ĐHY Müller và ĐHY Schönborn: Việc phong chức cho phụ nữ là không thể

ĐHY Christoph Schönborn và ĐHY Gerhard Ludwig Müller. | Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA

ĐHY Christoph Schönborn và ĐHY Gerhard Ludwig Müller. | Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA

Ngay sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô phản đối khả năng phong chức phó tế nữ, hai vị hồng y nói tiếng Đức đã công khai nói rằng chỉ có nam giới mới có thể được phong chức linh mục.

“Phụ nữ không thể được kêu gọi thực hiện tác vụ này”, Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller phát biểu với cổng thông tin Thụy Sĩ kath.ch ngày 7 tháng Sáu. “Linh mục đại diện cho Chúa Kitô trong nhân tính của Ngài.”

Đức Hồng Y người Đức, người từng giữ vai trò Bộ trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin từ năm 2012 đến 2017, nhấn mạnh đến nền tảng thần học và giáo lý của quan điểm này, nói rằng việc cấm phụ nữ thụ phong linh mục đã ăn sâu vào chính bí tích.

ĐHY Müller, người dạy thần học tín lý tại Đại học Ludwig Maximilian của Munich, nhấn mạnh “sự bình đẳng cơ bản của tất cả mọi người trong mối quan hệ cá nhân của họ với Thiên Chúa”, dù họ là nam hay nữ.

Cũng giống như “một người đàn ông không thể trở thành một người mẹ và một người phụ nữ không thể trở thành một người cha”, chỉ có những người đàn ông được kêu gọi làm linh mục, Đức Hồng Y Müller nói, theo CNA Deutsch.

“Ơn gọi đến từ Thiên Chúa. Người ta sẽ phải phàn nàn với chính Thiên Chúa vì Ngài đã tạo ra con người như người nam và người nữ.”

Lặp lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về bản chất của Giáo Hội ở Querida Amazonia, Đức Hồng Y Müller nhấn mạnh rằng “Giáo Hội không thể được đại diện bởi một người nam vì Giáo Hội là nữ và Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, là nguyên mẫu của Giáo Hội. Chính trong bản chất của bí tích mà chỉ có một người đàn ông mới có thể đại diện cho Chúa Kitô trong mối quan hệ với Giáo Hội.

Các tuyên bố của vị giám chức người Đức theo sau những tuyên bố của Đức Hồng Y Christoph Schönborn, Tổng giám mục Vienna, CNA Deutsch đưa tin.

Trong một bài giảng tại Đại học Công giáo ITI ở Áo vào ngày 1 tháng Sáu, Đức Hồng Y Schönborn nói ngài “tin tưởng sâu sắc rằng Giáo Hội không thể và không được thay đổi điều này, bởi vì Giáo Hội phải gìn giữ mầu nhiệm về sự hiện diện của phụ nữ một cách không pha trộn”.

“Tất cả chúng ta đều được sinh ra bởi một người phụ nữ. Điều này sẽ luôn được phản ánh trong mầu nhiệm của Giáo Hội”.

Giống như ĐHY Müller, ĐHY Schönborn khẳng định giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II rằng việc phong chức cho phụ nữ sẽ vi phạm một nguyên tắc cơ bản của Giáo Hội.

Năm 1994, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trích dẫn giáo huấn truyền thống của Giáo Hội, đã tuyên bố trong tông thư Ordinatio Sacerdotalis:

“Vậy nên, để mọi nghi ngờ có thể được loại bỏ liên quan đến một vấn đề hết sức quan trọng, một vấn đề liên quan đến chính hiến chế thiêng liêng của Giáo Hội, nhờ thừa tác vụ của tôi là củng cố sức mạnh cho anh em (xem Lc 22,32), tôi tuyên bố rằng Giáo Hội không có thẩm quyền nào để phong chức linh mục cho phụ nữ và phán quyết này phải được tất cả các tín hữu của Giáo Hội nắm giữ một cách dứt khoát.”

Theo CNA

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube