Đức Hồng Y Hollerich: ‘EU nên thể hiện các giá trị bằng cách chào đón những người tị nạn Afghanistan’

Những người chạy trốn khỏi Afghanistan xuống khỏi máy bay ở Melsbroek, Bỉ

Những người chạy trốn khỏi Afghanistan xuống khỏi máy bay ở Melsbroek, Bỉ

Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich bày tỏ mong muốn của các Giám mục EU để những người tị nạn Afghanistan nhận được sự hỗ trợ khi họ chạy trốn khỏi nỗi sợ hãi chết chóc tại quê nhà và đến Liên minh Châu Âu.

Những người nước ngoài và người Afghanistan đã giúp đỡ họ trong 20 năm qua đang tiếp tục chạy trốn khỏi Afghanistan với hàng nghìn người, trước thời hạn Mỹ tự áp đặt là ngày 31 tháng 8.

Theo các quan chức phương Tây, hơn 80.000 người đã được sơ tán khỏi sân bay Kabul hôm thứ Năm, và những người tập trung ở đó phải đối mặt với mối đe dọa “nghiêm trọng” về một vụ tấn công khủng bố.

Một số quốc gia châu Âu đã cắt giảm các chuyến bay sơ tán của họ. Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan sẽ không còn sơ tán những người tản cư nữa, và Đức và Pháp có khả năng đóng cửa các hoạt động hôm thứ Sáu.

Giải cứu càng nhiều người càng tốt

Khi hàng nghìn người tị nạn Afghanistan chạy trốn khỏi chế độ Taliban mới vào châu Âu, các Giám mục của EU đang kêu gọi các chính trị gia chào đón họ với vòng tay rộng mở.

Khi hàng nghìn người tị nạn Afghanistan chạy trốn khỏi chế độ Taliban mới vào châu Âu, các Giám mục của EU đang kêu gọi các chính trị gia chào đón họ với vòng tay rộng mở.

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) đã lên tiếng bày tỏ mối bận tâm của Giáo hội đối với những người Afghanistan đang gặp khó khăn trong thời điểm này.

Phát biểu với Vatican News, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich cho biết các Giám mục EU đang lo lắng về những người “đang tuyệt vọng và muốn tìm cách thoát khỏi Afghanistan” vì họ sợ bị áp bức.

“Rõ ràng là tất cả các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu – và bản thân Liên minh Châu Âu – phải nỗ lực làm mọi cách để giải cứu càng nhiều người càng tốt cũng như chào đón họ trong các quốc gia thành viên EU”, Đức Hồng y Hollerich nói.

Phản đối các trại tập trung tị nạn

Đức Hồng Y Hollerich, cũng là Tổng Giám mục Địa phận Luxembourg, bày tỏ quan ngại về ý tưởng xây dựng các trại tị nạn ở các quốc gia láng giềng Afghanistan.

“Chúng ta biết rằng những quốc gia này không ổn định về chính trị và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tồn tại ở những quốc gia này” , Đức Hồng Y Hollerich nói.

Đức Hồng Y Hollerich nêu ví dụ về các trại di cư ở Libya và các nơi khác trên biên giới của EU, nơi mà ngài cho biết rằng mọi người thường bị ngược đãi và bóc lột.

Sự bận tâm đối với từng người, chứ không phải địa chính trị

Đức Hồng Y Hollerich kêu gọi các chính trị gia EU có lòng trắc ẩn đối với “những người đã dựa vào chúng ta” bằng cách chào đón và giúp đỡ họ trong thời điểm họ cần được trợ giúp.

“Tôi mong muốn các chính trị gia không chỉ đặt các chiến lược địa chính trị vào trung tâm nền chính trị của họ mà hãy quan tâm đến từng người”, Đức Hồng Y Hollerich thúc giục.

Đức Hồng Y Hollerich cho biết EU thường diễn thuyết trước các quốc gia khác về thứ mà ngài gọi là “các giá trị châu Âu vĩ đại”.

“Châu Âu xuất hiện như một người thầy tuyệt vời, luôn giáo huấn người ta về những gì họ nên làm”, Đức Hồng Y Hollerich nói. “Nhưng khi chúng ta nên hành động, chúng ta không hành động và chúng ta không tuân theo các tiêu chuẩn cao đẹp mà chúng ta truyền đạt cho người khác”.

Chứng minh niềm tin vào các giá trị Châu Âu

Đức Hồng Y Hollerich cho biết cuộc khủng hoảng Afghanistan mang đến cho các quốc gia EU cơ hội chứng minh rằng họ tin vào những giá trị này bằng cách “chấp nhận, chào đón và cố gắng hòa nhập mọi người”.

Giải pháp thay thế khác, Đức Hồng Y Hollerich nói, đó là để họ “cô độc một mình với nỗi sợ hãi về sự chết chóc và bị hạ thấp phẩm giá”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết