Cộng hòa Trung Phi: Hơn 40 người bị giết hại trong vụ tấn công nhà thờ

Các nạn nhân bao gồm Tổng Đại Diện của Tổng giáo phận Alindao, Đức Giám mục Blaise Mada

car“Từ những điều tôi đã được nghe kể từ những liên lạc viên của tôi, tổ chức ‘Mũ Bảo Hiểm Xanh’ (Blue Helmets) thuộc Phái bộ Gìn giữ Hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã không bảo vệ dân chúng khỏi những phiến quân gây ra vụ tấn công ở Alindao. Sau sự xuất hiện của các toán du kích, họ đã trở về căn cứ của mình, bỏ mặc dân chúng cho số phận chết chóc và hủy diệt”, Cha Amos Boubas, một linh mục Trung Phi đang học tập tại Rome và hiện đang liên lạc với những người bạn của mình ở Cộng hòa Trung Phi, đã phát biểu với Fides Agency, được đưa tin hôm 17 tháng 11 năm 2018.

Vào ngày 15 tháng 11, cựu phiến quân Seleka của phe UPS (Unité pour la Paix en Centrafrique) theo chỉ thị của Tướng Ali Darassa, thuộc nhóm dân tộc Peul, đã tấn công Nhà thờ chính tòa Alindao, ở phía nam của đất nước, và trại tị nạn gần đó. “Sau khi cướp bóc và đốt phá nhà thờ, các phiến quân đã tiến về trại tỵ nạn nơi mà họ đã giết hại ít nhất 42 người. Trong số các nạn nhân có Tổng Đại Diện của Giáo phận Alindao, Đức Giám mục Blaise Mada, người được chôn cất hôm 16/11, và một linh mục khác mà thi thể vừa mới được tìm thấy hôm 17/11, Cha Celestine Ngoumbango, linh mục quản xứ Mingala”, linh mục Boubas đưa tin. “Hai linh mục đã bị giết hại bởi những phát đạn nổ ra trong vụ tấn công Tòa Giám mục, nơi mà họ đã lánh nạn cùng với những người khác”.

“Đức Cha Cyr-Nestor Yapaupa, Giám mục Alindao, đang tổ chức di tản những người còn sống sót ở thủ đô Bangui”.

Lý do vụ thảm sát dường như là một hành động trả thù do việc giết hại “một người Hồi giáo” bởi các lực lượng dân quân chống Balaka. “Tôi nghĩ rằng đằng sau vụ việc nghiêm trọng này có những lý do chính trị do thực tế là Pháp đã trình bày một nghị quyết cho Hội đồng Bảo an LHQ để gia hạn nhiệm vụ của MINUSCA trong một năm nữa”, linh mục Boubas kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết