Cha Tổng quyền gặp gỡ quý thầy thuộc các Học viện Dòng Chúa Cứu Thế vùng Á – Úc

309445130_3261761110747364_8942725212102464350_n

Vào lúc 13h45’ngày 29.6.2023, cha Bề Trên Tổng Quyền Rogério Gomes C.Ss.R., cùng quý cha trong Hội đồng cố vấn Trung ương Dòng Chúa Cứu Thế, đã có buổi gặp gỡ trực tuyến với quý thầy sinh viên thuộc các Học viện của Dòng Chúa Cứu Thế vùng Á – Úc.

Mở đầu của buổi gặp, cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh C.Ss.R., Tổng Cố vấn Trung ương Dòng và cũng là người điều phối chương trình, đã giới thiệu lý do và tiến trình của buổi gặp gỡ. Sau lời chào đến từ cha Bề Trên Tổng Quyền cùng quý cha trong Ban Cố vấn Trung ương, quý thầy Học viện thánh Anphongsô Việt Nam đã chủ sự giờ cầu nguyện. Tiếp đến, lần lượt các thầy trong toàn vùng lên chào hỏi và giới thiệu tên của mình. Và mọi người cùng nhau theo dõi một video giới thiệu về tổng quan tình hình của Hội Dòng tại các châu lục khác nhau trên toàn thế giới.

Sau đó, cha Bề trên Tổng Quyền Rogério Gomes đã có một thông điệp gửi đến tất cả các thầy. Trước hết, ngài nói rằng, “vui vẻ, hạnh phúc” là cách thức đầu tiên để người tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế có thể hiện diện và làm chứng cho Chúa Kitô. Thứ đến, ngài nhấn mạnh đến tính độc đáo của mỗi tu sĩ trong Dòng. Theo đó, mỗi tu sĩ là một diện mạo cá vị được Thiên Chúa tạo dựng, chứ không phải là những con số vô tri. Do vậy, mỗi người cần biết và hiểu được sự độc đáo của bản thân mình, cũng như tiếng gọi dâng hiến đến từ Thiên Chúa (x. St 12,1) mà mình được lãnh nhận. Cha Bề trên cả khuyến khích các thầy hãy tự đào tạo bản thân ngang qua việc học tập. Việc học tập là cách để mỗi tu sĩ DCCT có thể giải mã những huyền nhiệm của đức tin và nhận ra vẻ đẹp của Thiên Chúa. Học tập giúp củng cố đức tin và đi sâu hơn nữa vào trong kinh nghiệm cá vị với Thiên Chúa.

Về đời sống cộng đoàn, cha Bề trên cả nhắn nhủ, chủ đề của Hội Dòng năm nay là: “Dấn thân cho đời sống cộng đoàn”, cộng đoàn phải là nơi mà anh em muốn sống chứ không phải là nơi anh em không muốn trở về. Vì vậy, ngài mời gọi mỗi anh em hãy chăm sóc cộng đoàn nơi mình sinh sống, và hãy nhìn các thế hệ cha anh đi trước trong nhà Dòng để tiếp nối những truyền thống tốt đẹp đó.

Tiếp đến, ngài mời gọi mỗi người hãy cộng tác với cách tích cực với Chúa Thánh Thần và hãy để cho Người hoạt động trong đời sống của ta. Ngài nhấn mạnh, để thi hành sứ vụ trong tương lai, mỗi tu sĩ DCCT cần chuẩn bị hành trang thật tốt ngay từ khi còn là sinh viên Học viện. Điều này sẽ làm nên sự khác biệt trong việc thực thi sứ vụ của mỗi người. Cuối cùng, cha Bề trên Tổng Quyền nhắn gửi đến các thầy Học viện hãy can đảm và tiến về phía trước, bởi Hội Dòng luôn đặt niềm tin tưởng ở nơi các thầy.

Sau thông điệp của cha Bề trên Tổng Quyền, một số thầy thuộc các Học viện trong vùng Á – Úc đã có những câu hỏi trao đổi với ngài liên quan đến chương trình đào tạo, và những trăn trở cho sứ vụ tương lai của Hội Dòng. Cha Bề trên cả đã giải đáp thắc mắc và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thầy cho việc đào tạo và sứ vụ của Hội Dòng.

Buổi gặp mặt kết thúc bằng lời cầu nguyện của cha Phaolô – tổng cố vấn  Trung ương Dòng và phép lành đến từ Cha Bề trên Tổng Quyền. Mặc dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, nhưng chính bầu khí gần gũi, giản dị và thân mật của tinh thần gia đình Dòng Thánh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp nơi các thầy thuộc các Học viện trong toàn miền Á – Úc. Đặc biệt là những thao thức trong việc học tập để hướng đến sứ vụ chung của toàn Dòng trong tương lai.

 

Ban Truyền thông Học viện thánh Anphongsô

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube