Vụ sát hại một linh mục người Pháp hôm thứ Hai vừa qua là sự kiện mới nhất trong số các vụ sát hại các linh mục trên khắp thế giới.
Vào thứ Hai, Cha Olivier Maire bị sát hại tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, một xã thuộc tỉnh Vendée của Pháp. Ngài là bề trên giám tỉnh của Dòng Thừa sai Thánh Montfort.
Nghi phạm giết người đã tự nộp mình cho cảnh sát, Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi, là một người Rwanda, người cũng đã bị buộc tội thực hiện hành vi đốt phá nhà thờ chính tòa Nantes vào năm 2020.
Việc sát hại cha Olivier Maire cũng xảy ra trong bối cảnh năm năm sau khi một linh mục người Pháp khác, Fr. Jacques Hamel, bị sát hại trong một vụ tấn công khủng bố đang khi ngài dâng lễ. Cha Hamel đã bị sát hại tại thị trấn Saint-Étienne-du-Rouvray ở miền bắc nước Pháp, và lễ kỷ niệm 5 năm ngày mất của cha gần đây được tưởng niệm vào ngày 26 tháng 7. Những kẻ tấn công trong vụ đó có liên hệ với một tổ chức ISIS có trụ sở tại Syria.
Trước đó vào năm 2021, Cha John Gbakaan của Giáo phận Minna, nước Nigeria đã bị bắt cóc bởi những kẻ có vũ trang vào ngày 15 tháng 1 khi đang đi tới bang Niger. Thi thể của ngài được phát hiện một ngày sau đó vào ngày 16 tháng 1.
Một năm trước đó, bốn chủng sinh đã bị bắt cóc bởi các tay súng từ Chủng viện Good Shepherd ở bang Kaduna, nước Nigeria vào ngày 8 tháng 1 năm 2020. Vài tuần sau vào ngày 1 tháng 2 năm 2020, Đức cha Matthew Hassan Kukah thông báo một trong số các chủng sinh – 18 tuổi, thầy Michael Nnadi – đã bị giết bởi các tay súng.
Thánh lễ tang lễ của chủng sinhMichael Nnadi, Chủng viện Chúa Chiên Lành, Kaduna, ngày 11 tháng 2 năm 2020 / Giáo phận Maiduguri
Các linh mục và giám mục khác đã bị bắt cóc ở Nigeria trong những năm gần đây, bao gồm Giám mục Moses Chikwe, giám mục phụ tá của Owerri, người bị bắt cóc vào ngày 27 tháng 12 năm 2020 và được thả vài ngày sau đó vào ngày 1 tháng 1.
Ở những nơi khác, một số linh mục đã bị sát hại ở Mexico và Angola. Vào tháng 6 năm 2021, linh mục dòng Phanxicô, cha Juan Antonio Orozco Alvarado, thuộc Giáo hạt Nayar, đã bị sát hại bởi các băng đảng xã hội đen.
Vào tháng 3 năm 2021, linh mục người Dòng Colombiana, cha Manuel Ubaldo Jáuregui Vega, bị đâm chết ở Angola khi ngài ở đó để làm việc truyền giáo.
Theo Catholic News Agency,
Duc Trung Vu, CSsR