Đức Giám Địa phận Chilpancingo-Chilapa nhắn nhủ người dân Mexico đừng im lặng trước những hành động bạo lực

Đức Giám mục Jesús González Hernández, Địa phận Chilpancingo-Chilapa, Mexico

Đức Giám mục Jesús González Hernández, Địa phận Chilpancingo-Chilapa, Mexico

Hôm 30 tháng 7, Đức Giám mục Jesús González Hernández, Địa phận Chilpancingo-Chilapa, Mexico, đã kêu gọi người dân đừng giữ im lặng trước những hành động bạo lực. Vị Giám chức cũng kêu gọi các nhà chức trách nỗ lực làm việc để cải thiện điều kiện sống trong nước.

Trong một Thánh lễ được cử hành tại quảng trường thành phố Chilpancingo, vị Giám chức cho biết rằng “những người thân của những người mất tích đã nói với tôi rằng: Thưa Đức Cha, con không thể báo cáo hay yêu cầu công lý, vì điều tương tự cũng sẽ xảy ra với con”.

Trước tình huống này, Đức Cha González cho biết rằng “những người trong chúng ta, những người có thể lên tiếng, phải lên tiếng; chúng ta không thể giữ im lặng”.

Trước Thánh lễ, một phần trong lời kêu gọi của các Giám mục Mexico về những lời cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình trong tháng 7, khoảng 100 tín hữu đã cùng nhau tham gia một cuộc tuần hành bắt đầu từ Alameda và kết thúc tại quảng trường thành phố.

Đức Cha González cho biết rằng Mexico cần một quá trình hòa giải, ngoài việc chấm dứt bạo lực, còn cần phải cải thiện điều kiện sống ở nước này.

“Nhiều người đã đến xin tôi chúc lành vì họ sắp sửa lên đường đến Hoa Kỳ và bỏ lại vợ con của họ, và chúng ta phải tránh điều đó”, vị Giám chức nói.

Đức Cha González cho biết rằng để thay đổi xã hội, cần phải có cam kết trong việc đào tạo giới trẻ.

“Chúng ta phải thay đổi xã hội – đặc biệt là trẻ em – giáo dục chúng theo một cách khác; hiện nay, chúng ta không tin tưởng bất cứ ai. Người Samaritanô nhân hậu dừng lại để giúp đỡ hiếm khi được nói đến, nhưng đôi khi ngay cả Giám mục cũng không dừng lại, bởi vì ngài không còn biết người đó thực sự là nạn nhân hay là một kẻ tội phạm”, Đức Cha González lưu ý.

Phát biểu với báo chí, Đức Cha González cho biết “chúng tôi biết Mexico như thế nào và thế giới như thế nào”, nhưng khi đối mặt với điều đó, người ta phải dùng đến vũ khí của đức tin vào Chúa Kitô “để có thể chống lại bạo lực”.

Cậy dựa vào đức tin là điều có thể thực hiện được bởi vì “chúng ta tin tưởng rằng Thiên Chúa chạm đến quả tim của những người có tâm hồn chai cứng nhất, của những người có trái tim thù hận, có sự oán giận hoặc mong muốn trả thù nhất. Chúng ta tin tưởng rằng Chúa Giêsu Kitô là Vua của muôn tâm hồn”.

Vị Giám chức cũng đề cập đến Cha Felipe Vélez Jiménez, một Linh mục của Giáo phận Chilpancingo-Chilapa, người đã bị bắn vào mặt hôm 28 tháng Bảy, đồng thời lưu ý rằng vị Linh mục hiện vẫn còn trong tình trạng tồi tệ và đã được chuyển đến một bệnh viện ở Cuernavaca.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube