Khi Tây Ban Nha ghi nhận tỷ lệ tự tử cao, hôm thứ Tư tuần trước, một vị Giám mục ở xứ Basque đã thúc giục rằng không có nỗ lực nào được bỏ qua để giải quyết cuộc khủng hoảng, “giữ vững lập trường về sự sống”.
Đức Giám mục Juan Carlos Elizalde Espinal Địa phận Vitoria đã đưa ra suy tư trong buổi Kinh chiều Trọng thể vào ngày 4 tháng Tám để tôn vinh Đức Mẹ Tuyết.
“Có rất nhiều người, thanh thiếu niên và kể cả người lớn, quyết định chấm dứt sự tồn tại của mình. Đừng làm điều đó. Cuộc đời thật đáng sống biết bao. Đối mặt với bóng tối, Chúa Kitô chính là Ánh sáng”, Đức Cha Elizalde nhấn mạnh.
Ngoài những lý do phổ biến khiến người ta tự kết liễu đời mình chẳng hạn như trầm cảm bệnh lý, Tây Ban Nha đã hợp pháp hóa cả an tử và hỗ trợ tử vào tháng 12 năm 2020.
Đức Cha Elizalde kêu gọi “tất cả mọi người, các tổ chức công cộng, các công ty, trường học, gia đình và Giáo hội” cùng hợp tác với nhau nhằm cung cấp sự giúp đỡ cần thiết cho những người có ý định tự tử, “những người cần biết rằng Thiên Chúa có kế hoạch cho họ và luôn có một sự khởi đầu mới”.
“Tôi đề nghị tất cả chúng ta cần phải nỗ lực hết sức mình để giải quyết vấn đề hàng đầu này, giữ vững lập trường về sự sống, kể từ thời điểm đầu tiên được thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên, giảm bớt sự đau đớn, cũng như quan tâm đến những người chăm sóc và luôn đảm bảo phẩm giá của tất cả mọi người”, Đức Cha Elizalde tiếp tục.
Trung bình, theo số liệu chính thức, mỗi ngày ở Tây Ban Nha “có hơn 10 người chết vì tự tử (gấp đôi số nạn nhân do tai nạn giao thông) và có thêm nhiều người phải gánh chịu hậu quả. Tự tử là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất ở châu Âu. Tỷ lệ tự tử ước tính là 13,9 trên 100.000 dân mỗi năm”.
Để so sánh, Tây Ban Nha đã chứng kiến 173,1 trường hợp tử vong trên 100.000 người do Covid-19.
Đức Giám mục Elizalde cũng chỉ ra một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tự tử ở Tây Ban Nha đó là vấn nạn bắt nạt.
“Bắt nạt, gây ra nỗi đau sâu sắc, là một tệ nạn mà chúng ta phải xóa bỏ khỏi các trường học và môi trường làm việc. Chúng ta không có quyền hủy hoại cuộc sống của bất kỳ ai. Vấn nạn bắt nạt trong trường học gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng”, thậm chí có thể dẫn đến việc “những người trẻ tự kết liễu cuộc đời mình. Có rất nhiều người, thanh thiếu niên và kể cả người lớn, quyết định chấm dứt sự tồn tại của mình”, Đức Giám mục Elizalde nói.
Đức Giám mục Địa phận Vitoria cũng nhắc lại việc hàng triệu Kitô hữu bị bách hại vì đức tin của họ, “những người làm chứng cho Sự thật,” và đồng thời cũng lưu ý rằng ở Tây Ban Nha “cũng có những người có ý định loại bỏ sự hiện diện hàng ngàn năm của đức tin Kitô giáo của chúng ta”.
“Đó là điều chẳng có gì mới mẻ, nhưng tôi muốn cảnh báo bạn về tình trạng không khoan dung ngày càng gia tăng đối với đức tin vào Đức Giêsu Kitô trong xã hội của chúng ta”, Đức Cha Elizalde nói.
Vị Giám chức cũng cảnh báo về tác hại to lớn gây ra bởi một chương trình giảng dạy học đường loại bỏ việc giáo dục tôn giáo, “như luật giáo dục mới này dường như muốn thực hiện” trong việc hướng tới sự thế tục hóa.
Luật Celaá, có hiệu lực vào tháng Giêng, loại bỏ chủ đề tôn giáo trong các trường học.
Đối với vị Giám chức, việc loại bỏ khỏi chương trình học quyền tự do tham gia các lớp học tôn giáo của học sinh giống như “một sự tấn công chống lại nền văn hóa của riêng cá nhân một người, chống lại sự hiểu biết về thế giới và chống lại sự tự do”, và đồng thời cũng chỉ ra rằng “chúng ta kêu gào lên thấu tận trời xanh khi họ chà đạp các quyền lợi của chúng ta, nhưng lại chẳng hề lên tiếng khi những quyền đó liên quan đến sự siêu việt, đến đức tin của đa số người dân và chống lại sự hiểu biết về Chúa Giêsu và mọi thứ liên quan đến Ngài”.
Minh Tuệ (theo CNA)
