Dự tập DCCT: Mang hơi ấm Giáng Sinh về vùng ngoại biên (phần I)

5 giờ sáng ngày 24/12/2023, dưới ánh hừng đông rực rỡ của Ngày Chúa nhật thứ IV Mùa Vọng linh thánh, chiếc xe ô tô 45 chỗ nhẹ nhàng lăn bánh, đưa quý Cha, quý Thầy của Cộng đoàn Dự Tập Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Mai Thôn và một số giáo dân trong “gia đình” DCCT đi tìm Hài Nhi Giêsu ẩn mình nơi những người nghèo ở vùng biên giới Tây Ninh…

RA KHƠI

Vượt qua quãng đường hơn 100 cây số, 8g30 sáng, đoàn đến Giáo xứ Tân Hội, Giáo hạt Tây Ninh, Giáo Phận Phú Cường, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ngôi thánh đường mới được cung hiến vào đầu tháng 11/2023 vừa qua còn thơm mùi gạch mới, hiện diện như một bảo chứng về việc “Thiên Chúa ở giữa dân Người” và “cắm lều” trên mảnh đất “cằn cỗi” để tưới tắm ơn thiêng và chiếu giãi ánh sáng cho “đoàn dân đang lần trong đêm tối” của cái nghèo cả về vật chất lẫn tinh thần và vất vả bôn ba.

Vừa đến nơi, đoàn đã được Cha quản xứ Giuse Trần Cao Chỉ, Thầy Giuse Vũ Văn Tiếp, là các linh mục tu sĩ DCCT đang làm mục vụ ở nơi đây, và nhiều bạn trẻ cùng anh chị em trong giáo xứ chào đón niềm nở.
Hinh 1

Hinh 2
Sau khi cất hành lý, quý Cha, quý Thầy liền xắn tay vào việc chuẩn bị quà. Hai chiếc xe “mui trần” ngày thường là phương tiện kiếm sống của hai bác tài – anh Giuse Phùng Thiên Hải và anh Giacobe Hoàng Phúc Anh, nay được sắp xếp để “chuyên chở yêu thương” đến với bà con vùng “ngoại biên.” Được sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Văn Vượng, Giám đốc Cộng đoàn Dự Tập DCCT Mai Thôn, đoàn chia thành bốn nhóm, tỏa ra các nơi Tân Hội, Tân Hà, Bổ Túc, Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, để mang niềm vui Giáng sinh đến với người dân nghèo.
Hinh 3

Nhóm do Cha Phanxicô Xavier Trần Văn Quảng dẫn đầu “xung phong” đi đến địa bàn xa nhất – ấp Bổ Túc. 20 phần quà gồm gạo, mì gói, nước tương, dầu ăn, bột ngọt… được chất lên xe. Cha Quảng cùng quý Thầy và một số anh chị em trong gia đình DCCT không ngần ngại nhảy lên chiếc “mui trần”, ngồi “hờ hững” trên hai thành xe, nhắm hướng ngã ba Bổ Túc thẳng tiến. Chiếc “mui trần” xé gió chạy trên con đường gồ ghề, lồi lõm, rồi lại uốn mình theo những khúc cua hình dích dắc (zigzag). Trưa biên giới nắng chang chang, lớp bụi mịt mù của vùng thổ nhưỡng đất xám trên phù sa cổ trở nên đặc quánh, bám vào da thịt khiến gương mặt, tay chân ai nấy đều nhuốm màu cam đất. Nhưng dường như chẳng ai bận tâm. Tiếng cười nói vẫn rộn ràng. Những bài thánh ca Giáng sinh vẫn vang lên át cả tiếng “nẹt pô” gầm gừ của con “mui trần” mang tên xe ba gác. Bám sát phía sau là anh Vincente Hoàng Văn Việt, Phó khu Bổ Túc, chạy chiếc xe máy cũ kĩ, chở đứa con gái 7 tuổi nhỏ xinh, chịu trách nhiệm dẫn đoàn đến từng gia đình ở tận nơi sâu nhất của xứ nghèo Bổ Túc.

Chiếc xe dừng giữa khoảng trống trong rừng cao su bạt ngàn nắng. Nơi vùng đất hoang sơ này, chỉ có 3 ngôi nhà nhỏ được dựng lên tạm bợ, với sự hiện diện của trên dưới 20 người. Cuộc sống của họ vô cùng bấp bênh. Họ chưa biết đến ánh sáng của bóng điện là gì và cũng chưa biết về Thiên Chúa theo niềm tin Kitô Giáo.

Cha Quảng vào tận từng nhà, đặt tay cầu nguyện cho từng người và chúc lành cho ngôi nhà và mảnh đất họ đang ở. Đặc biệt, ngài tặng mỗi gia đình một bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và hướng dẫn mỗi người kêu cầu Danh Mẹ khi gian nan khốn khó cũng như khi thuận lợi yên vui. Sau đó, cả nhóm cùng đọc một Kinh Lạy Cha cầu nguyện cho họ và hát một bài thánh ca để cho huyền nhiệm của biến cố nhập thể và Giáng sinh của Con Thiên Chúa thâm nhập vào nơi sâu thẳm nhất của những tâm hồn đang cần đến điểm tựa thần linh.

Hinh 6

Hinh 7

Hinh 8

Hinh 10

Hinh 12

Hinh 13

Hinh 4

Hinh 17

Hinh 18

Hinh 20

Rời khỏi rừng cao su hoang vu bạt ngàn, nơi có những con người “nhỏ bé” đang bị tách ra khỏi guồng quay không ngừng của cuộc sống, tâm hồn các thành viên trong nhóm như được đánh động. Có phải lâu nay chúng ta đã quá dư dả? Dư dả về vật chất, dư dả cả ơn thánh mà cứ giữ bo bo cho riêng mình. Cần lắm những chuyến ra khơi để “đo” độ nhiệt thành của bản thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng đã được giao phó khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy. Đặc biệt hơn, cần ra khơi để nói về tình yêu và ân sủng vô hạn mà Chúa Giêsu mang đến cho mỗi con người.

Chiếc xe “mui trần” lại tiếp tục xé gió, vượt đường rừng đưa nhóm của Cha Quảng đến từng nhà trong khu vực Bổ Túc. Bổ Túc là địa bàn khá rộng, dân cư còn thưa thớt. Mỗi gia đình nhóm gặp gỡ là một câu chuyện cảm động xen lẫn bi thương của đau khổ, bệnh tật, cái chết, mất mát, đổ vỡ và chia ly. Bằng lời chúc lành của Cha Quảng cùng sự hiện diện của quý thầy và cộng đoàn, nụ cười và niềm vui đã “cư ngụ” trên gương mặt của những con người đang trong cảnh lầm than, vất vả.
Hinh 5

Bài viết của Nguyễn Thiệu Bảo Thiên.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube