kết lời, Đức Hồng y Kurt Koch nhấn mạnh tầm quan trọng lâu dài của Công đồng Nicaea, nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Công đồng này vừa được cử hành.
Theo Đức Hồng y Kurt Koch, sự hiệp nhất chỉ có thể được tìm thấy trong đức tin chung của chúng ta. “Thách đố của Công đồng Nicaea vẫn còn nguyên tính thời sự”, ngài kết luận.
Thiên Ân (theo Vatican News)