Chủ tịch Ủy ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ và Chủ tịch Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Services) đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ việc kêu gọi chấm dứt chính sách của Hoa Kỳ vốn yêu cầu những người xin tị nạn phải đến Mexico trong khi chờ đợi để trình diện trước một thẩm phán Hoa Kỳ.
Trong tuyên bố của mình, các Giám mục Joe Vasquez và Sean Callahan nói rằng, “Phù hợp với Tuyên bố vào ngày 4 tháng 3 của các Giám mục biên giới Texas-Mexico, chúng tôi phản đối chính sách của Hoa Kỳ yêu cầu những người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ đợi được bảo vệ tại Hoa Kỳ”.
Tuyên bố vào ngày 4 tháng 3, bởi các Giám mục các Giáo phận nằm ở khu vực biên giới giữa biên giới Texas và Mexico, đã bày tỏ “sự bất đồng hoàn toàn của họ với chính sách của chính phủ Hoa Kỳ gửi đến những người di cư Mexico đang chờ đến lượt trình diện trước một thẩm phán Hoa Kỳ, người sẽ quyết định việc liệu họ có được tị nạn hay không”.
Nhận ra Chúa Kitô nơi những người đau khổ
Các Giám mục kêu gọi tất cả mọi người nhận ra “Chúa Kitô đang cần được giúp đỡ” nơi những người “đang tìm kiếm tị nạn đau khổ” này, những người “đang bị thúc đẩy bởi những tình huống bạo lực cực đoan và nghèo đói”. Họ mời gọi tất cả mọi người cung cấp cho họ sự hỗ trợ mà họ cần thiết, mà không cho rằng họ là những kẻ tội phạm – bởi vì họ thường được nhận thức như vậy.
Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền hiện tại hủy bỏ chính sách này, mà họ cho rằng đã làm gia tăng một cách vô ích sự đau khổ của những người dễ bị tổn thương nhất và đồng thời vi phạm các quyết nghị quốc tế.
Hãy nhìn xa hơn các khu vực biên giới của chúng ta
“Chúng ta cần phải nhìn xa hơn các khu vực biên giới của chúng ta”, Tuyên bố cho biết, khi các gia đình đang thoát khỏi bạo lực và nghèo đói cùng cực tại quê hương của họ và đang chạy trốn để kiếm sống.
Họ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tìm cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư, và đặc biệt, “thúc đẩy phẩm giá con người và sinh kế bền vững”. Với các giám mục biên giới Texas-Mexico, họ thúc giục một cam kết đổi mới đối với lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để “chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập các anh chị em nhập cư của chúng ta trong Đức Kitô”.
240 người “bị trả lại”
Kể từ tháng 1 năm 2019, Hoa Kỳ đã đưa 240 người trở về Mexico, trong khi họ đang chờ đợi thủ tục tố tụng tại tòa. Phần lớn trong số này là những người di cư đã vượt qua biên giới Hoa kỳ- Mexico hợp pháp. Các quan chức Mexico cho rằng số người di cư đã được gửi trở lại Mexico sau khi vượt biên bất hợp pháp là “rất thấp”.
Chính sách này chính là nỗ lực mới nhất được áp đặt bởi chính quyền Trump nhằm cố gắng kiềm chế sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các gia đình Trung Mỹ đang đến biên giới và xin tị nạn. Các quan chức chính quyền cho biết rằng mặc dù nhiều người di cư đang xin tị nạn cuối cùng đã bị từ chối, những người nộp đơn cuối cùng sống ở Hoa Kỳ trong nhiều năm trong khi họ chờ đợi các trường hợp của họ được xử lý.
Tuy nhiên, những người ủng hộ nhập cư nói rằng việc đưa những người di cư dễ bị tổn thương trở lại các thành phố biên giới nguy hiểm không chỉ là bất hợp pháp mà còn vi phạm nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo các điều ước quốc tế.
Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ và các nhóm khác đã kiện ra tòa án liên bang để tạm dừng chương trình.
Minh Tuệ chuyển ngữ