ĐHY Urosa từ chối việc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ tại Venezuela

Đức Hồng y Jorge Urosa Savino nhấn mạnh rằng việc can thiệp quân sự của nước ngoài tại Venezuela sẽ không giải quyết được vấn đề thực sự, vốn là “một cuộc khủng hoảng về mặt xã hội, chính trị và kinh tế mà chúng ta đang phải hứng chịu và đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn”. ĐHY Urosa đã đưa ra những lời nhận xét trên sau khi Tổng thống Trump đề nghị một lựa chọn quân sự nhằm giải quyết các vấn đề tại Venezuela.

20170814T1154-0725-CNS-VENEZUELA-CARDINAL-TRUMP_800-690x450ROME – Một Hồng y Venezuela đã bác bỏ khả năng can thiệp của nước ngoài tại nước này theo sau lời đe doạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm theo đuổi một lựa chọn quân sự.

“Cuộc khủng hoảng mà người dân Venezuelan đang phải chịu đựng đã trở nên hết sức nghiêm trọng đến mức giờ đây vấn đề bên ngoài đã nảy sinh: những đe dọa đối với một lựa chọn quân sự của Tổng thống Trump”, Đức Hồng y Jorge Urosa Savino Địa phận Caracas cho hay.

ĐHY Urosa đã đưa ra lời phát biểu trên vào hôm 13 tháng 8 sau khi kỷ niệm 150 năm cung hiến ngôi Vương Cung Thánh Đường Tổng Giáo phận của Ngài. ĐHY Urosa đã bác bỏ lời khẳng định rằng việc can thiệp của quân đội nước ngoài có thể giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela.

“Tôi – và tôi chắc chắn rằng tất cả các Giám mục Venezuela – bác bỏ mọi hành động can thiệp quân sự của nước ngoài, chẳng hạn như Cuba có mặt tại Venezuela”, ĐHY Urosa nói, “và tôi không đồng ý với sự đe dọa về một lựa chọn quân sự”.

Sau cuộc gặp gỡ hôm 11 tháng 8 vừa qua với ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ, Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc và H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, Trump phát biểu với các nhà báo rằng việc can thiệp quân sự “chắc chắn là một điều mà chúng ta có thể theo đuổi”.

“Venezuela là một mớ hỗn độn. Quốc gia này là một mớ hỗn độn hết sức nguy hiểm và một tình huống hết sức thương tâm”, Trump nói. “Người dân đang đau khổ và họ đang chết dần chết mòn. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn cho Venezuela, trong đó bao gồm một lựa chọn quân sự có thể có nếu cần thiết”.

Các cuộc bầu cử đối với số ghế trong Hội đồng Lập hiến đã được tổ chức tại Venezuela vào ngày 30 tháng 7 vừa qua giữa bối cảnh của các cuộc biểu tình có quy mô lớn cũng như sự phản đối kịch liệt. Việc thúc đẩy của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đối với Hội đồng Lập hiến này, bao gồm chủ yếu là những người ủng hộ ông và được nhằm mục đích để viết lại hiến pháp của quốc gia, đã dẫn tới các cuộc biểu tình bạo lực, trong đó hơn 100 người đã thiệt mạng.

ĐHY Urosa đã gọi cuộc bầu cử đối với Hội đồng Lập hiến, vốn cũng có thể hướng dẫn bằng nghị định, là “bất hợp pháp”. Thông qua tài khoản Twitter của mình, các Giám mục đã kêu cầu Đức Trinh Nữ Maria giải phóng đất nước khỏi “móng vuốt của chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội” sau cuộc bỏ phiếu.

ĐHY Urosa nhấn mạnh rằng việc can thiệp quân sự nước ngoài sẽ không giải quyết được vấn đề thực sự, vốn là một “cuộc khủng hoảng về mặt kinh tế, xã hội và chính trị mà chúng ta đang phải hứng chịu và đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

“Những người phải giải quyết cuộc khủng hoảng tại nay đó chính là mỗi người chúng ta là những người dân Venezuelan và đặc biệt là chính phủ, những người đã tạo ra cuộc khủng hoảng đó”, ĐHY Urosa nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố được công bố vào ngày 4 tháng Tám vừa qua, Vatican đã yêu cầu Hội đồng Lập hiến của Venezuela phải bị đình chỉ.

“Tòa Thánh đề nghị tất cả mọi thành phần chính trị, đặc biệt là chính phủ, phải đảm bảo việc tôn trọng đầy đủ đối với nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, cũng như Hiến pháp hiện hành; bãi bỏ hoặc đình chỉ các sáng kiến đang diễn ra chẳng hạn như Hội đồng Lập hiến mới, vốn thay vì tạo thuận lợi cho việc hoà giải và hòa bình, đã kích động một bầu không khí căng thẳng cũng như các cuộc đối đầu và đồng thời khiến cho tương lai đất nước trở nên bấp bênh“.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết