
Đức Hồng y Dolan phát biểu với Colm Flynn của EWTN News In Depth tại Hrebenne, Ba Lan trọng một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 2 tháng 5 (Ảnh: EWTN News In Depth)
Những nỗ lực nhằm giúp đỡ những người tị nạn của Ukraine chính là một nguồn cảm hứng, Đức Hồng y Timothy Dolan Địa phận New York cho biết khi kết thúc chuyến thăm của ngài tới khu vực. Tuy nhiên, ngài vẫn nản lòng trước “thảm họa tồi tệ” của cuộc xâm lược Nga và đồng thời lo lắng về những điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra trong tương lai.
Hơn 5 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine, và 3 triệu người “đã được đón nhận bởi chỉ riêng Ba Lan”, Đức Hồng y Dolan phát biểu với Colm Flynn của EWTN News In Depth trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 2 tháng 5.
Đức Hồng y Dolan gần đây đã đến thăm những người phải di tản và những người tị nạn ở Ukraine và các quốc gia biên giới bao gồm Ba Lan và Slovakia.
“Ngoài những người đã rời khỏi đất nước, vì sự an toàn và an ninh, còn có những người phải di tản trong chính Ukraine”, Đức Hồng y Dolan nói, so sánh mức độ khẩn cấp với một trận sóng thần.
Đức Hồng y Dolan đã ca ngợi “những nguồn lực tuyệt vời sẵn có để giúp đỡ những người tị nạn”. Các bài đăng trên mạng xã hội của Đức Hồng y Dolan đã ca ngợi sự hỗ trợ những người tị nạn từ Tổng Giáo phận Krakow, Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, Hiệp hội Phúc lợi Công giáo vùng Cận Đông, Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, và nhiều nhóm khác.
Đức Hồng y Dolan cho biết ngài đã lấy cảm hứng từ việc “nỗ lực viện trợ cho người dân Ukraine đang được tiến hành một cách suôn sẻ và thuận lợi”.
“Tôi lo sợ rằng chúng tôi sẽ chứng kiến sự hoảng loạn và chúng tôi chỉ thấy sự trầm lặng”, Đức Hồng y Dolan phát biểu với EWTN News In Depth.
“Giờ đây họ nhanh chóng nói rằng đã gần hai tháng trôi qua. Lúc đầu, đó là một trường hợp khẩn cấp và hoảng loạn. Giờ đây, dòng người tị nạn đã được tôi luyện”, Đức Hồng y Dolan nói.
Trái ngược với nỗ lực đầy cảm hứng để giúp đỡ những người tị nạn, Đức Hồng y Dolan cho biết rằng việc Nga xâm lược Ukraine “khiến tôi nản lòng”. Cuộc xâm lược là một “thảm họa tồi tệ” khiến ngài nghĩ rằng “làm sao tên bạo chúa này lại có thể làm điều đó mà không gặp bất kỳ trở ngại nào?”.
Đức Hồng y Dolan kể lại câu chuyện của một thanh niên khoảng 20 tuổi ở Lviv, ngôi làng đã bị đánh bom.
“Kể từ đó anh ấy chỉ ngồi tĩnh lặng. Bạn có thể thấy rằng anh ấy đã tan vỡ. Về mặt thể chất, anh ấy ổn, nhưng thẳm sâu bên trong anh ấy đang đầy những bất ổn”, vị Hồng y cho biết.
Cũng có những người tị nạn khác quyết tâm sống sót.
“Chúng tôi đã nhìn thấy những đau khổ dữ dội nhưng chúng tôi cũng chứng kiến những con người hết sức kiên cường và tràn đầy niềm hy vọng. Và điều đó cũng mang lại cho tôi sự tin tưởng”, Đức Hồng y Dolan nói.
“Người dân Ukraine chính là những chuyên gia về sự đau khổ. Họ luôn bị tấn công”, Đức Hồng y Dolan nói. “Thật không may, họ đã trải qua sự đau khổ”.
“Vì vậy, họ biết rằng sự đau khổ sẽ rất khốc liệt. Nhưng họ biết rằng cuối cùng thì chân, thiện, mỹ sẽ chiếm ưu thế. Và điều này giúp họ vượt qua”, Đức Hồng y Dolan cho biết thêm.
