RÔMA – Vatican đã tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với các loại vắc xin COVID-19 với việc cả người đứng đầu Học viện Giáo hoàng về Sự sống và thông cáo của Tòa Thánh nhắc lại sự nhấn mạnh của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng việc tiêm chủng là “một hành động của tình yêu thương”.
Tòa Thánh đã ban hành thông cáo bằng văn bản vào ngày 22 tháng 12 sau khi xuất bản cùng ngày bản tóm tắt điều hành của Ủy ban COVID-19 của Vatican và bức thư của Học viện Giáo hoàng về Sự sống; cả hai tài liệu đều dành riêng để nói về tác động của đại dịch COVID-19 đối với trẻ em.
Tại buổi giới thiệu tài liệu, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Sự sống, đã phát biểu với hãng tin CNS rằng các loại vắc xin COVID-19 đã được cấp phép không có vấn đề gì về mặt luân lý, trong khi việc từ chối chúng chính là hành vi vô trách nhiệm đối với bản thân và những người khác.
Đức Tổng Giám mục Paglia cho biết Giáo hội từ lâu đã hết sức cẩn trọng và chú ý đến vấn đề luân lý của các loại vắc-xin sử dụng các dòng tế bào được phát triển từ nhiều thập kỷ trước từ mô của các bào thai bị phá bỏ. Giáo hội đã khẳng định rằng “không có vấn đề về luân lý” đối với những người tiếp nhận và không có sự hợp tác với sự tà ác vì “sự xa xôi” của các ca phá thai ban đầu.
“Đúng hơn, vấn đề ngược lại. Nguy cơ đó chính là sự vô trách nhiệm đối với bản thân và người khác” bằng cách từ chối tiêm vắc xin phòng ngừa một căn bệnh chết người, Đức Tổng Giám mục Paglia nói.
Ngoài ra, tất cả các loại vắc xin cho người lớn và trẻ em, Đức Tổng Giám mục Paglia giải thích, “phải an toàn, được cấp phép và được đảm bảo” bởi các cơ quan có thẩm quyền.
Tiến sĩ Alberto Villani, một thành viên của Học viện Giáo hoàng và là Trưởng Khoa nhi và các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi khoa Bambino Gesù thuộc sở hữu của Vatican ở Rôma, phát biểu với CNS rằng điều quan trọng là phải lưu ý đến tình huống tiến thoái lưỡng nan về luân lý gây ra bởi những người cố tình từ chối tiêm phòng COVID-19 và lâm bệnh nặng, phải nhập viện.
Điều này dẫn đến việc chiếm không gian và trang thiết bị hạn chế trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, từ chối việc chăm sóc ngay tức thời hoặc đầy đủ cho những người khác, Tiến sĩ Villani nói.
Tiến sĩ Villani cho biết họ cũng đặt vấn đề khi mọi người tranh luận rằng “chỉ một số ít” người chết hoặc bị bệnh nặng do COVID-19, như thể có “một ngưỡng đạo đức” về số người chết có thể chấp nhận được trong khi thực tế mỗi mạng sống con người đều có giá trị.
Tuyên bố của Tòa Thánh được đưa ra một năm sau khi Bộ Giáo lý Đức tin công bố “Lá thư về vấn đề luân lý của việc sử dụng một số vắc xin chống COVID-19”. Do đó, Vatican cho biết, “đó dường như là cơ hội để tái khẳng định quan điểm ủng hộ của Tòa Thánh đối với các loại vắc xin”.
“Đức Thánh Cha đã xác định việc tiêm chủng là một ‘hành động của tình yêu thương’ vì mục đích của nó là bảo vệ mọi người chống lại COVID-19″, thông cáo cho biết. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại sự cần thiết đối với cộng đồng quốc tế để tăng cường hợp tác ngõ hầu “tất cả mọi người đều có thể tiếp cận nhanh chóng với vắc xin, không phải vì vấn đề thuận tiện, mà vì vấn đề công lý”, thông cáo cho biết thêm.
Tuyên bố này được đưa ra khi có sự phản đối liên tục đối với các loại vắc xin COVID-19 được cấp phép và lo ngại về vấn đề luân lý của việc sử dụng các loại vắc xin đã sử dụng – trong giai đoạn phát triển hoặc thử nghiệm – các dòng tế bào được phát triển từ nhiều thập kỷ trước từ mô của các bào thai bị phá bỏ.
Ba loại vắc xin được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ – Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson’s Janssen – tất cả đều dựa trên các dòng tế bào có nguồn gốc từ việc phá thai, hai loại vắc xin đầu tiên trong quá trình thử nghiệm, và vắc xin Johnson & Johnson trong suốt quá trình phát triển, thử nghiệm và sản xuất.
Trong một tài liệu vào tháng 12 năm 2020, các Giám mục Hoa Kỳ đã nhắc lại Giáo huấn của Giáo hội Công giáo về các loại vắc xin có sự thỏa hiệp về mặt luân lý, đồng thời lưu ý rằng việc sử dụng chúng có thể chính đáng trong bối cảnh của các cuộc khủng hoảng về y tế khẩn cấp, thiếu các lựa chọn thay thế sẵn có và mối liên hệ xa xôi của chúng với việc phá thai mà các dòng tế bào của chúng bắt nguồn.
Tài liệu của các Giám mục lặp lại hướng dẫn do Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican ban hành, trong đó bức thư vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng “tất cả các loại vắc-xin được công nhận là an toàn và hiệu quả về mặt lâm sàng đều có thể được sử dụng với lương tâm thiện lành với sự hiểu biết nhất định về việc sử dụng các loại vắc xin không cấu thành sự hợp tác chính thức với việc phá thai như vậy”.
Tuy nhiên, Bộ Giáo lý Đức tin nhấn mạnh rằng “việc sử dụng các loại vắc-xin này một cách hợp pháp về mặt luân lý, trong những điều kiện cụ thể khiến nó trở nên như vậy, tự nó không cấu thành sự hợp pháp, thậm chí gián tiếp, của việc thực hành phá thai, và nhất thiết phải giả định sự phản đối đối với thực hành này bởi những người lợi dụng các loại vắc-xin này”.
Bộ Giáo lý Đức tin lặp lại lời kêu gọi của Vatican kêu gọi các công ty dược phẩm và các cơ quan chính phủ sản xuất, phê duyệt và phân phối các loại vắc xin được chấp nhận về mặt luân lý, nghĩa là hoàn toàn không sử dụng các dòng tế bào có sự thỏa hiệp về mặt luân lý.
Bộ Giáo lý Đức tin cũng cho biết rằng “việc tiêm chủng, như một quy định, không phải là một nghĩa vụ luân lý và do đó, nó phải mang tính tự nguyện”. Nhưng từ quan điểm luân lý, “tính luân lý của việc tiêm chủng không chỉ phụ thuộc vào nghĩa vụ bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn là nghĩa vụ theo đuổi công ích”, Bộ Giáo lý Đức tin cho biết thêm.
Minh Tuệ (theo Crux)