Nhiều người dân Ukraine gần đây đã cử hành Chúa nhật Phục sinh. Flynn, người thực hiện cuộc phỏng vấn với Đức Hồng y Dolan, lưu ý rằng mọi người vẫn đến để mừng Lễ Phục sinh trong thời kỳ chiến tranh.
“Đối mặt với thảm họa tồi tệ đó, làm thế nào mọi người có thể giữ được sự kiên cường và đức tin của họ?”, Flynn đặt câu hỏi với Đức Hồng y Dolan.
“Hãy để người dân Ukraine dạy chúng ta”, Đức Hồng y Dolan trả lời. Hơn một người tị nạn Ukraine đã nói với ngài rằng chiến tranh là điều tồi tệ, nhưng nếu nó phải xảy ra, thì đó quả là “thiên ý” khi nó đã xảy ra trong Mùa Chay. Đây là thời điểm, Đức Hồng y Dolan nói, “khi chúng ta nghĩ đến sự đau khổ, Cuộc Khổ Nạn, cái chết của Chúa Giêsu, khi dường như bóng tối, sự dữ và cái chết đã chiến thắng, và sau đó là vinh quang của sự Phục sinh của Người vào Lễ Phục sinh”.
“Những người dân Ukraine này đã nói với tôi rằng ‘chúng tôi biết nhờ đức tin của mình, rằng Ngài cũng muốn chúng tôi trải qua điều đó. Chúng tôi biết rằng sự phục sinh sẽ xuất hiện’”, Đức Hồng y Dolan nói.
Đức Hồng y Dolan cho biết rằng mặc dù Giáo hội Công giáo luôn có thể làm tốt hơn trong việc vận động cho hòa bình, nhưng ngài rất biết ơn những điều Giáo hội đang thực hiện.
Theo quan điểm của Đức Hồng y Dolan, có ba cách thức mà các Kitô hữu có thể giúp đỡ. Đầu tiên là việc cầu nguyện.
“Chúng ta chưa bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của lời cầu nguyện”, Đức Hồng y Dolan nói.
Và các Kitô hữu nên tham gia vào việc vận động, có nghĩa là họ cần phải “đứng lên” vì những người bị ảnh hưởng và “lên tiếng chống lại sự tàn bạo”.
Cuối cùng, các Kitô hữu phải nỗ lực làm việc để hỗ trợ các nạn nhân và cung cấp sự giúp đỡ.
“Đó là khi chúng ta có được một phương pháp có sức thuyết phục”, Đức Hồng y Dolan nói.
Giáo hội Chính thống giáo Nga đã ủng hộ Putin và cuộc xâm lược Ukraine. Theo phân tích của Đức Hồng y Dolan, điều này phản ánh sự kết hợp nguy hiểm giữa tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc.
“Bất cứ khi nào trong lịch sử, tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc kết hợp với nhau, bạn sẽ gặp rắc rối”, Đức Hồng y Dolan nói. Mặc dù lòng yêu nước là một đức tính tốt, thì chủ nghĩa dân tộc là một khiếm khuyết, một “lòng trung thành quá mức của một người đối với đất nước, thậm chí hơn cả Thiên Chúa”.
Đối với Đức Hồng y Dolan, quả thực “hết sức khó hiểu” làm thế nào các nhà lãnh đạo tôn giáo hoặc Putin lại có thể nhìn vào đức tin của họ để biện minh cho điều này.
Đức Hồng y Dolan cho biết ngài rất biết ơn vì Kitô giáo có “một Thiên Chúa luôn rơi lệ”, Đức Hồng y Dolan cho biết thêm, và “Ngài khóc vì điều này”.
“Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, việc lợi dụng sự tận tâm hoặc lòng trung thành đối với một quốc gia, lợi dụng điều đó để biện minh cho một cuộc chiến, đồng nghĩa với hành vi thờ ngẫu tượng. Và nó vi phạm điều răn đầu tiên. Và điều đó hoàn toàn chính xác”, Đức Hồng y Dolan nói.
Minh Tuệ (theo CNA)